Rượu mới ngon hơn rượu già?

Nói chính xác hơn, rượu vang đỏ trẻ trung có thể “tốt hơn cho bạn” so với rượu vang đỏ cũ. Nghiên cứu cho thấy 90% một số chất chống oxy hóa quan trọng trong rượu vang đỏ biến mất khi trở thành rượu vang lâu năm. Chúng tôi đã say sưa nói về chất chống oxy hóa trong rượu vang vì những lợi ích tiềm năng của chúng đối với sức khỏe. Nhưng dường như, chúng ta đang uống rượu quá cũ.

Rượu Mới Có Tốt Hơn Rượu Cũ Không?
Một số nghiên cứu về anthocyanin (anthocyanin là một polyphenol được tìm thấy trong rượu vang đỏ, sô cô la và trà) cung cấp một số cập nhật về sinh khả dụng của các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ. Đây là những gì chúng tôi biết:

+ Rượu vang đỏ trẻ có nhiều chất chống oxy hóa hơn rượu vang đỏ già
Một nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc đã thử nghiệm Merlot, Cabernet Sauvignon, Gamay và Cabernet Franc. Họ phát hiện ra rằng 90% hàm lượng anthocyanin trong rượu vang đỏ sẽ biến mất sau một vài tháng lão hóa. Có một số lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng chủ yếu là do tính dễ bay hơi của chất chống oxy hóa.

+ Rượu vang axit cao ổn định chất chống oxy hóa lâu hơn
Một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu nho Cabernet Sauvignon ở Brazil ghi nhận anthocyanins ổn định ở mức độ pH thấp (độ axit cao). Nhân tiện, độ ổn định xảy ra ở khoảng 3,2 độ pH, có tính axit khá cao đối với rượu vang đỏ!

Mặc dù có khám phá tiện lợi này, nhưng thật khó để biết liệu uống nhiều loại rượu có tính axit hơn có tốt cho bạn hay không. Các nghiên cứu về khả năng hấp thụ chất chống oxy hóa ở người cho thấy rằng cơ thể bạn cần phải có một chút cơ bản (hay còn gọi là kiềm hoặc axit thấp hơn) để thực sự được hưởng lợi từ các chất chống oxy hóa như anthocyanins.

+ Tanin cô đặc cao nhất trong các loại rượu vang trẻ
Bên cạnh anthocyanin, một polyphenol có lợi khác được tìm thấy trong rượu vang đỏ được gọi là proanthocyanidin, hay thường được gọi là tanin cô đặc. Chất tannin trong rượu đến từ vỏ nho, hạt nho và thậm chí cả thùng gỗ sồi. Thực tế có 2 loại tannin thường được tìm thấy trong rượu vang và loại tannin cô đặc có vị đắng và làm se được tìm thấy chủ yếu trong hạt nho có tác dụng chống viêm đáng kinh ngạc đối với cơ thể. Nhân tiện, thực phẩm chống viêm là nền tảng cho một chế độ ăn lành mạnh cho bệnh tiểu đường. Chất tannin cô đặc có cao nhất trong các loại rượu vang đỏ nguyên chất.

Các lợi ích sức khỏe của rượu vang có do chất cồn trong rượu vang mang lại không?
Một nghiên cứu gần đây được công bố bởi Circulation Research đã thử nghiệm rượu vang trên một nhóm nam giới có nguy cơ mắc bệnh tim cao. Sức khỏe của họ được cải thiện khi họ uống rượu vang đỏ không cồn nhưng không được cải thiện khi họ uống rượu vang thông thường. Chà, chuyện lớn! Sức khỏe của đàn ông dường như không thay đổi khi họ uống rượu vang đỏ có cồn… trong trường hợp bạn đang thắc mắc.

Cho đến nay, đây là nghiên cứu duy nhất mà chúng tôi có thể tìm thấy thực sự thảo luận về mối quan hệ giữa sinh khả dụng của chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ với tác động tiêu cực tiềm ẩn của rượu.  Vì vậy, chắc hẳn bây giờ bạn cũng đang bối rối như chúng tôi!

Kết luận: Hãy uống rượu vì bạn thích nó
Rượu mới ngon hơn rượu cũ? Có, nhưng đó không phải là lý do thực sự hợp lệ để uống.

Chúng ta có thể tự nghĩ rằng rượu vang là một loại thuốc kỳ diệu nhưng có rất nhiều yếu tố sắc thái đi vào phương trình này. Mặc dù có rất nhiều thông tin ủng hộ rượu vang ở mức độ vừa phải, nhưng không thực sự có bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào cho thấy chúng ta đang hấp thụ bất kỳ lợi ích sức khỏe nào của rượu vang. Vì vậy, hãy uống rượu vì bạn yêu thích nó. Hy vọng rằng đó là điều hiển nhiên.

Nếu bạn đang tìm kiếm những lợi ích sức khỏe tuyệt vời có trong nho làm rượu vang đỏ, bạn có thể chỉ muốn ăn chúng ngay từ quả nho (và nhớ nhai cả hạt). Nhân tiện, nho để bàn của Mỹ không có những lợi ích tương tự như nho làm rượu vang đỏ bởi vì, thật đáng buồn, chúng đã được lai tạo từ lâu ... để dành cho có thể là Scuppernongs. 
 

Nguồn tham khảo: lược dịch theo winefolly

 • Lowering the alcohol content of red wine does not alter its cardioprotective properties Link
 • Dealcoholized Red Wine Decreases Systolic and Diastolic Blood Pressure and Increases Plasma Nitric Oxide Link
 • Catechin and Epicatechin Concentrations of Red Wines: Regional and Cultivar-Related Differences Link
 • Phenolics: From Chemistry to Biology Link
 • Effect of pH on the copigmentation of anthocyanins from Cabernet Sauvignon grape extracts with organic acids Link
 • Plant Phenolics: Extraction, Analysis and Their Antioxidant and Anticancer Properties Link
 • Jane Says: Not All Antioxidants Are Created Equal Link
 • Ellagic acid and flavonoid antioxidant content of muscadine wine and juice Link
 • Antioxidants: Beyond the Hype Link
 • Cocoa has more phenolic phytochemicals and a higher antioxidant capacity than teas and red wine Link
 • Anthocyanins and their variation in red wines I. Monomeric anthocyanins and their color expression Link

 

 


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng