Nếu các bạn từng uống rượu vang hoặc yêu thích rượu vang thì ắt hẳn đã từng nghe qua khái niệm “rượu thở”. Vậy rượu thở là gì? Đó là sự chuyển hóa và thay đổi về hương và vị, diễn ra liên tục và kéo dài từ khi mở nút chai, trong quá trình này rượu vang sẽ hấp thụ oxi và giải phóng các hương thơm có trong các phân tử rượu và trong các hạt tanin. Điều đặc biệt thú vị khi thưởng thức rượu vang là tại mỗi thời điểm, ta sẽ cảm nhận một mùi vị và mùi hương khác nhau.

Cùng Rượu Vang 247 tìm hiểu về độ thở của từng dòng rượu vang và các lưu ý nào.

1. Đối với rượu vang đỏ:

Các chuyên gia về rượu vang cho rằng đa số các dòng rượu vang đỏ đều cần được “thở” để cải thiện hương và vi. Thời gian thở dao động từ 30 đến 1 tiếng hoặc có thể lâu hơn, tùy thuộc vào giống nho, công thức sản xuât của từng hãng, tuổi của rượu vang,...

Dưới đây là thời gian thở của một số loại nho làm nên dòng vang đỏ phổ biến: 

Cabernet Sauvignon hoặc Merlot: 2 tiếng 

Syrah/Shiraz: 2–3 tiếng

Pinot Noir (vang đỏ Burgundy): 30 phút

Malbec: 1 tiếng

Grenache/Garnacha Blend: 1 tiếng (thuộc vùng Côtes du Rhône, Priorat…)

Petite Sirah: 2 tiếng

Tempranillo: 2 tiếng (thuộc vùng Rioja, Ribera del Deuro)

Sangiovese: 2 tiếng (vang Brunello di Montalcino, Chianti)

Vintage Port & Madeira: 2 tiếng

Mourvèdre/Monastrell 2–3 tiếng (Bandol)

Dão và Douro đỏ: 2–3 tiếng

Nebbiolo: trên 3 tiếng (vang thuộc vùng Barolo, Barbaresco)

Zinfandel: 30 phút


2. Đối với rượu vang trắng

Hầu hết các loại vang trắng đều không cần thở, bởi vì bản chất của loại rượu này luôn cần đậm mùi hương. Nếu bạn vô tình hay hữu ý để cho rượu vang trắng thở thì sẽ ảnh hưởng tới cả mùi và vị của rượu. Tuy vậy, với các dòng vang trắng có vị nấm hấp (steamed mushroom) thì cần cho rượu thở để cải thiện chất lượng.

3. Những lưu ý cần nhớ khi cho rượu vang thở

- Đối với những loại vang trẻ và có nhiều tannin thì cần cho vang thở lâu

- Để vang thở nhanh hơn, nhất là các dòng vang không thanh, bạn nên rót rượu vang vào Decanter rồi đổ ngược vào chai, sau đó đổ ra bình thở một lần nữa

- Thử lắc mạnh bình khi rót rượu vang vào, điều này sẽ giúp vang có thêm nhiều oxy trong thời gian nhanh nhất, và sẽ giải phòng các mùi hương bị dồn nén.

- Vang sau khi thở sẽ chỉ giữ được hương vị tốt nhất trong 6-12 tiếng. Sau khoảng thời gian này, chất lượng vang sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí rượu sẽ bị biến chất.

Việc cho rượu vang thở, dừng hay tiếp tục cho rượu vang thở hoàn toàn phụ thuộc vào trải nghiệm, thói quen và mong đợi của bạn. Hoặc giả ngay từ đầu, nếu bạn thử và cảm thấy đã quá tuyệt vời, thì bạn không cần làm gì khác ngoài việc nâng ly ngay!

Đừng quên theo dõi những bài viết của Rượu vang 247 để tìm hiểu về kiến thức rộng lớn về nghệ thuật thưởng thức rượu vang!

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng