Bạn có thể đã đọc các ghi chú nếm rượu vang đề cập đến pyrazine (peer-uh-zeens) mà không có lời giải thích nào thêm về những hương vị đó là gì. Hoặc, có lẽ đây là lần đầu tiên bạn nghe nói về nó. Dù bằng cách nào, đây là những điều cơ bản bạn cần biết về ghi chú nếm thử thú vị này, với các tài nguyên ở cuối để biết thêm chi tiết.

Pyrazine là gì và tôi có thể tìm thấy chúng ở đâu?


Pyrazine là các hợp chất hóa học (về mặt kỹ thuật được gọi là “methoxypyrazines”) được tìm thấy trong vỏ và thân quả nho chịu trách nhiệm tạo ra nhiều hương vị “xanh” trong rượu vang. Mức độ pyrazine phụ thuộc vào thực hành trồng nho, khí hậu và giống nho.

Ớt chuông xanh là hương vị cần tìm, ngoài tiêu xanh, ớt jalapeño, và các hương vị rau củ như đậu Hà Lan và măng tây. Trong rượu vang đỏ, bạn cũng nên tìm hương của hạt tiêu xanh, ô liu xanh và bạc hà tươi. Những hương vị này cũng bao gồm một số loại thảo mộc, nhưng không nhất thiết là TẤT CẢ hương vị thảo mộc. Nếu bạn lưu ý đến các loại thảo mộc trong rượu vang, thì không phải lúc nào bạn cũng có pyrazine.

Những hương vị này từng được coi là một sai sót hoàn toàn trong rượu vang, sẽ bị tuyên bố là hỏng nếu bị phát hiện. Ngày nay điều này không còn quá nhiều, nhưng các nhà sản xuất rượu vẫn phải cẩn thận (đặc biệt là không thu hoạch quá sớm, đây là một yếu tố gây ra pyrazine): sự mất cân bằng của những hương vị này có thể trở nên khó chịu nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu được thực hiện đúng cách, những hương vị này có thể tạo thêm một lớp phức tạp, bất ngờ khác, và một “zing” nào đó mà người uống không biết rằng họ đã bỏ lỡ.


Tôi có thể uống loại rượu nào để nếm thử Pyrazines?


Pyrazines thường được tìm thấy nhiều nhất trong các giống nho Bordeaux: Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot, Malbec và Carmenere. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng hương vị "xanh lá cây" thuộc về rượu vang trắng, Sauvignon Blanc là loại rượu vang trắng duy nhất trong nhóm này; Sauvignon Blanc của New Zealand nổi tiếng với combo ớt chuông xanh / ớt jalapeño.

Nếu bạn tò mò muốn nếm thử mùi vị của pyrazine như thế nào trong các loại rượu vang cân bằng hương vị tốt — nói cách khác, đây không phải là lỗi - hãy thử Montes Alpha Cabernet Sauvignon hoặc Montes Alpha Merlot.

Bài viết gốc tại: https://wine365.com/pyrazines-in-wine/

Lược dịch bởi Rượu Vang 247.


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng