Người dẫn chuyện: Champagne thường nghĩ ngay đến sự giàu có và sang trọng. Nó thường đắt gấp đôi giá của các loại rượu vang sủi tăm khác, như rượu vang hoặc rượu vang cava. Một chai vang tốt có thể khiến bạn mất từ ​​50 đến 300 đô la, trong khi campagne thường có thể được bán với giá hàng nghìn đô la.

Vậy, điều gì khiến rượu Champagne trở nên đắt đỏ như vậy? Hãy cùng Rượu vang 247 tìm hiểu những điều lý thú về champagene được sản xuất tại Pháp nào!

Champagne thường được sử dụng như một thuật ngữ chung cho rượu vang nổ. Nhưng champagne chỉ là champagne thực sự nếu nó được sản xuất tại vùng đất này! Nơi đây cách Paris Pháp khoảng 150 km về phía đông, khu vực này là nơi có những nhà bán rượu Champagne và hầm rượu đắt tiền và uy tín nhất thế giới (chẳng hạn như Moët & Chandon và Perrier-Jouët) được bảo vệ nghiêm ngặt. Tất cả các loại rượu vang sủi bọt khác được sản xuất ngoài khu vực này, ngay cả những loại rượu từ các vùng lân cận cũng đều phải được dán nhãn khác.

Champagne vineyard in France


Nghĩa là trong một khu vực tương đối nhỏ này - gấp đôi San Francisco, toàn bộ kho rượu champagne thực sự của thế giới được sản xuất! Chúng mang đến 300 triệu chai mỗi năm với doanh thu hàng năm hơn 5 tỷ đô la. Doanh số bán rượu sâm banh đã tăng trưởng đều đặn kể từ những năm 1950, nhưng sự tăng trưởng trong tương lai còn phụ thuộc vào việc bảo vệ khí hậu đặc biệt của khu vực. Các điều kiện thay đổi của miền Bắc nước Pháp là yếu tố đầu tiên khiến giá cả tăng cao. Với nhiệt độ trung bình là 50 độ F, vị trí này mát hơn so với các vùng trồng nho khác của Pháp, điều này mang lại cho nho có độ chua phù hợp để sản xuất rượu vang sủi bọt. Tuy nhiên, thời tiết lục địa thường xuyên đóng băng khiến quá trình sản xuất rượu trở nên khó khăn hơn so với các hệ sinh thái khác.

Fabrice Rosset: "Điều khiến rượu champagne trở nên độc đáo chủ yếu là về vị trí địa lý, cũng như điều kiện khí hậu. Rõ ràng, cũng về quy trình sản xuất, được định hình và cải tiến theo thời gian trong hơn hai thế kỷ. Nho được thu hoạch ở độ chín cao nhất - đó là một yếu tố thực sự quan trọng - và sau đó quá trình lên men rượu sẽ cho bạn một loại rượu vang trắng hoặc nhiều - nhiều loại rượu vang trắng khác nhau ".

Người kể chuyện: Trong mùa thu hoạch, 120.000 công nhân xuống Champagne để hái nho từ 84.000 mẫu đất trồng nho.

Aurèlien Laherte: "Nho được thu hoạch bằng tay vì máy móc bị luật cấm. Quan trọng là chỉ chọn những quả nho tốt nhất, đặc biệt là do sự không đồng nhất của mỗi lô khác nhau và mỗi cây nho khác nhau. Đây là một dấu hiệu thực sự quan trọng của chất lượng. Để được trên đồi, điều đó thực sự tốt cho việc phơi bày; mặt trời luôn chiếu trên dây leo suốt cả ngày. Khi trời mưa, nước không bao giờ ngừng. Nó đang chảy xuống đáy. Đây là nơi, trong lịch sử, chúng ta có cấu trúc của đất. Champagne là đất sét và phấn, đây thực sự là chất lượng tốt nhất về đất "

Người kể chuyện: Champagne đích thực được sản xuất thông qua rượu champenoise méthode, nơi rượu trải qua quá trình lên men chính trong thùng gỗ sồi hoặc thép không gỉ và lên men phụ bên trong chai. Phương pháp này được kiểm soát và hạn chế trong Liên minh Châu Âu, vì thế rượu vang ngoài vùng Champagne không thể được mô tả là champagne. Tuy nhiên, rượu vang từ khắp nơi trên thế giới được sản xuất theo cách giống hệt nhau và thay vào đó được dán nhãn là rượu vang sủi bọt, được sản xuất thông qua cách truyền thống méthode.

Một số nhà sản xuất rượu ở các quốc gia bên ngoài EU hoàn toàn phớt lờ luật ghi nhãn của Châu Âu và tiếp tục sản xuất rượu vang sủi mang tên champagne. Những sự bắt chước này liên tục bị thách thức bởi Comité Champagne, công ty hợp tác với hơn 80 luật sư trên toàn thế giới để bảo vệ thương hiệu champagne đích thực. Cuối cùng, mặc dù có những điểm tương đồng trong sản xuất và có thể cả hương vị, nhưng chỉ có rượu champagne thực sự mới đi kèm với lịch sử và uy tín của khu vực.

Sản xuất rượu sâm banh bắt đầu từ thế kỷ thứ ba, khi người La Mã lần đầu tiên trồng những vườn nho ở đông bắc nước Pháp. Vào giữa thế kỷ 17, với sự phát triển của quá trình lên men đóng chai, champagne chính thức trở thành thức uống thiêng liêng khi nó được phục vụ tại các triều đình của nhà vua khi vua Louis XIV lên ngôi. Tuy nhiên, khí carbon dioxide tích tụ bên trong những chai rượu ban đầu này thường khiến chúng phát nổ trong hầm chứa. Do đó, những nỗ lực lớn đã đi vào việc loại bỏ bọt khí của rượu vang.

Tuy nhiên, vào thế kỷ 19, phiên bản Champagne sủi tăm đã trở nên phổ biến, đặc biệt là trong giới nhà giàu và hoàng gia. Khi các nhà sản xuất Champagne lớn tối ưu hóa việc sản xuất hàng loạt loại champagne sủi bọt với sự phát triển của thủy tinh và nút chai dày hơn, ngành công nghiệp champagne hiện đại bắt đầu hình thành.

Thật ngạc nhiên, mặc dù Champagne đã trở thành chiến trường quan trọng trong cả Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai, một số hoạt động sản xuất rượu champagne vẫn được tiếp tục. Người ta ước tính rằng vào cuối cuộc Đại chiến, khoảng 40% vườn nho của Champagne đã bị phá hủy. Do việc cắt giảm sản xuất, các chai được làm trong thời kỳ chiến tranh đều có giá cao. Năm 2015, Sotheby's đã bán đấu giá một chuyến thăm hầm rượu Krug và nếm thử đồ cổ năm 1915 thời chiến của họ với giá 116.000 USD.

 Champagne có sự kết nối với sự sang trọng, giàu có và nổi tiếng đã giữ giá cao cho chúng, từ những vị vua lên ngôi, đến việc hạ thủy những con tàu vĩ đại. Ngay cả Jay-Z cũng tham gia vào hành động. Năm 2014, ông trở thành chủ sở hữu một phần của Armand de Brignac, còn được gọi là "Ace of Spades", một thương hiệu Champagne do gia đình Cattier điều hành. Vào tháng 9 năm 2019, họ đã cho ra mắt loại rượu cuvée hiếm nhất, đắt nhất của mình, bao gồm ba loại rượu, từ năm 2009, 2010 và 2012. Chỉ có 3.535 chai chai rượu được để lâu trong sáu năm và mỗi chai giá là 1.000 đô la .

Nhưng còn tương lai thì sao? Champagne đã trở thành khu vực trồng nho đầu tiên trên thế giới kiểm tra lượng khí thải carbon và thực hiện kế hoạch carbon, kết quả của các số liệu thống kê đáng lo ngại. Sự nóng lên toàn cầu đã khiến nhiệt độ trong khu vực tăng 1,2 độ C trong vòng 30 năm qua và ngày thu hoạch nho đã lùi lại sau hai tuần. Khi điều kiện khí hậu hoàn hảo của Champagne đang thay đổi và các mục tiêu khí hậu của hiệp định Paris không theo kịp với sự nóng lên toàn cầu, tương lai của ngành sản xuất rượu vang ở khu vực lịch sử này có thể gặp nguy hiểm.


Theo https://www.businessinsider.com/
Bài viết gốc ở: https://www.businessinsider.com/why-champagne-is-so-expensive-vineyard-france-2019-9?fbclid=IwAR3KIDG0kLRw1B4OzE1JBEzIp7smjY9ojY0DqgyDrxXg7wcBuIm-y-VvB9Q


0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng