Các nhà sản xuất rượu vang liên tục khoe khoang về xếp hạng chất lượng mà rượu vang của họ nhận được từ các nhà phê bình, bởi vì xếp hạng rượu vang cao - ngụ ý chất lượng cao - đồng nghĩa với việc tăng doanh số bán hàng cho một loại rượu vang. Nhưng rượu vang chất lượng có đủ màu sắc, độ ngọt và độ khô, và hương vị đặc trưng.

Chỉ vì rượu có chất lượng cao không có nghĩa là bạn sẽ thực sự thích nó. Sở thích cá nhân liên quan nhiều hơn chất lượng trong việc chọn rượu. Trên hết, một loại rượu ngon là một loại rượu mà bạn thích uống đủ - bởi vì mục đích của một loại rượu là mang lại cảm giác sảng khoái cho người uống.

Chất lượng của một loại rượu vang không phải là tuyệt đối: một loại rượu vang ngon hay không phụ thuộc vào người thực hiện việc đánh giá. Ý kiến ​​tổng hợp của một nhóm các khẩu vị được đào tạo, có kinh nghiệm (còn được gọi là chuyên gia rượu vang) thường được coi là một đánh giá chính xác về chất lượng của một loại rượu vang.

Các tiêu chuẩn về hiệu suất mà các chuyên gia rượu vang sử dụng để đánh giá chất lượng rượu vang bao gồm:

- Sự cân bằng: Đó là mối quan hệ của bốn thành phần - vị ngọt, độ chua, tanin và rượu - với nhau. Một loại rượu được cân bằng khi không có gì nổi lên khi bạn nếm nó, như tannin nhiều hoặc quá ngọt. Hầu hết các loại rượu đều cân bằng với mọi người.

- Độ dài: Được sử dụng để mô tả một loại rượu vang mang lại ấn tượng về việc đi đến khắp vòm miệng - bạn có thể thưởng thức nó trên toàn bộ chiều dài của lưỡi - thay vì dừng lại giữa chừng. Nhiều loại rượu vang ngày nay rất nổi bật trong vòm miệng - chúng tạo ấn tượng mạnh ngay khi bạn nếm chúng - nhưng chúng không đi được xa trong miệng bạn. Chúng ngắn. Nói chung, nguyên nhân là do rượu cao hoặc dư thừa tanin. Chiều dài là một dấu hiệu chắc chắn của chất lượng cao.

- Độ sâu: Đây là một thuộc tính chủ quan khác, không thể đo lường của một loại rượu chất lượng cao. Chúng tôi nói một loại rượu có độ sâu khi nó dường như có một chiều thẳng đứng - nghĩa là nó không có vị phẳng và một chiều trong miệng của bạn. Một loại rượu vang "phẳng" không bao giờ có thể tuyệt vời.

- Sự phức tạp: Không có gì sai với một loại rượu đơn giản, dễ uống, đặc biệt nếu bạn thích nó. Nhưng một loại rượu liên tục bộc lộ những điều khác biệt về bản thân, luôn cho bạn thấy một hương vị hoặc ấn tượng mới - một loại rượu có sự phức tạp - thường được coi là chất lượng tốt hơn. Một số chuyên gia sử dụng thuật ngữ phức tạp đặc biệt để chỉ ra rằng một loại rượu có nhiều hương thơm và hương vị, trong khi những người khác sử dụng nó theo nghĩa tổng thể hơn (nhưng ít chính xác hơn), để chỉ tổng ấn tượng mà một loại rượu mang lại cho bạn.

Kết thúc: Ấn tượng mà một loại rượu để lại trong miệng và trong cổ họng của bạn sau khi bạn đã nuốt nó là kết thúc hoặc dư vị của nó. Ở một loại rượu vang ngon, bạn vẫn có thể cảm nhận được hương vị của rượu - chẳng hạn như vị trái cây hoặc vị cay - tại thời điểm đó. Một số loại rượu vang có thể kết thúc nóng, vì nồng độ cồn cao, hoặc đắng, vì tanin - cả hai đều thiếu sót. Hoặc một loại rượu có thể chẳng có gì đáng nói sau khi bạn nuốt.

Loại rượu: Để đánh giá một loại rượu có đúng với loại của nó hay không, bạn phải biết loại rượu đó có mùi vị như thế nào. Vì vậy, bạn phải biết các đặc điểm "sách giáo khoa" của rượu vang được làm từ các giống nho chính và rượu vang của các vùng rượu vang cổ điển trên thế giới. Ví dụ, nho Cabernet Sauvignon thường có mùi thơm và hương vị của quả nho đen, và rượu vang trắng của Pháp gọi là Pouilly-Fumé thường có hương thơm nhẹ của hoa súng.

Lược dịch theo dummies.com

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng