Khi nói đến rượu vang đỏ, nhiều người nghĩ ngay đến loại rượu vang sẫm màu tươi tốt đến từ những vùng khí hậu ấm áp hơn như California và Bordeaux. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi nho đỏ được trồng ở độ cao hơn và khí hậu mát mẻ hơn?

Để tìm hiểu, bạn cần phải nếm thử Zweigelt của Áo.

Tuần này, chúng ta sẽ nói về Zweigelt: Màu đỏ chủ đạo của Úc tạo nên sự khác biệt với một số thuộc tính bùng nổ.

Zweigelt từ Burgenland ở Úc.
Nếu Grüner Veltliner có một cặp song sinh, thì đó sẽ là Zweigelt.

Mặc dù chúng có thể trông khác nhau, nhưng cả hai đều có thể thể hiện sự khủng bố và mang lại độ chua cay miệng. Nhưng Zweigelt tạo nên sự khác biệt với hương vị khác biệt của trái cây đỏ, đậm đà.

Nếu có một vùng ở Áo nổi tiếng với rượu vang đỏ, thì đó sẽ là Burgenland: đó là nơi xuất xứ của chai rượu vang của tuần này.

Infographic about Zweigelt Wine

Để có thêm phần thưởng nếm, rượu vang này được làm bằng nho hữu cơ, có thể thêm một số hương liệu và hương vị thú vị mà bạn sẽ không có cơ hội nếm thử.

Wine tasting journal notes on Zweigelt

2016 Heinrich Zweigelt
Màu sắc: Rượu có màu hồng ngọc trung bình.

Hương thơm: Mâm xôi, anh đào, tiêu đen, thì là, và một số loại thịt tươi, đã qua xử lý (có thể là kết quả của vi khuẩn brettanomyces).

Trên vòm miệng: Kẹo anh đào chua và quả mâm xôi chưa chín lên cơn: wow, thật là ngon! Nhưng bằng cách nào đó, nó trở nên mịn màng với kết thúc sô cô la đen.

Kết hợp thực phẩm: Một số món gà hoặc vịt nướng sẽ rất ngon: axit sẽ cắt qua chất béo! Tôi cũng có món súp cà chua nướng với pho mát nướng. Và bây giờ tôi đói.

Những gì chúng tôi học được về Zweigelt của Áo


Hãy xem xét hai sự thật sau: Zweigelt là giống nho đỏ được trồng nhiều nhất ở Áo và là sản phẩm của hai loại nho khác biệt của Áo (Blaufränkisch và St. Laurent). Dựa vào đó, có thể dễ dàng đưa ra trường hợp Zweigelt là loại nho đỏ của Áo nhiều nhất mọi thời đại. Nhưng nó còn đi xa hơn thế.

Lượng axit lớn từ Zweigelt phần lớn là do khí hậu. Bản thân vùng Burgenland ở Austra có thể ấm hơn đáng kể so với phần còn lại của đất nước, nhưng không khí mát mẻ từ phía bắc và Hồ Neusiedl giúp nho phát triển với tốc độ khiến độ chua của chúng luôn mạnh.

Đây là một phần của ý nghĩa khi một loại rượu có thể “thể hiện sự khủng bố của địa phương” và đó là điều khiến Zweigelt trở nên độc đáo như vậy.

Và trong khi Zweigelt có thể được biết đến nhiều nhất vì có vị chua và vị trái cây, nó cũng được biết đến là rất linh hoạt, với một số loại được ủ trong thùng thành các loại rượu đậm đặc, thơm ngon với nhiều vị hơn.

Ấn tượng cuối cùng:
Pound cho pound (hay tôi nên nói “kilogram cho kilogam”?), Áo là một quốc gia rượu vang với sự đa dạng thực sự mà tất cả những người uống rượu thường bỏ qua. Mặt khác, điều đó tốt cho những người trong chúng ta, những người đánh giá cao một chai thứ gì đó độc đáo và hiệu quả về chi phí.

Mặt khác, Áo hoàn toàn xứng đáng nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ những người uống rượu vang về tổng thể. Và Zweigelt là một phần rất lớn trong số đó.

Bạn lấy Zweigelt của mình từ đâu? Ngoài Áo, bạn có thể tìm thấy món bánh tart, rượu vang đỏ này ở Đức, Hungary, và thậm chí cả Nhật Bản! Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì trong các bình luận.

Lược dịch theo winefolly


Bài viết mới hơn