Chào mừng đến với danh sách rượu của nhà hàng!

Trong hầu hết các nhà hàng, bạn phải chọn loại rượu của mình từ một thực đơn không cho bạn biết gì ngoài tên và giá của các loại rượu.  Danh sách rượu vang  của nhà hàng là một thách thức. Thông thường, họ không cho bạn biết đủ về các loại rượu. Đôi khi, không có gì trong danh sách hấp dẫn bạn, ít nhất là trong phạm vi giá của bạn; những lần khác, bạn có quá nhiều lựa chọn đến nỗi bạn không thể cố định được. Một số danh sách chỉ đơn giản là không chính xác. 

Nhưng bạn có tin hay không? Các chủ nhà hàng thực sự muốn bạn mua rượu của họ. Đúng vậy, đôi khi một số nhà hàng đã làm khó bạn trong việc chọn rượu, nhưng may mắn thay, những cách thức cũ đang thay đổi!


Rượu có sẵn để bán được chia thành hai loại:

Rượu vang theo ly: Ly rượu vang mà bạn gọi có thể là loại bình thường hoặc loại tốt hơn, rẻ hơn hoặc cao cấp hơn, tùy thuộc vào nhà hàng.

Ở một số nhà hàng và quán bar, bạn có thể mua một ly rượu vô danh gọi là rượu gia truyền. Lễ vật rượu gia đình thường bao gồm một màu trắng và một màu đỏ (và đôi khi là rượu vang sủi tăm), và những loại rượu này có thể được mua bằng ly hoặc đôi khi trong một carafe. Bạn nhận được rượu vang của nhà hàng khi bạn chỉ yêu cầu một ly trắng hoặc một ly đỏ.

Nhiều nhà hàng ngày nay không cung cấp rượu vang tiêu chuẩn của nhà hàng, thay vào đó họ đưa ra cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng hơn - các loại rượu vang thượng hạng. Những loại rượu bằng ly này thường có chất lượng tốt hơn so với rượu tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Chúng cũng thường có sẵn trong chai.

Rượu vang theo chai: Mua một chai rượu vang thực tế là tiêu chuẩn ở hầu hết các nhà hàng. Bạn thường chọn rượu từ thực đơn rượu hoặc danh sách rượu.

Rượu vang tiêu chuẩn hoặc thông thường có sẵn theo chai từ danh sách rượu vang tiêu chuẩn hoặc thông thường của nhà hàng. Những loại rượu này có thể từ giá vừa phải đến cao cấp, tùy thuộc vào nhà hàng.

Rượu dự trữ là những loại rượu có trong danh sách rượu đặc biệt, đôi khi được gọi là danh sách rượu dự trữ. Chúng bao gồm các loại rượu lâu đời hơn hoặc hiếm hơn, thường rất đắt. 

Tùy thuộc vào nhà hàng, lựa chọn của bạn là rượu vang tại nhà hoặc rượu vang thượng hạng bằng ly - điều này ngày càng trở thành tiêu chuẩn.

Rượu vang riêng cao cấp của nhà hàng là rượu vang đỏ, trắng và rượu vang sủi có chất lượng tốt hơn rất nhiều so với rượu vang đỏ hoặc trắng cơ bản của nhà hàng. Như vậy, một nhà hàng bán các loại rượu này với giá cao hơn, thường trong khoảng 12 đến 20 đô la một ly.

Một nhà hàng có thể chỉ cung cấp một hoặc hai màu trắng và đỏ cao cấp, hoặc có thể cung cấp nhiều lựa chọn hơn. Những loại rượu cao cấp này không phải là đồ uống vô danh, như màu đỏ và trắng trong nhà, mà được xác định cho bạn bằng cách nào đó - trên danh sách rượu, trên thẻ riêng, bằng lời nói hoặc đôi khi bằng cách trưng bày các chai.

Thông thường, bạn sẽ tìm thấy các loại rượu vang thủy tinh cao cấp của nhà hàng được liệt kê trong thực đơn, dưới tiêu đề chẳng hạn như Wines by the Glass hoặc trên danh sách rượu vang, nơi giá từng ly xuất hiện trong một cột riêng cho một số loại rượu vang.

Gọi rượu vang cao cấp bên ly là một ý tưởng hay, đặc biệt nếu bạn muốn hạn chế mức tiêu thụ của mình hoặc nếu bạn và khách của bạn muốn thử bằng cách thử một vài loại rượu.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể đồng ý về việc chọn chai nào, và do đó việc đặt rượu vang bên ly sẽ giải quyết được vấn đề đó. Hoặc, bạn có thể không muốn uống hết một chai; Ví dụ, vào bữa trưa, khi bạn phải trở lại làm việc, chỉ cần một ly rượu vang là hoàn hảo.

Một trong những rủi ro khi đặt rượu vang theo ly là chúng có thể có vị mệt nếu không được bảo quản đúng cách. Trong những tình huống đó, hãy hỏi người phục vụ, "Cái chai này đã mở bao lâu rồi?" Lý tưởng nhất là rượu đã được mở vào ngày hôm đó. Nếu họ không biết, đó là một dấu hiệu xấu.

Cuối cùng, bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn nếu bạn đặt mua một chiếc ly riêng lẻ so với giá trị của bạn nếu bạn đã đặt cả một chai từ đầu.

Nếu hai hoặc ba người trong số các bạn đang gọi cùng một loại rượu bằng ly - và đặc biệt nếu bạn có thể muốn rót thêm rượu - hãy hỏi xem mỗi ly được rót bao nhiêu ounce (thường là 5 đến 8 ounce) và so sánh giá với loại 25,4 ounce (750 ml) chai rượu giống nhau. (Bạn thường có tùy chọn mua cả một chai.) Đôi khi, chi phí của chỉ ba ly tương đương với giá của cả một chai.

Một số nhà hàng cung cấp các lựa chọn thú vị về nửa chai. Kiểm tra những chai này. Mua nửa chai (chứa hai ly lớn) thay vì rượu từng ly sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và đảm bảo có được một lượng rượu mới từ một chai chưa mở. Điều này đặc biệt quan trọng đối với rượu Champagne hoặc rượu vang nổ.

Chọn từ danh sách


Hầu hết thời gian, bạn có thể sẽ chuyển sang danh sách rượu tiêu chuẩn của nhà hàng để chọn rượu cho mình. Thuật ngữ danh sách rượu tiêu chuẩn được sử dụng để phân biệt một nhà hàng 'danh sách rượu cơ bản từ danh sách rượu đặc biệt, hoặc dự trữ, mà một số nhà hàng có. Thật không may, không có gì là tiêu chuẩn về danh sách rượu cả. Chúng có đủ kích cỡ, hình dạng và mức độ chi tiết, chính xác và thân thiện với người dùng. Một số danh sách rượu cung cấp các loại rượu theo ly cũng như theo chai và cho biết giá theo ly và theo chai trong các cột riêng biệt. Danh sách rượu vang đặc biệt, hoặc dự trữ, các loại rượu quý hiếm bổ sung vào danh sách rượu vang tiêu chuẩn trong một số nhà hàng. Những danh sách đặc biệt này thu hút hai loại khách hàng: những người sành rượu rất nghiêm túc và những người “sành rượu”.

Nếu bạn không thuộc một trong hai danh mục, thậm chí đừng bận tâm hỏi xem nhà hàng có danh sách như vậy không.

Lược dịch theo: https://www.dummies.com/


Bài viết cũ hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng