Trên thế giới có rất nhiều vùng đất trồng nho nổi tiếng, mỗi vùng đất đều có sự khác biệt tạo ra những hương vị đặc trưng của mỗi vị rượu vang đặc biệt. Một chai rượu vang được đánh giá là “ngon” thường được quyết định bởi ba yếu tố chính: giống nho, vùng trồng nho và quy trì sản xuất. Hãy cùng Rượu Vang 247 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Có thể nói rằng thổ nhưỡng và khí hậu vùng trồng nho là yếu tố quan trọng quyết định tạo ra hương vị hoàn hảo của rượu vangTại mỗi vùng trồng nho thổ nhưỡng với hàm lượng khoáng chất và khí hậu sẽ tạo nên hương vị đặc trưng, do đó bất kỳ nhà sản xuất rượu vang nào cũng cần nắm rõ những yếu tố này để lựa chọn được giống nho và quy trình sản xuất phù hợp nhất.

Vùng rượu vang Tuscany – Ý

Nằm ở miền Trung nước Ý, với nền công nghiệp rượu vang lâu đời và còn có khí hậu ôn đới thế nên Tuscany được biết đến như một trong những vùng rượu vang nổi tiếng trên thế giới. 

Tại đây còn có lượng nắng nhiều với nhiệt độ cao sẽ giúp nho tại vùng đất này đạt được sự cân bằng về nồng độ axit, lượng đường và hương thơm. Giống nho Sangiovese thường được biết đến là giống nho đặc trưng của Tuscany bởi hầu hết rượu vang tại đây đều được ủ từ giống nho đỏ này

Tại Tuscany, hiện đang sở hữu những thương hiệu rượu vang Ý hàng đầu thế giới như: Masseto, Flaccianello Della Pieve hay Biserno...


Vùng rượu vang Rioja – Tây Ban Nha

Đây là một vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất tại Tây Ba Nha cũng như trên toàn thế giới. Rioja được dãy núi Cantabira che chắn ở phía Tây Bắc nên ngăn được hầu hết không khí ẩm ướt của Đại Tây Dương, và không khí tại đây khá khô và ấm là điều kiện thích hợp để trồng nho. 

Rioja là nơi sản xuất ra nhiều loại rượu vang đỏ thượng hạng từ những giống nho chất lượng như: Garnacha, Tempranillo, Mazuelo, Graciano… Tất cả những loại vang đỏ thượng hạng ở vùng đất này đều được ủ trong những thùng gỗ sồi với hương dừa và vani rất đặc trưng. 

Vùng rượu vang Bordeaux – Pháp

Tọa lạc ở phía Tây Nam nước Pháp, Bordeaux được nhiều người biết đến là vùng sản xuất rượu vang lâu đời và danh tiếng nhất trên thế giới.

Ở Bordeaux hiện có khoảng 110.000 hecta đất trồng nho, phần lớn trong đó là nho đỏ. Tại đây sở hữu rất nhiều thương hiệu rượu vang nổi tiếng như: Châtaux Pontet Canet xứng tầm Grand Crus Classe 1855, hay Chateau Fleur Cardinale Grand Cru Classe…

Thổ nhưỡng tại nơi đây là đất sét, những vùng đất sỏi trải dày đã góp phần tạo nên những loại nho có hương vị tuyệt vời nhất thế giới. Nhờ những điều kiện đó mà rượu vang tại đây có vị “chát” khá mạnh và sẽ thường được ủ lâu hơn so với các loại vang sản xuất tại các vùng khác.

Hãy cùng Rượu Vang 247 khám phá thêm nhiều vùng đất trồng nho nổi tiếng ở các bài viết khác nữa nhé các bạn!

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng