Một câu hỏi mà ắt hẳn có nhiều người thắc mắc là sau khi mở nắp rượu vang thì có thể để được bao lâu. Hôm nay Rượu Vang 247 sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp về câu hỏi này nhé.


Hỏi: Rượu vang để được bao lâu sau khi mở? Và… rượu có hỏng không?

Trả lời: Hầu hết các loại rượu vang chỉ mở được khoảng 3-5 ngày trước khi chúng bắt đầu hỏng. Tất nhiên, điều này phụ thuộc rất nhiều vào loại rượu! Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé.

Tuy nhiên, đừng lo lắng, rượu “hư hỏng” về cơ bản chỉ là giấm, vì vậy nó sẽ không gây hại cho bạn. Sau đây là thời gian mở các kiểu rượu vang khác nhau.

Một Chai Rượu Sau Mở Có Thể Dùng Được Bao Lâu?


Rượu vang sủi


Để trong tủ lạnh 1–3 ngày với nút rượu vang sủi. Các loại rượu vang sủi sẽ nhanh chóng mất cacbonat sau khi mở. Rượu vang sủi theo phương pháp truyền thống, chẳng hạn như Cava hoặc Champagne, sẽ tồn tại lâu hơn một chút so với rượu vang sủi theo phương pháp bể như Prosecco. Các loại rượu vang theo phương pháp truyền thống có nhiều áp suất hơn (nhiều bọt khí hơn) khi chúng được đóng chai, đó là lý do tại sao chúng có xu hướng để được lâu hơn.

Rượu vang trắng nhạt, trắng ngọt và vang hồng


5–7 ngày trong tủ lạnh với nút chai. Hầu hết các loại rượu vang trắng hồng nhạt sẽ có thể uống được đến một tuần khi được bảo quản trong tủ lạnh của bạn. Bạn sẽ nhận thấy hương vị sẽ thay đổi một cách tinh tế sau ngày đầu tiên, do rượu bị oxy hóa. Đặc tính trái cây tổng thể của rượu thường sẽ giảm đi, trở nên kém sôi động hơn.


Rượu vang trắng full body


3–5 ngày trong tủ lạnh với nút chai. Các loại rượu vang trắng full body, như Chardonnay và Viognier, có xu hướng bị oxy hóa nhanh hơn vì chúng thấy nhiều oxy hơn trong quá trình lão hóa trước khi đóng chai. Hãy chắc chắn luôn đóng nắp và trong tủ lạnh. Nếu bạn uống nhiều loại rượu này, bạn nên đầu tư vào nắp chân không.


Rượu vang đỏ


3–5 ngày ở nơi tối mát mẻ với nút chai. Rượu vang đỏ càng có nhiều tanin và độ chua, thì rượu vang đỏ càng có xu hướng để được lâu hơn sau khi mở nắp. Vì vậy, màu đỏ nhạt với rất ít tannin, chẳng hạn như Pinot Noir, sẽ không mở được lâu bằng màu đỏ đậm như Petite Sirah. Một số loại rượu thậm chí sẽ cải thiện sau ngày đầu tiên mở cửa. Bảo quản rượu vang đỏ đã mở nắp trong tủ lạnh hoặc nơi mát mẻ tối sau khi mở. Nếu bạn không có máy làm lạnh, tủ lạnh của bạn tốt hơn là để rượu vang ra ngoài trong phòng 70 ° F (21 ° C).


Rượu mạnh


28 ngày trong một nơi tối mát mẻ với một nút chai. Các loại rượu mạnh như Port, Sherry và Marsala có thời hạn sử dụng rất dài do được bổ sung thêm rượu mạnh. Mặc dù những loại rượu vang này trông tuyệt đẹp được trưng bày trên kệ cao, nhưng chúng sẽ mất đi hương vị rực rỡ nhanh hơn khi tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt. Các loại rượu vang duy nhất sẽ giữ được mãi mãi khi mở là Madeira và Marsala - chúng đã được oxy hóa và nấu chín! Bạn biết đấy, rượu tráng miệng càng ngọt thì rượu sẽ để được lâu hơn. Các quy tắc dựa trên nhiệt độ tương tự cũng được áp dụng ở đây: tốt nhất nên bảo quản chúng trong tủ lạnh.


TẠI SAO RƯỢU VANG XẤU


Trả lời ngắn gọn: Rượu được bảo quản sau khi mở có thể bị hỏng theo hai cách chính. Cách thứ nhất là khi vi khuẩn axit axetic tiêu thụ cồn trong rượu và chuyển hóa chúng thành axit axetic và axetaldehyt. Điều này làm cho rượu có mùi giống như giấm. Ngoài ra, rượu có thể bị oxy hóa, gây ra hương vị trái cây giòn, hấp dẫn, cướp đi hương vị trái cây tươi của rượu. Đây đều là những phản ứng hóa học, và vì vậy bạn ủ rượu ở nhiệt độ càng thấp thì điều này càng diễn ra chậm hơn.


Thùng đặc biệt - Túi trong một hộp


Bảo quản trong tủ lạnh 2-3 tuần (rượu vang đỏ và trắng) Túi trong hộp là một điều tuyệt vời cho những người uống rượu hàng ngày, vì túi là môi trường yếm khí. Một số nhà sản xuất thậm chí còn có những loại rượu hộp ngon mà không có bất kỳ sai sót nào. Tuy nhiên, bạn sẽ không muốn giữ những loại rượu này lâu hơn một tháng vì rượu hộp có ngày hết hạn, do các quy định về thực phẩm được bảo quản trong đồ nhựa.

Rượu-trong-một-Carton
Tuân theo các quy tắc tương tự đối với rượu vang đóng chai.

Lược dịch theo Winefolly

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng