Bạn không thể nói một người Ý phải làm gì — nhưng đó chính xác là điều đã thúc đẩy một nhóm các nhà sản xuất rượu Tuscan bất hảo tự giải quyết vấn đề của họ. Hiện tượng rượu vang "Super Tuscan" bắt đầu khá đơn giản, nhưng nó dần dần đạt được động lực, mất vài thập kỷ để đạt được sự công nhận và sau đó là nổi tiếng.

Vào giữa những năm 1940, Marchese Mario Incisa della Rocchetta và vợ chuyển đến một trang trại nuôi ngựa ở thị trấn Bolgheri trên bờ biển Tuscan. Ông nhập khẩu cây nho Cabernet Sauvignon từ Bordeaux và trồng điền trang Tenuta San Guido yêu quý của mình để làm rượu vang chỉ phục vụ nhu cầu cá nhân. Ông ủ rượu trong những thùng gỗ sồi Pháp nhỏ hơn là những thùng gỗ lớn được sử dụng ở phần còn lại của Tuscany.

Nicolò Incisa della Rocchetta và Mario Incisa della Rochetta, Sassicaia, nhà máy rượu
Mario Incisa della Rocchetta (phải), và chủ sở hữu ngày nay của Tenuta San Guido, Marchese Nicolò Incisa della Rocchetta (trái)


Vài năm sau, một người họ hàng, Piero Antinori của triều đại sản xuất rượu Chianti, đã thuyết phục người bán rượu bán 250 thùng rượu của mình cho mục đích thương mại. Tính cá nhân và chất lượng của nó đã khiến nó trở thành một hit quốc tế. Cũng trong khoảng thời gian này, gia đình Antinori quyết định quy ước và loại bỏ nho trắng cần thiết khỏi hỗn hợp Chianti của họ. (Luật Chianti cho phép các nhà sản xuất rượu sử dụng tới 30% Malvasia, một loại nho trắng, để làm mềm Sangiovese.) Antinoris đã thêm 10% Cabernet Sauvignon và 5% Cabernet Franc vào 85% Sangiovese, ít nhiều thiết lập hỗn hợp Tignanello cổ điển hiện nay.

Do cung và cầu, các nhà sản xuất rượu tuân theo các quy định của Chianti DOC đã phải bán rượu vang của họ với giá rất thấp (khoảng dưới 10 đô la một chai) trong khi những loại rượu không được kiểm soát nhưng được săn lùng cao có giá hơn 100 đô la một chai trên thị trường mở. Những người theo chủ nghĩa tuân thủ nhận thấy điều này gây khó chịu - nói một cách nhẹ nhàng - vì vậy Chianti DOC trừng phạt những kẻ phá luật, buộc các loại rượu của họ phải mang cái tên đáng xấu hổ là vino da tavola, hay rượu để bàn. Động thái này đã khiến những người không tuân thủ, không hài lòng với các quy định hiện hành, nóng nảy, vì vậy họ đã chế ngự sự khéo léo của mình và tạo ra chỉ định indicazion geografica tipica (IGT). Bước này đã giúp tạo nên sự khác biệt cho những loại rượu vang kiểu Chianti mới này, nhưng sự phát triển tiếp thị quan trọng và sự may mắn kỳ diệu đến với biệt danh quan trọng nhất là “Super Tuscan”. Thuật ngữ đánh bắt tất cả có thể áp dụng cho một loại rượu được sản xuất có lưu ý đến quá trình lão hóa nhưng được làm từ một loại rượu hoặc một loại rượu pha trộn.

Làm bia, Sassicaia, nước ép nho
Super Tuscan không nhất thiết phải là một sự pha trộn, nhưng hầu hết là như vậy, đó là lý do tại sao nó nằm ở đây trong phần Phong cách & Kết hợp của cuốn sách. Các nhà sản xuất rượu vang bắt đầu sử dụng các giống nho quốc tế, cuối cùng bỏ nho trắng. Một số thậm chí đã loại bỏ Sangiovese khỏi sự pha trộn. Đúng vậy, Super Tuscan không cần phải chứa bất kỳ Sangiovese nào! Ví dụ, một số Super Tuscan tuyệt vời chỉ có Merlot — Tenuta dell’Ornellaia Toscana Masseto. Một số ví dụ có sự pha trộn của Cabernet Sauvignon, Merlot Syrah, trong khi những ví dụ khác bao gồm các tỷ lệ phần trăm khác nhau của các giống hoàn toàn khác nhau.

Kể từ cuối những năm 1960 và 1970 đầy biến động, Bolgheri, nơi bắt đầu xảy ra mọi sự kích động, đã cơ cấu lại tỷ lệ phần trăm và các yêu cầu lão hóa. Một loại rượu DOC Bolgheri có thể chứa từ không đến tất cả Cabernet Sauvignon, từ không đến tất cả Merlot, từ không đến tất cả Cabernet Franc, từ không đến một nửa Syrah, từ không đến một nửa Sangiovese và ít hơn 30% nho “bổ sung” được xác định bởi Trang web chính thức của DOC Bolgheri là “Petit Verdot, v.v.” Để đảm bảo chất lượng, năng suất nho phải giảm xuống dưới 9 tấn trên 2,5 mẫu Anh và rượu không thể phát hành cho đến ngày 1 tháng 9 của năm sau khi thu hoạch. Rượu vang DOC Bolgheri Superiore phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về tỷ lệ phần trăm như nhau, nhưng sản lượng tối đa nghiêm ngặt hơn (8 tấn trên 2,5 mẫu Anh) và rượu phải già ít nhất hai năm, được tính từ ngày 1 tháng 1 năm sau vụ thu hoạch, với ít nhất một năm trong thùng gỗ sồi.

In The Glass: Super Tuscan có thể đến từ một hoặc nhiều loại nho, vì vậy thật khó để cung cấp cho chúng một hồ sơ nếm cụ thể. Tuy nhiên, tất cả chúng đều có cấu trúc tannic phức tạp để cho phép quá trình lão hóa kéo dài, điều này làm cho tất cả chúng đều khá mạnh mẽ.

Kết hợp thực phẩm: Bởi vì những loại rượu vang này có tannin cao và sức mạnh mãnh liệt, hãy chọn các loại thực phẩm đậm sẽ bổ sung cho sự mạnh mẽ của chúng. Các miếng bít tết dày trên vỉ nướng luôn hoạt động, cũng như mì ống sốt cà chua cay và pho mát đậm đà.

Bạn nên biết: Khi phong cách Super Tuscan lần đầu tiên được tung ra thị trường, nhiều loại rượu vang được bán lẻ với giá hơn 100 đô la một chai. Nhiều nhà máy rượu nổi tiếng vẫn giữ mức giá này, và bạn có thể tìm thấy một vài chai tốt với giá dưới 50 đô la. Nếu bạn có thể chờ đợi, hãy làm già chúng trong một vài năm. Nếu bạn không thể chờ đợi và không thích kiểu bom trái cây, hãy gạn rượu vài giờ trước 

Uống rượu.

In His Own Words: “Thật thú vị khi khám phá ra những loại rượu vang thách thức các quy tắc của vùng của họ và tạo ra một cái gì đó mới. Sự lựa chọn của các nhà sản xuất rượu để tập trung vào một thứ gì đó thật sáng tạo cho thấy rất nhiều can đảm. Cũng không kém phần thú vị khi xem cách lựa chọn các loại nho khác nhau trong hỗn hợp được quyết định bởi khả năng hoạt động của chúng trong khủng bố như thế nào. "

—Nicolò Incisa della Rocchetta, chủ sở hữu, Tenuta San Guido / Sassicaia

Bài viết gốc tại: https://wine365.com/super-tuscan-the-italian-wine-that-breaks-all-the-rules/

Được tái bản với sự cho phép của Red Wine: Hướng dẫn Toàn diện về 50 Giống & Phong cách Thiết yếu của Kevin Zraly, Mike DeSimone & Jeff Jenssen, Sterling Epicure, 2017.


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng