Lưu ý khi nếm rượu là những lời khuyên hữu ích nhất nên xem trước khi bạn mua một chai rượu vang. Trong 10 năm qua, ghi chú nếm rượu đã chuyển nhiều hơn sang xếp hạng của người tiêu dùng có xu hướng ít thiên vị hơn. Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn nào để viết ghi chú nếm rượu. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn viết các ghi chú nếm rượu chính xác và hữu ích hơn.

Điều đầu tiên, để viết những ghi chú tuyệt vời, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng vị giác của bạn đang tiếp nhận tất cả các sắc thái của một loại rượu. Để biết một số mẹo, hãy xem Kỹ thuật Geek về Cách nếm rượu vang đỏ. Bạn cũng có thể muốn xem Hướng dẫn cơ bản về rượu vang.

Làm thế nào để có lưu ý về cách nếm thử rượu vang tuyệt vời

Xác định hương vị rượu và liệt kê chúng ra


Hương thơm rượu vang thuộc ba loại chung:

Hương thơm đầu tiên: Hương thơm từ loại nho và thổ nhưỡng. Hương liệu chính tập trung vào hương trái cây, thảo mộc và hương hoa.
Hương thơm thứ cấp: Đây là từ quá trình sản xuất rượu vang. Hương liệu phụ bao gồm (nhưng không giới hạn) các ghi chú như bánh mì mới nướng và bia (từ men) cũng như kem chua và sữa chua (từ quá trình lên men malolactic).
Hương thơm thứ ba: Đây là những hương thơm từ quá trình già hóa trong gỗ sồi hoặc trong chai. Hương thơm bậc ba bao gồm đinh hương, vani, gia vị làm bánh, hạt rang, thì là, dừa và khói, cũng như sự thay đổi chung trong đặc tính trái cây từ tươi sang khô. Tìm hiểu về quá trình lão hóa gỗ sồi.


Biết được hương thơm hoặc bó hoa khác nhau đến từ đâu sẽ giúp bạn viết lưu ý về rượu vang của mình tốt hơn. Kiểm tra Cách nếm rượu để biết thêm thông tin về chủ đề này.

 MẸO: Khi bạn viết ra các hương vị, hãy cố gắng liệt kê những thứ rõ ràng nhất trước tiên, giúp tạo ra một thứ bậc quan trọng.
Những gì bạn đề cập đầu tiên là quan trọng. Ví dụ: “Blackberry và Pepper” nghe có vẻ giống trái cây hơn là “Pepper và Blackberry”.
Ngoài ra, hãy cố gắng bao gồm một tính từ trong ghi chú của bạn. Đó là tiêu tươi hay tiêu khô? Đó là mứt mâm xôi hay bánh tart, mâm xôi chưa chín? Đặc điểm cụ thể này sẽ giúp bạn trau dồi chi tiết về một loại rượu vang.

Ngoài ra, đừng sợ viết một cái gì đó nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn. Những ghi chú này chỉ dành cho bạn, sau khi tất cả!

tanin-tính axit-độ-đậm đặc

Làm thế nào để mô tả tanin, tính axit và độ đậm đặc của rượu vang:


Độ đậm đặc: Khi bạn tập trung vào hương vị, bạn sẽ nghĩ về cách rượu cảm nhận miệng của bạn. Phần body có lẽ là lưu ý rõ ràng nhất và cần phải đề cập đến vì nó giúp xây dựng hồ sơ trong tâm trí bạn về loại vang bạn đang nếm. Hớt bọt? 2%? hay sữa nguyên kem? Cơ thể trong rượu sẽ tương ứng với những kết cấu đó. Kết cấu tổng thể là gì? Viết nó ra.


TANNIN: Tannin có vẻ phức tạp, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tập trung vào kết cấu. Tanin có bám nhiều vào nó không? (có làm môi dính vào răng không?). Chất tannin có lấp đầy miệng bạn với những nốt gai nhỏ tinh vi? Bạn có thể tìm thấy một số ví dụ về mô tả rượu vang được sử dụng cho tannin trên Đồ họa thông tin mô tả rượu vang của chúng tôi. Tannin sẽ luôn có cường độ, nhưng chúng cũng có thể biểu hiện như bầm tím và tự nhiên, hoặc mịn và mượt như nhung.


TÍNH AXIT: Tính axit là cách rượu vang có vị chua hoặc chát. Ví dụ, một loại rượu có độ axit cao (thấp trên thang độ pH) sẽ có độ axit tương tự như chanh hoặc chanh. Ngược lại, rượu vang có độ axit thấp hơn gần với độ axit nhẹ của dưa hấu.


Kết thúc


Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng khi lần đầu tiên nếm thử một loại rượu vang, bạn không thể biết được mình có thích nó ngay không? Phải mất một giây để bạn có được ấn tượng đầy đủ về rượu; bạn đang đợi kết thúc - khoảnh khắc đó sau khi hương vị tan biến. Kết thúc thường là thời điểm xác định của một loại rượu; nó có thể là sự khác biệt giữa humdrum và ngoạn mục. Dưới đây là danh sách cơ bản về các kiểu kết thúc khác nhau trên một loại rượu. Bạn có thể ghi nhớ những điều này làm hồ sơ chung trong lần nếm rượu tiếp theo. Chúng là công cụ để xác định những gì bạn thích trong một loại rượu.

- Kết thúc nhẹ - Đây là khoảnh khắc ‘ahhh’ kinh điển đối với hầu hết những người uống rượu. Trong khi rượu có thể không ngọt hoàn toàn, kết thúc có một nốt hương nhẹ nhàng và sang trọng đối với nó; trên màu đỏ, tannin nhẹ nhàng thay vì mạnh mẽ, nhưng vẫn hiện diện. Đối với rượu vang trắng, nó thường có kết cấu kem rộng rãi.


- Tart and Tally Finish - Loại rượu vang này sẽ có vị chua hoặc đắng hơn khi kết thúc. Nó có thể có một số nốt xanh đối với nó, nhưng đối với một loại rượu chất lượng tốt, độ chua sẽ râm ran và kéo dài, tạo cho rượu một kết thúc tinh tế và ngon miệng. Bản chất sảng khoái của vị chua hoặc đắng sẽ khiến bạn phải nhấp một ngụm khác. Phong cách này không phổ biến với khoảng 50% người uống, nhưng nó có một lượng nhỏ nhưng rất ủng hộ những người yêu thích hương vị chua và mặn.


- ‘Juicy’ và ‘Fresh’ Finish - Các từ rượu vang ‘juicy’ và ‘fresh’ thường chỉ một loại rượu vang có nhiều hương vị trái cây vừa chín ở phần kết thúc, thường được tìm thấy trên các loại rượu vang non từ những vùng khí hậu ôn hòa. Những ghi chú ngon ngọt này thường được kết hợp với rượu vang mới làm, đó có thể là cách thuật ngữ này ra đời.
 

 


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn