Mặc dù có liên quan nhưng hương vị, mùi thơm và mùi vị không thể hoán đổi cho nhau. Tuy  bạn đã biết chúng là gì, bạn chỉ không nhất thiết phải áp dụng đúng hoàn hảo cho chúng. Nào cùng tìm hiểu về sự khác biệt và cách gọi cụ thể của từng người, những kinh nghiệm riêng biệt sẽ giúp bạn “lắng nghe” tốt hơn cách điều chỉnh cách nấu ăn của mình, cũng như chú ý hơn đến những gì bạn thích và không thích trong rượu vang. Kiến thức và sự tách biệt của những ý tưởng này là sự khởi đầu của cái mà đôi khi được gọi là "hiểu biết về hương vị". Chúng tôi hi vọng những thông tin này sẽ có ích với bạn!

* Mùi vị đề cập đến các giác quan bên trong miệng của chúng ta bao gồm cả lưỡi của chúng ta
* Mùi thơm xuất hiện bên trong mũi của chúng ta và liên quan đặc biệt đến khứu giác của chúng ta
* Hương vị là sự kết hợp giữa mùi vị và hương thơm 


Mùi giác là gì?


Mùi vị là gì


Mùi vị chỉ xảy ra bên trong miệng của chúng ta. Mùi vị liên quan đến cách lưỡi và miệng của chúng ta tương tác với thức ăn và đồ uống. Lưỡi của chúng ta có hai loại thụ thể. Một loại thụ thể dành cho vị giác, được đặt tên khéo léo là 'vị giác' có thể được tìm thấy trên khắp lưỡi của chúng ta. Cảm giác miệng được cảm nhận bởi các đầu dây thần kinh tự do ở khắp bên trong miệng và lưỡi của chúng ta. Chúng ta “chạm vào” rượu vang (hoặc nước sốt hoặc bất cứ thứ gì chúng ta ăn vào) theo cách này và có thể cảm nhận được kết cấu của nó.

- Vị giác tập trung chủ yếu vào vị ngọt, muối, đắng và chua. Cũng có hai vị gây tranh cãi: “umami” (tức là vị ngon) và “vị kim loại” nhưng điều gây tranh cãi là liệu một trong hai vị có tạo thành hương vị thực sự hay không, hay chỉ là sự kết hợp của kết cấu và vị (tức là hương vị).
- Mouthfeel chủ yếu tập trung vào độ nhớt (tức là phần thân), tannin và kết cấu tổng thể của rượu vang.


Hương thơm là gì?


Hương thơm là gì

Các tính từ thơm và hương vị thực sự chỉ là những từ dễ chịu được sử dụng để mô tả mùi (tức là thứ mà chúng ta dùng mũi để phát hiện). Mùi là các hợp chất bay hơi cực nhỏ (có nghĩa là: chúng bay lơ lửng trong không khí) và mũi của chúng ta có các cơ quan cảm thụ để xác định chúng. Vì rượu bay hơi nhanh nên dễ dàng mang theo hương thơm. Nước hoa được làm bằng cồn làm cơ sở của nó vì lý do này. Rượu vang cũng có cồn, rõ ràng là như vậy!

Mùi thơm được cảm nhận trong não của chúng ta bởi hệ thống limbic, là một phần cổ tiến hóa của bộ não cũng liên quan đến cảm xúc, hành vi, động lực và trí nhớ dài hạn. Mùi thường có thể kích hoạt những hồi tưởng sống động về những trải nghiệm cách đây đã lâu và đặc biệt liên quan đến cảm xúc. Khi ngửi thấy chất lỏng, chúng ta có thể làm theo hai cách. Một con đường là đi qua lỗ mũi của chúng ta và con đường còn lại là đi qua phía sau cổ họng và vào khoang ‘hậu môn’ của chúng ta. Khi chúng ta ngửi một ly rượu, đây là phương pháp trước đây, nhưng nếm một ly rượu là phương pháp sau. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bán cầu não phải của chúng ta phân biệt mùi tốt hơn. Có thể đây là lý do bạn nghĩ rằng mũi bên phải của bạn có mùi thơm hơn bên trái?

Hương vị là gì?


Hương vị là gì


Hương vị là ấn tượng tổng thể về một loại rượu vang hoặc thức ăn, là sự kết hợp của cả hương thơm, mùi vị và cảm giác ngon miệng. Hương vị là cách bộ não của chúng ta tổng hợp hương thơm, mùi vị và kết cấu thành một trải nghiệm tổng thể. Khó khăn xuất hiện khi chúng ta cần truyền đạt ý tưởng về hương vị. Không có gì đáng ngạc nhiên, ngôn ngữ thường được sử dụng xung quanh hương vị có thể rất khó hiểu, nhưng nếu bạn giữ những ý tưởng này thẳng thắn, bạn sẽ có thể làm việc theo cách của mình cho dù bất kỳ hương vị nào.

Làm thế nào để áp dụng điều này cho hàng ngày?


Bạn có thích một loại rượu vang cụ thể không? Chà, bạn thực sự có thể thích một đặc điểm hương vị cụ thể, một thứ có thể tìm thấy trong nhiều loại rượu khác nhau. Đột nhiên,  khi đó bạn có cả một thế giới rượu vang và đồ ăn để khám phá!

Link bài viết gốc tại: https://winefolly.com/tips/taste-vs-flavor-vs-aroma/, Rượu Vang 247 lược dịch


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng