Bạn đã bao giờ nhấp một ngụm rượu vang đỏ và nhanh chóng trải qua cảm giác khô rát trong miệng, như thể có thứ gì đó thấm qua nước bọt của bạn? Đó là tanin.


Tannin là một chất xuất hiện tự nhiên trong vỏ, hạt (hoặc hạt) và thân của quả nho. Bởi vì rượu vang đỏ được lên men với vỏ và hạt nho của chúng, và bởi vì các giống nho đỏ nói chung có lượng tannin cao hơn so với các giống trắng, nên mức tannin trong rượu vang đỏ cao hơn nhiều so với rượu vang trắng. Thùng gỗ sồi cũng có thể góp phần tạo ra tanin trong rượu vang, cả rượu vang đỏrượu vang trắng.


Nói một cách tổng quát hơn, tanin là xương sống của rượu vang đỏ (tính axit là xương sống của rượu vang trắng). Chỉ riêng tannin có thể có vị đắng, nhưng một số tannin trong rượu vang ít đắng hơn những loại khác. Ngoài ra, các yếu tố khác của rượu vang, chẳng hạn như độ ngọt, có thể che giấu vị đắng cảm nhận. Bạn cảm thấy tannin - giống như vị đắng hoặc độ cứng hoặc kết cấu phong phú - chủ yếu ở phía sau miệng và, nếu lượng tannin trong rượu vang cao, ở bên trong má và trên nướu răng của bạn. Tùy thuộc vào số lượng và tính chất của tannin, bạn có thể mô tả rượu vang đỏ là chất làm se, chắc hay mềm.


Rượu vang đỏ có tính axit cũng như tanin, và việc phân biệt giữa hai loại rượu này khi bạn nếm thử có thể là một thách thức thực sự. Khi bạn không chắc mình đang cảm thấy chủ yếu là tannin hay axit, hãy chú ý đến cảm giác của miệng sau khi bạn nuốt rượu. Axit làm cho bạn tiết nước bọt (nước bọt có tính kiềm, và nó chảy ra ngoài để trung hòa axit), tannin làm khô miệng của bạn.

Lược dịch theo dummies.com

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng