Hương vị của một loại rượu vang tự bộc lộ tuần tự khi lưỡi cảm nhận ra chúng và não của bạn ghi lại chúng. Rượu Vang 247 khuyên bạn nên làm theo trình tự tự nhiên mà chúng tôi mô tả trong các phần tiếp theo, khi bạn cố gắng diễn đạt bằng từ ngữ cho những gì bạn đang thưởng thức.

Vị ngọt trong rượu

Ngay sau khi đưa rượu vào miệng, bạn thường có thể nhận thấy vị ngọt hoặc chát. Trong Winespeak, chát đối lập với ngọt. Phân loại rượu bạn đang nếm là rượu chát, chát (nói cách khác là hơi ngọt) hoặc ngọt. Đó là vị ngọt hay vị trái cây? Những người mới bắt đầu nếm thử rượu đôi khi mô tả rượu vang chát là ngọt vì họ nhầm lẫn giữa vị trái cây với vị ngọt. Đây là sự khác biệt: Rượu có hương vị trái cây khi nó có mùi thơm và hương vị riêng biệt của trái cây. Bạn ngửi mùi trái cây bằng mũi của bạn; trong miệng, bạn “ngửi thấy” nó qua đường sau mũi (xem phần trước “Nếm mùi”). Mặt khác, vị ngọt là một ấn tượng xúc giác trên lưỡi của bạn. Khi nghi ngờ, hãy thử ngoáy mũi khi bạn nếm rượu; nếu rượu thực sự ngọt, bạn sẽ có thể thưởng thức vị ngọt mặc dù thực tế là bạn không thể ngửi thấy mùi trái cây.

Độ chua của rượu

Tất cả rượu vang đều chứa axit (chủ yếu là axit tartaric, tồn tại trong nho), nhưng một số loại rượu vang có tính axit cao hơn những loại rượu khác. Tính axit là yếu tố tạo vị chính trong rượu vang trắng, nhiều hơn rượu vang đỏ. Đối với rượu vang trắng, độ chua là nền tảng của hương vị rượu vang (nó mang lại độ chắc cho rượu trong miệng của bạn). Rượu vang trắng có lượng axit cao sẽ có cảm giác giòn và những loại không có đủ axit sẽ cảm thấy mềm. Bạn thường cảm nhận được độ chua ở giữa miệng - cái mà người thưởng thức rượu gọi là giữa vòm miệng. Lượng nước bọt bạn tiết ra sau khi nếm rượu vang có thể là một manh mối cho thấy mức độ axit của nó, vì nồng độ axit cao kích thích sản xuất nước bọt. Bạn cũng có thể cảm nhận được hậu vị chua (hoặc thiếu nó) trong phong cách tổng thể của rượu - ví dụ: cho dù đó là loại rượu có số lượng ít hay loại mềm và hào phóng. Phân loại rượu vang bạn đang nếm là rượu vang chắc, mềm hay Pillsbury Doughboy.

Độ mềm và độ chắc thực sự là những ấn tượng về kết cấu mà một loại rượu mang lại cho bạn khi bạn thưởng thức nó. Miệng bạn cảm thấy nhiệt độ trong chất lỏng, và cũng cảm nhận thấy kết cấu. Một số loại rượu vang thực sự có cảm giác mềm và mịn khi chúng di chuyển qua miệng của bạn, trong khi một số loại rượu khác có cảm giác cứng, thô ráp, sắc cạnh. Trong rượu vang trắng, axit thường là yếu tố "chịu trách nhiệm" về độ cứng hoặc độ rắn (hoặc độ giòn); trong rượu vang đỏ, tanin thường chịu trách nhiệm.

Mức độ thấp của một trong hai chất có thể làm cho rượu có cảm giác mềm dễ chịu - hoặc quá mềm, tùy thuộc vào loại rượu và sở thích khẩu vị của bạn. Đường chưa lên men cũng góp phần tạo ấn tượng về độ mềm, và rượu cũng có thể.

Nhưng độ cồn rất cao - khá phổ biến trong các loại rượu vang ngày nay - có thể làm cho rượu vang có độ cứng. Ban đầu, chỉ cần nhận thấy kết cấu của rượu là đủ mà không cần tìm ra yếu tố nào đang tạo ra cảm giác đó.

Tannin trong rượu vang

Tannin là một chất tồn tại tự nhiên trong vỏ, hạt (hoặc hạt) và thân của nho. Bởi vì rượu vang đỏ được lên men bằng vỏ và hạt nho của chúng, và bởi vì các giống nho đỏ nói chung có lượng tannin cao hơn các giống trắng, nên mức tannin trong rượu vang đỏ cao hơn nhiều so với rượu vang trắng. Rượu vang lão hóa trong thùng gỗ sồi mới cũng có thể đóng góp tanin vào rượu vang, cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng.

Bạn đã bao giờ nhấp một ngụm rượu vang đỏ và nhanh chóng trải qua cảm giác khô miệng, như thể có thứ gì đó thấm hết nước bọt của bạn? Đó là tanin. Nói một cách khái quát một chút, tanin đối với một loại rượu vang đỏ, tính axit đối với rượu vang trắng: là chất nền. Chỉ riêng tannin có thể có vị đắng, nhưng một số tannin trong rượu vang ít đắng hơn những loại khác.

Ngoài ra, các yếu tố khác của rượu, chẳng hạn như vị ngọt, có thể che giấu cảm nhận về vị đắng. Bạn cảm nhận được tannin - vị đắng hoặc độ rắn chắc hoặc kết cấu phong phú - chủ yếu ở phía sau miệng, bên trong má và trên nướu. Tùy thuộc vào số lượng và tính chất của tannin, bạn có thể mô tả rượu vang đỏ là chất làm se, chắc hoặc mềm. Nó là axit hay tanin? Rượu vang đỏ có axit cũng như tanin, và việc phân biệt giữa hai loại này khi bạn nếm rượu có thể là một thách thức thực sự. Khi bạn không chắc mình đang cảm nhận chủ yếu là tanin hay axit, hãy chú ý đến cảm giác của miệng sau khi bạn nuốt rượu. Axit làm cho bạn tiết nước bọt (nước bọt có tính kiềm, và nó chảy ra để trung hòa axit). Tannin làm khô miệng.

Body của rượu

Body của rượu là ấn tượng bạn nhận được từ toàn bộ rượu - không phải là hương vị cơ bản ghi lại trên lưỡi của bạn. Đó là ấn tượng về trọng lượng và kích thước của rượu trong miệng của bạn, thường được cho là chủ yếu do rượu của một loại rượu. Chúng tôi nói ấn tượng bởi vì rõ ràng, một ounce rượu vang sẽ chiếm chính xác cùng một không gian trong miệng của bạn và nặng bằng một ounce rượu vang khác.

Nhưng một số loại rượu có vẻ đầy hơn, to hơn hoặc nặng hơn trong miệng so với những loại rượu khác. Hãy nghĩ về độ đầy và trọng lượng của rượu khi bạn nếm thử. Hãy tưởng tượng rằng lưỡi của bạn là một vết sẹo nhỏ cân và đánh giá xem rượu nặng bao nhiêu. Phân loại rượu vang nhẹ, nồng độ trung bình hoặc nồng độ cao.

Kích thước hương vị

Rượu vang có hương vị (uh, ý chúng tôi là hương thơm trong miệng), nhưng rượu vang không có hương vị cụ thể. Mặc dù bạn có thể thích thú với gợi ý về sô cô la trong một loại rượu vang đỏ mà bạn đang nếm thử, nhưng bạn sẽ không muốn đến một cửa hàng rượu và yêu cầu một loại rượu sô cô la, trừ khi bạn không bận tâm đến ý tưởng mọi người sẽ nắm tay họ miệng của họ và cố gắng không cười bạn.

Thay vào đó, bạn nên tham khảo các nhóm hương vị trong rượu. Bạn có rượu vang trái cây  (những loại khiến bạn liên tưởng đến tất cả các loại trái cây khi bạn ngửi hoặc nếm chúng), rượu vang đất (những hương vị này khiến bạn liên tưởng đến khoáng chất và đá, đi bộ trong rừng, đất trong vườn, lá khô, v.v.), rượu vang có vị cay (chẳng hạn như quế, đinh hương, tiêu đen hoặc gia vị Ấn Độ), rượu vang thảo mộc (bạc hà, cỏ, cỏ khô, hương thảo, v.v.), v.v. và như thế.

Có rất nhiều hương vị tồn tại trong các loại rượu vang mà chúng ta có thể tiếp tục sử dụng (và chúng ta vẫn thường làm thế!). Nhưng bạn đã hiểu rõ, phải không? (Nhân tiện, các hương vị giống như sô cô la sẽ thuộc họ các loại hạt hoặc nhân, cùng với hương vị của cà phê và của chính các loại hạt.) Nếu bạn thích một loại rượu và muốn thử một loại rượu khác tương tự nhưng khác (và nó sẽ luôn khác, chúng tôi đảm bảo với bạn), một phương pháp là quyết định họ thích loại rượu nào và đề cập đến điều đó với người bán cho bạn. chai tiếp theo của bạn.

Trong Phần 3, 4 và 5, bạn sẽ tìm thấy các loại rượu phù hợp với những hương vị cụ thể này. Một khía cạnh khác của hương vị rất quan trọng cần xem xét là cường độ hương vị của rượu - rượu có bao nhiêu hương vị, bất kể hương vị đó là gì. Một số loại rượu có hương vị như một con chó phô mai ớt, trong khi những loại khác có hương vị tinh tế như phi lê không tráng men. Cường độ hương vị là một yếu tố chính trong việc kết hợp rượu vang với thức ăn và nó cũng là một vấn đề trong việc xác định mức độ hấp dẫn của một loại rượu vang đối với bạn.


Theo https://www.dummies.com/

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng