Điều gì về rượu vang lâu năm mà lại đặc biệt đến vậy? Hãy cùng khám phá một số lý thuyết về những vườn nho lâu năm và tại sao chúng lại hiếm đến vậy.

Có lẽ bạn đã phát hiện ra dòng chữ “rượu vang lâu năm” in trên nhãn chai. Hoặc, có thể bạn đã nghe thấy một số bạn bè thân thích tại quán rượu địa phương lớn tiếng tuyên bố tình yêu dành cho cây nho già Zinfandel. Bạn không thể để một lựa chọn ngon miệng làm mất đi khẩu vị của mình, hãy tìm hiểu lý do tại sao những cây nho già này lại là mối quan hệ thực sự.

Nhưng trước tiên, họ có phải không?

Cây Nho Cần Có Tuổi Bao Nào Để Làm Rượu Ngon?

Dưới đây là bản tóm tắt ngắn gọn về vòng đời của một cây nho:

- Sau khi bạn trồng, mất khoảng ba năm để một cây nho cho quả.
- Một cây nho đạt đến "tuổi trưởng thành" khoảng bảy hoặc tám năm.
- Một cây nho “trưởng thành” được cho là có độ tuổi từ 12–25 tuổi.
- "Cây nho già" thường hơn 25 năm, và tốt nhất là hơn 50 năm tuổi!


Nhiều vườn nho lâu đời sử dụng những cây nho đã được cắt tỉa đầu hoặc được đào tạo theo kiểu “cốc”. Ảnh của d4v


Điều thú vị là trong vòng đời của một cây nho, có một số thay đổi được ghi nhận mang lại những phẩm chất độc đáo cho những vườn nho già cỗi:


- Họ sản xuất trái cây cô đặc:
Những cây nho già có xu hướng giảm năng suất theo độ tuổi. Nhiều người tin rằng điều này làm tăng nồng độ của trái cây và tạo ra rượu vang đậm đặc hơn.

- Rễ của chúng chạy sâu
Điều này nghe có vẻ thú vị nhưng nó cũng có nghĩa là dây leo hút chất dinh dưỡng và nguồn nước của chúng từ rất xa bên dưới bề mặt. Vì lý do này, những cây nho già hơn không chịu nhiều biến thể cổ điển và có xu hướng chịu gió lùa / ngập úng tốt hơn.
- Chín muồi không phải là một vấn đề
Vấn đề thực sự với trái cây chín (đặc biệt là với rượu vang đỏ) là tannin. Chất tannin chưa chín có thể có vị xanh và làm se. Các nhà sản xuất lưu ý rằng những cây nho già có xu hướng đạt được độ chín sinh lý ổn định hơn.

- Chúng có thể tự phát triển tốt: 
Những người chăm sóc những vườn nho cao tuổi có xu hướng không cần làm nhiều việc trong tương lai (miễn là những cây nho còn khỏe mạnh). Tuy nhiên, người ta phải rất cẩn thận để không làm hỏng cây nho!

Vấn đề với những cây nho già (nếu bạn có thể gọi nó như vậy) là sản lượng giảm. Sản lượng ít hơn đồng nghĩa với việc người trồng nho ít tiền hơn.

Ngoài ra, những vườn nho lâu đời không có xu hướng; bạn sẽ thấy chúng được trồng với các giống kỳ quặc như Petite Sirah, Trousseau, Zinfandel và Carignan. Điều này có nghĩa là người trồng nho không thể tính giá cao cho trái của họ.


Hơn 400 năm tuổi, “Stara Trta” được ghi vào sách kỷ lục Guiness thế giới là cây nho sống lâu đời nhất trên thế giới. 


Fun fact: Cây nho lâu đời nhất, "Stara Trta", mọc ở Maribor, Slovenia. Cây nho là một giống màu đỏ quý hiếm của Slovenia được gọi là Žametovka.

Rượu vang là loại rượu vang có màu hồng ngọc, sáng như sao với độ chua xen kẽ, hương quả mâm xôi và nho đỏ, và độ cồn thấp. Đáng ngạc nhiên là bạn có thể mua rượu vang làm từ nho được trồng từ cây nho này!

Vườn nho Soucie, được trồng vào năm 1916 trên đất thịt pha cát siêu mịn của Lodi's Mokelumne River AVA


Soucie Vineyard, được trồng vào năm 1916 trên đất thịt pha cát siêu mịn của Lodi’s Mokelumne River AVA.


Địa điểm có vườn nho cũ
May mắn thay, có một số vùng được biết đến với rượu vang lâu đời. Những nơi này thường là những con đường lạc hậu ở những khu vực mà người trồng nho không nhổ bỏ những vườn nho để thay thế bằng những giống nho “thịnh hành” hơn. Dưới đây là một số khu vực đáng để điều tra!

Lodi, California
Lodi rộng gấp đôi Thung lũng Napa với khoảng 100.000 mẫu Anh (40.500 ha) trồng nho. Khu vực này là trung tâm sản xuất nho vào cuối những năm 1800. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều Zinfandel cùng với các giống độc đáo khác như Trousseau, Touriga Nacional và Tannat.

Languedoc, miền Nam nước Pháp
Trong những năm 1970, Languedoc được biết đến với cái tên “Hồ rượu vang” vì sản xuất quá mức, cụ thể là nho Carignan. Nó trở nên tồi tệ khi rượu vang được sản xuất trong khu vực trực tiếp được chưng cất để làm nhiên liệu. Đất nước đã thiết lập một chế độ chặt phá quy mô lớn, trả tiền cho nông dân để nhổ những cây nho của họ, và nhiều người đã làm như vậy. May mắn thay, những công ty đã không sản xuất ra một số loại rượu Carignan tốt nhất mà con người biết đến!

Thung lũng Barossa, Úc
Nam Úc đủ may mắn khi được cách ly đến mức những cây nho Shiraz và Grenache ở đây không bị nhiễm phylloxera. Khu vực này có rất nhiều vườn nho cổ đại! Trên thực tế, đó là khu vực duy nhất trên thế giới có Hiến chương Nho cổ chính thức - “Cây nho cổ” (hơn 35 năm), “Cây nho sống sót” (hơn 70 năm), “Cây nho Centurion” (hơn 100 năm) và “Tổ tiên Vine ”(hơn 125 năm).

Santorini, Hy Lạp
Rượu vang đỏ không phải là loại rượu duy nhất được hưởng lợi từ những vườn nho trưởng thành. Trên đảo Santorini, bạn sẽ tìm thấy giống nho Assyrtiko quý hiếm được đào thấp xuống mặt đất thành những dây leo hình vòng hoa kỳ dị. Những trái nho ngon nhất thường được sử dụng cho một phiên bản rượu vang hiếm có tên là “Nykteri”, không quá khác biệt với rượu Burgundy trắng hảo hạng.


Những cây dây leo Assyrtiko quấn quanh nhau như một vòng hoa.

Lời cuối: Giữ gìn những điều cổ xưa
Bạn có thể dễ dàng bắt kịp các xu hướng mới nhất, cho dù đó là xu hướng công nghệ hay sức khỏe. Nhưng hãy nhớ rằng sẽ rất hữu ích nếu bạn nỗ lực giữ gìn những thứ đáng giữ, ngay cả khi nó phải trả giá. Suy cho cùng, thời gian là một trong những thứ chúng ta không bao giờ lấy lại được.

SOURCES:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng