Ngành công nghiệp rượu vang của Canada có thể vẫn còn sơ khai so với các khu vực sản xuất rượu vang ở Cựu Thế giới, nhưng theo báo cáo Tác động Kinh tế năm 2015 từ Wine Growers Canada, tổng sản lượng rượu vang của Canada đạt hơn 20 triệu thùng loại 9 lít, với doanh thu 1,24 tỷ đô la. được báo cáo bởi các nhà máy rượu. Ngày càng có nhiều sự quan tâm trên toàn cầu đối với rượu vang Canada - và có rất nhiều lý do để thêm nó vào danh sách đồ uống nổi tiếng đến từ đất nước có khí hậu mát mẻ hơn.

Trong số 10 tỉnh của Canada, bốn tỉnh có vùng trồng nho là nơi có khoảng 30.000 mẫu cây nho được trồng. So sánh, chỉ riêng Sonoma đã có 60.000 mẫu đất trồng nho. Lý do chính của sự chênh lệch như vậy nằm ở vĩ độ. Phần lớn biên giới Hoa Kỳ-Canada chạy dọc theo vĩ tuyến 49, nhưng sự phát triển của cây nho thường chỉ có thể ở những vùng khí hậu có nhiệt độ cao hơn từ vĩ tuyến 30 đến 50. 


Trong 125 dặm - kéo dài bờ biển này đến bờ biển có hơn 600 nhà máy rượu vang. Các sản phẩm của họ bao gồm mọi thứ, từ những cây nho 60 năm tuổi và rượu vang sủi được đánh giá cao trên toàn thế giới, đến nho được trồng ở sa mạc duy nhất của Canada, nhà máy rượu hữu cơ và được chứng nhận Demeter, và thậm chí là một nhà máy rượu được chứng nhận B Corporation, trong đó chỉ có vài chục trong thế giới.


CANADA LÀM RƯỢU VANG. NHƯNG ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ.
Một quan niệm sai lầm phổ biến là Canada chuyên về rượu vang đá và chỉ có rượu vang đá. Janet Dorozynski, ủy viên thương mại của Chính phủ Canada, cho biết: “Vì rượu vang đá vẫn là sản phẩm rượu vang được xuất khẩu và nổi tiếng nhất của chúng tôi sang một số lượng lớn các thị trường bên ngoài Canada, nên không có gì ngạc nhiên khi đây là điều mà hầu hết mọi người đều biết về rượu vang Canada. để tiếp cận quốc tế với các công ty rượu vang, bia và rượu mạnh của Canada.

Hầu hết rượu vang Canada được làm từ nho Vidal cứng mùa đông hoặc nho Riesling ưa khí hậu mát mẻ. Nhưng hai giống nho này đại diện cho một phần rất nhỏ các giống nho được trồng trên toàn quận. Bên ngoài sản xuất rượu vang đá nhỏ nhưng nổi tiếng của Canada, có rất nhiều lựa chọn - từ nhẹ và thơm, đến trái cây và đậm đà.

Với nhiệt độ mát hơn của Canada, giúp tăng nồng độ axit trong nho, rượu vang sủi bọt cũng đang tạo ra làn sóng. Điều này khiến Dorozynski tin rằng đây có thể là tuyên bố nổi tiếng trong tương lai của Canada. “Rượu vang sủi bọt, được sản xuất ở mỗi vùng sản xuất rượu vang chính của British Columbia, Ontario, Quebec và Nova Scotia, là một phong cách mà tất cả các vùng đều làm đặc biệt tốt, cả phương pháp truyền thống và Charmat, và được cho là phong cách rượu vang mà nhiều người trong ngành công nghiệp tin rằng chúng ta có thể chung tay nâng cao nhận thức của mình, ”cô nói.

CÁC GIỐNG VÀ KHÍ HẬU CỦA CANADA
Ở Bờ Tây, ngay phía bắc của Tiểu bang Washington, là tỉnh British Columbia. Nó chứa chín vùng trồng nho tập trung vào Merlot, Pinot Noir, Pinot Gris và Chardonnay. Thung lũng Okanagan là khu vực nội địa đáng chú ý nhất của tỉnh, với nhiệt độ cao nhất vào mùa hè trên 100 độ F.
Theo Laura Kittmer, giám đốc truyền thông của Viện Rượu British Columbia, vĩ độ cực bắc mang lại lợi thế. “Trong cao điểm của mùa trồng nho, các vườn nho BC sẽ thấy nhiều ánh sáng mặt trời hơn hai giờ mỗi ngày so với các vùng nổi tiếng như Thung lũng Napa. Bởi vì điều này, những cây nho có thể tạo ra trái cây chín, có hương vị đậm đà, từ Riesling đến Syrah. "

Kittmer cũng lưu ý rằng mùa trồng trọt ngắn và nóng ở Thung lũng Similkameen - một trong những khu vực phía nam nhất của BC và giáp với sa mạc duy nhất của Canada - là lý tưởng để sản xuất các giống Bordeaux lâu đời.

Xa hơn về phía đông, ở Ontario, là ba vùng khí hậu lục địa nằm ở phía nam nhất của đất nước: Bán đảo Niagara, Quận Prince Edward và Hồ Erie North Shore. Những vùng này nằm dọc theo cùng vĩ độ với Oregon và Tuscany và được điều tiết bởi ba trong số các Hồ Lớn - Ontario, Erie và Huron - đóng vai trò quan trọng trong việc làm mát các vườn nho trong mùa hè nóng nực của Ontario.

Ở ngoại ô Montreal, phía bắc Vermont, là vùng sáng chói của Quebec: Brome-Missisquoi. Mùa đông khắc nghiệt ở khu vực lục địa này đóng băng đất đủ sâu khiến hầu hết các giống vitis vinifera không tồn tại được. Thay vào đó, các nhà sản xuất tập trung vào các giống lai tạo thuận lợi hơn cho các vùng trồng mát hơn, chẳng hạn như Maréchel Foch, Frontenac và Marquette.

Khu vực thú vị nhất của Canada nằm ở một tỉnh Hàng hải phía đông. Nova Scotia chỉ có 22 nhà máy rượu vang, trong đó rượu vang sủi theo phương pháp truyền thống đang trở thành phong cách chủ đạo. Ngoài ra, một sự pha trộn tên gọi là Tidal Bay, được phát hành lần đầu tiên vào năm 2012, đang tạo nên làn sóng. Việc tạo ra nó nhằm mục đích làm nổi bật các loại rượu vang trắng thơm và giòn của khu vực, và nó được tuân theo một bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt về phong cách để đáp ứng các nguyên tắc sản xuất.

TIÊU CHUẨN CANADIAN
Điều chỉnh rượu và đảm bảo một mức chất lượng nhất định là chìa khóa, đặc biệt là khi cạnh tranh để thu hút sự chú ý của quốc tế và người mua. Tiêu chuẩn của Canada về chất lượng và quảng bá tính xác thực của xuất xứ được duy trì bởi Liên minh Chất lượng Vintners, hoặc VQA. Hệ thống quản lý, có thể so sánh với AVA ở Hoa Kỳ, rượu vang AOC ở Pháp hoặc rượu vang DOC ở Ý, cho phép chỉ định tên gọi phụ và tập trung vào sản xuất rượu vang theo hướng khủng bố.
Rượu vang được chứng nhận VQA được đánh giá bởi một hội đồng và phải đáp ứng các tiêu chí về cổ điển, chủng loại và xuất xứ được chỉ định trên nhãn. VQA cũng điều chỉnh kích thước năng suất, mức Brix và việc sử dụng các chất phụ gia được quy định.

5 CHIẾN THẮNG CỦA CANADIAN ĐỂ THỬ
Chỉ có hơn 30 nhà sản xuất VQA của Canada đã tìm cách vượt qua băng đỏ và thường xuyên xuất khẩu về phía nam biên giới của họ, với phần lớn sự thúc đẩy là từ các nhà máy rượu ở British Columbia và Ontario. Mặc dù rượu vang Canada có thể chưa được cung cấp nhiều cho những người uống rượu ở Hoa Kỳ, nhưng một báo cáo chiến lược xuất khẩu của Wine BC cho biết mong muốn của nước này là tăng doanh số bán hàng sang Hoa Kỳ lên ít nhất 50% trong hai năm tới - với trọng tâm cụ thể là Seattle và New York .

Đối với những người đam mê rượu muốn thử rượu vang Canada, đây là một số cách giúp bạn bắt đầu.

Château des Charmes 2018 Gamay Noir ‘Droit’

Paul Bosc, một nghệ nhân trồng nho người Pháp thế hệ thứ năm, định cư ở Niagara vào những năm 1960 để tập trung vào các loại rượu vang trồng từ bất động sản được sản xuất bền vững. Bản sao “Droit” là kết quả của một đột biến tự phát xảy ra trong vườn nho của Bosc, ngày nay, tạo ra một loại Gamay có trọng lượng trung bình với khảm trái cây, khói và gia vị tinh tế.

Checkmate 2017 Queen’s Advantage Chardonnay

Nhà máy rượu thủ công này chỉ trồng hai loại nho - Chardonnay Merlot - nhưng sản xuất chúng theo rất nhiều cách. Những cây nho cho Queen’s Advantage Chardonnay gần 50 năm tuổi và được trồng trên Golden Mile Bench ở phía nam Thung lũng Okanagan. Rượu vang này bùng nổ với hương vị trái cây chín đá cùng với các lớp gia vị thùng bơ và kết thúc mượt mà.

Le Vieux Pin 2019 ‘Ava’

Thể hiện khả năng của Okanagan trong việc tạo ra rượu vang theo phong cách Thế giới Cổ với một chút tập trung hiện đại, sự pha trộn màu trắng này của nho Rhône (Roussanne-Viognier-Marsanne) có kết cấu và hương thơm, với khả năng lưu trữ lâu dài.

Summerhill Pyramid Winery Cipes Brut NV

Một tập đoàn được chứng nhận B và được thúc đẩy bởi các hoạt động sinh học, Summerhill đã mở đường cho việc sản xuất rượu vang Canada có mục đích và có đạo đức. Cipes Brut là rượu vang sủi theo phương pháp truyền thống hàng đầu của nhà máy rượu được làm từ Riesling, Chardonnay và Pinot Blanc. Nó có một cấu hình lạ và sôi động với hương vị của táo xanh và lê với một chút bánh nướng.

Tawse 2018 Cabernet Franc – Grower’s Blend

Bốn lần nhận giải thưởng Nhà máy rượu của năm của WineAlign’s Canada, Tawse là một trong những nhà sản xuất rượu vang hữu cơ lớn nhất ở Ontario. Grower’s Blend làm nổi bật cả trái cây sẫm màu và khô dẻo, với sự hòa quyện đặc biệt của hương hoa và gia vị mềm. Uống ngay bây giờ hoặc giữ cho đến năm 2026.

Rượu vang 247 lược dịch theo: https://vinepair.com/articles/best-canadian-wine/


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng