Sự khác biệt giữa những gì bạn cảm nhận được bằng lưỡi và mũi có vẻ rõ ràng, nhưng điều đó khó hơn bạn mong đợi. Đánh giá rượu vang và phân biệt giữa các vị — khách quan, có thể đo lường và cảm nhận được trên lưỡi — và hương vị — chủ quan và cảm nhận bằng mũi — là một nhiệm vụ khó khăn đối với một số người có thể cải thiện được bằng cách đào tạo.

Đã bao nhiêu lần bạn nghe một người nói rằng họ coi thường rượu vang khô, nhưng bạn lại mời họ một ly Beaujolais-Villages và họ thích nó? Beaujolais-Villages là một loại rượu vang khô, nhưng nó có một phong cách trái cây thú vị mà không có nhiều tannin (mang lại vị đắng). Mặt khác, tôi đã gặp những người nói rằng họ sẽ không uống rượu vang ngọt, nhưng khi được cung cấp một ly Moscato hơi ngọt được cân bằng bởi độ chua giòn, họ cảm thấy sảng khoái và quay lại uống thêm.

Vị ngọt (lưỡi) và Vị trái cây (mũi)


Jonathan Borba, Unsplash: Nếu một loại rượu ngọt, nó có một lượng đường dư nhất định có thể phát hiện được. Mặt khác, rượu vang có thể có hương vị trái cây mà không cần đo lượng đường dư có thể phát hiện được (tức là rượu vang khô về mặt kỹ thuật nhưng vẫn thể hiện hương vị của trái cây).


Không có gì ngạc nhiên khi một người nhầm lẫn giữa các thuật ngữ; Nếu bạn cắn vào một quả dâu tây, nó có vị ngọt, vì vậy, nếu bạn phát hiện ra mùi thơm hoặc hương vị dâu tây trong rượu vang, bạn sẽ dễ dàng cho rằng rượu vang đó cũng ngọt. Tuy nhiên, đây là lúc việc đào tạo phát huy tác dụng.

Chúng ta có năm vùng vị cơ bản: ngọt, đắng, chua, mặn và umami. Vị ngọt được phát hiện đầu tiên trên đầu lưỡi của bạn và có thể phân biệt rõ ràng với bốn vị còn lại. Bạn có thể cảm nhận được vị ngọt ngay cả khi không sử dụng khứu giác.

Hương vị phức tạp hơn và không thể được phát hiện chỉ trên lưỡi; họ yêu cầu sử dụng mũi của bạn, khi đó bạn có thể từ từ luyện tập để cảm nhận được vị ngọt ở rượu vang khi nếm bằng lưỡi và ngửi bằng mũi.

Theo wine365.com


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng