Mỗi năm một tập truyện mới về rượu và sức khỏe được xuất bản. Mặc dù chúng tôi không muốn thừa nhận điều đó, nhưng hầu hết các tiêu đề này đều được coi là sự thật:

"Một ly rượu vang có giá trị một giờ tại phòng tập thể dục."

“Thêm một ly rượu mỗi ngày‘ sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn đi 30 phút. ”

Đây là những tiêu đề thực tế.

Đột nhiên, nhiều người trong chúng ta chọn uống rượu thay vì đến phòng tập thể dục. Hoặc, trong ví dụ sau, nhiều người trong chúng ta kết luận rằng rượu là một bản án tử hình. Ôi trời!


Đến lúc phải dừng lại rồi. Hãy cùng xem xét chủ đề rượu vang và sức khỏe và vị trí của chúng ta trong năm 2019.

TLDR: Hai nghiên cứu y tế mới, có uy tín về rượu vang và sức khỏe sử dụng dữ liệu lớn để chỉ ra rằng uống vừa phải là tốt nhất - nếu bạn uống.


Rượu vang và cái chết
Năm 2019, cuộc sống vẫn đi kèm với 100% nguy cơ tử vong. Vì vậy, câu hỏi đặt ra nhiều hơn về việc uống bao nhiêu rượu vang sẽ làm tăng nguy cơ tử vong cơ bản của chúng ta bất cứ lúc nào.

(tạm dừng lâu một cách khó xử…)

Hai nghiên cứu được đưa ra vào năm ngoái về việc tiêu thụ rượu bằng cách kết hợp nhiều (hàng trăm) nghiên cứu thuần tập với phân tích thống kê theo kiểu dữ liệu lớn.

Áp phích uống rượu khoa học của Wine Folly - bản gốc 2012


Về mặt kỹ thuật, uống rượu vì khoa học là phi đạo đức.
Lý do không có nghiên cứu nào trong số này là trực tiếp là vì yêu cầu mọi người uống rượu cho khoa học là trái đạo đức. (Thật xấu hổ, tôi nói với bạn!)

Biểu đồ hình ảnh trực quan về mức tiêu thụ rượu của Wine Folly - Diễn giải từ The Lancet

Nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng nếu bạn trên 40 tuổi và thường xuyên uống hai ly rượu vang trở lên mỗi ngày, nguy cơ tử vong của bạn sẽ tăng 20%. Ôi không!

Thật kỳ lạ, nghiên cứu cũng cho thấy mối tương quan kỳ lạ giữa những người không uống rượu, những người từng uống rượu và những người uống rượu vừa phải (những người chỉ uống một ly rượu mỗi ngày). Những người uống một ly rượu vang mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn so với người không uống rượu và người cũ uống rượu.

(BTW, có nhiều lý do có thể xảy ra cho điều này… hãy kiểm tra hình ảnh biểu đồ này để biết thêm chi tiết).

Rượu vang và bệnh tật
Nghiên cứu thứ hai cho thấy uống rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh như thế nào. Nó đo lường kết quả của 23 tình trạng bệnh (bao gồm những thứ như ung thư vú và bệnh lao) và mối quan hệ của chúng với việc sử dụng rượu.

Nguy cơ mắc bệnh tương đối dựa trên việc tiêu thụ đồ uống có cồn hàng ngày - Dữ liệu của Lancet - Đồ họa thông tin của Wine Folly

Nghiên cứu này rất lạ mắt (tức là rất khó đọc) và được tài trợ bởi Quỹ Bill và Melinda Gates. Trên thực tế, nó là một trong những nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trong năm 2018. Điều tai hại nhất trong nghiên cứu nói rằng:

“Kết quả của chúng tôi cho thấy mức độ uống rượu an toàn nhất là không có.”

Nhưng đợi đã! Khi chúng ta xem xét nguy cơ tuyệt đối của nghiên cứu này (được chia sẻ bởi Nhà thống kê người Anh, David Spiegelhalter), chúng ta có thể thấy rằng sự gia tăng nguy cơ không đáng kể đối với những người uống rượu vừa phải:

Nguy cơ mắc bệnh tuyệt đối so với tương đối dựa trên việc tiêu thụ rượu hàng ngày - Biểu đồ theo Wine Folly - Dữ liệu từ The Lancet

Nếu bạn uống không ly mỗi ngày, nguy cơ tuyệt đối của bạn phát triển các vấn đề sức khỏe là 0,914%.
- Nếu bạn uống một ly mỗi ngày, nguy cơ tuyệt đối phát triển các vấn đề sức khỏe của bạn cao hơn 0,918% (nhiều hơn 0,44% so với người không uống).
- Nếu bạn uống hai ly mỗi ngày, nguy cơ tuyệt đối phát triển các vấn đề sức khỏe của bạn là 0,977% (nhiều hơn 7% so với người không uống).
- Nếu bạn uống 5 ly mỗi ngày (1 chai rượu vang), nguy cơ tuyệt đối phát triển các vấn đề sức khỏe của bạn là 1,25% (nhiều hơn 37% so với những người không uống rượu).
Vì vậy, kết luận được đưa ra trong nghiên cứu của Bill và Melinda Gates có vẻ hơi cực đoan. Nguy cơ tăng 0,44% nếu uống một ly mỗi ngày là không đáng kể.

Có bao nhiêu người trong chúng ta đang thực sự uống rượu điều độ? Dữ liệu: The Lancet - Biểu đồ theo Wine Folly


Thay đổi chính sách có dễ dàng hơn là dạy mọi người cách trở thành người uống có trách nhiệm không? Biểu đồ này gợi ý rằng chúng tôi đã cắt giảm công việc của mình cho chúng tôi.


Điều đó nói lên rằng, nếu bạn là một nhà hoạch định chính sách y tế, các con số trông đáng sợ hơn nhiều trên quy mô lớn. Ở cấp độ toàn quốc, bạn đang đối mặt với nguy cơ (và chi phí) của những người lạm dụng rượu (5 người uống mỗi ngày), cùng với những người khác. Đừng quên những người lái xe say rượu và những người gây ra tội ác gây hấn trong khi uống rượu.

(Đúng, tôi biết. Họ đang phá hỏng nó cho phần còn lại của chúng tôi!)

Thời gian kết luận
Hai nghiên cứu gần đây sử dụng phân tích dữ liệu lớn cho thấy uống rượu vừa phải (một ly rượu mỗi ngày - không phân biệt giới tính) có mức độ rủi ro liên quan đến nó là không đáng kể.

Chúng tôi cũng học được rằng uống một chai rượu một mình trong một ngày vẫn là một ý tưởng tồi tệ.

Điều gây khó chịu cho những nghiên cứu này là không ai trong số họ tách những người uống rượu với những người uống đồ uống có cồn khác. Đây là một vấn đề vì rượu vang thường bị loại ra trong các nghiên cứu khác do cách nó hoạt động khác - tốt hơn - so với các thức uống có cồn khác.

Kết luận cuối cùng: Nếu bạn muốn khỏe mạnh hơn, bạn có thể giảm mức tiêu thụ rượu xuống một ly rượu mỗi ngày.

Giờ ý kiến
Thật không may, tâm trạng chung trong các nghiên cứu năm nay khá ảm đạm. Các kết luận nói chung là tiêu cực đối với việc sử dụng rượu - có thể để khuyến khích hoặc biện minh cho những thay đổi chính sách trong tương lai.

Một điều là chứng chắc chắn, mặc dù. Tất cả những điều này qua các tài liệu y tế đã mang lại cho tôi một cơn khát mãnh liệt…

Có một cái gì đó để thêm? Kiểm tra các nguồn (nếu bạn dám) và để lại bình luận bên dưới!

Nguồn: 

  • "Risk thresholds for alcohol consumption: combined analysis of individual-participant data for 599 912 current drinkers in 83 prospective studies." The Lancet.
  • "Alcohol use and burden for 195 countries and territories, 1990–2016: a systematic analysis for the Global Burden of Disease Study 2016" The Lancet.
  • We can thank the snarky British statistician named David Spiegelhalter for collecting all the absolute risks for alcohol consumption on the Wine vs. Disease article here.
  • Let's hand it to Katherine Ellen Foley and Elijah Wolfson for crunching the data in "Margin of Inebriation" at Qz.com. Some of the data, we've re-compiled and visualized for this article.
  • Current CDC Fact Sheet on moderate drinking (pulled 1/14/2019).
  • Be a smarter stat reader! Learn about the difference between absolute and relative risk and the need to display both in any academic study.
  • The neural correlates of alcohol-related aggression. Cognitive, Affective, & Behavioral Science.
    Rượu Vang 247 lược dịch theo winefolly 

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng