Thay vì lo lắng về rượu vang giòn, rượu vang đất và rượu vang vừa, sẽ dễ dàng hơn khi bước vào một cửa hàng rượu vang và nói: “Hãy cho tôi một ly rượu ngon nhất cho bữa tối nay!” Chất lượng không phải là vấn đề cuối cùng - hay ít nhất, chất lượng trong phạm vi giá của bạn.


Trên thực tế, hoạt động tiếp thị rượu tốt xoay quanh khái niệm chất lượng, ngoại trừ trường hợp những loại rượu rẻ tiền nhất. Các nhà sản xuất rượu liên tục khoe khoang về xếp hạng chất lượng mà rượu của họ nhận được từ các nhà phê bình, bởi vì xếp hạng cao - ngụ ý chất lượng cao - đồng nghĩa với việc tăng doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, rượu vang chất lượng có đủ màu sắc, đủ độ ngọt và độ khô, và tất cả hương vị. Chỉ vì một loại rượu có chất lượng cao không có nghĩa là bạn sẽ thực sự thưởng thức nó, hơn cả xếp hạng ba sao có nghĩa là bạn sẽ yêu thích một nhà hàng cụ thể. Sở thích cá nhân chỉ đơn giản là có liên quan hơn chất lượng trong việc lựa chọn một loại rượu.

Mức độ chất lượng tồn tại giữa các loại rượu. Nhưng chất lượng của một loại rượu không phải là tuyệt đối: Rượu có ngon hay không phụ thuộc vào người thực hiện việc đánh giá. Công cụ đo lường chất lượng của một loại rượu là mũi, miệng và bộ não của con người, và vì mỗi người đều khác nhau, nên mọi người đều có quan điểm khác nhau về rượu vang ngon. Ý kiến ​​tổng hợp của một nhóm người nếm thử được đào tạo, có kinh nghiệm (còn được gọi là chuyên gia rượu vang) thường được coi là một đánh giá đáng tin cậy về chất lượng của một loại rượu.

Trong phần tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu điều gì làm cho rượu ngon và điều gì làm cho rượu kém chất lượng.

Rượu ngon là gì? Trên hết, một loại rượu vang ngon là một loại rượu mà bạn đủ thích để uống, bởi vì mục đích của một loại rượu là mang lại cảm giác sảng khoái cho người uống. Sau đó, rượu ngon như thế nào phụ thuộc vào cách nó đo lường theo một bộ (nhiều hay ít) các tiêu chuẩn về hiệu suất đã được thống nhất bởi các chuyên gia được đào tạo, có kinh nghiệm. Các tiêu chuẩn này liên quan đến các khái niệm bí ẩn như tính cân bằng, độ dài, độ sâu, độ phức tạp, độ hoàn thiện và độ chân thực (tính điển hình trong Winespeak), chúng tôi sẽ giải thích trong các phần sau.

Nhân tiện, không có khái niệm nào trong số này có thể đo lường được một cách khách quan. Hương vị là cá nhân! Nhận thức về các vị cơ bản trên lưỡi khác nhau ở mỗi người. Nghiên cứu đã chứng minh rằng một số người có nhiều vị giác hơn những người khác, và do đó, nhạy cảm hơn với các đặc điểm như chua hoặc đắng trong thực phẩm và đồ uống.

Những người nếm thử nhạy cảm nhất được gọi là siêu nếm thử - không phải vì họ chuyên nghiệp hơn, mà vì họ cảm nhận những cảm giác như vị đắng sâu sắc hơn. Nếu bạn thấy sô-đa dành cho người ăn kiêng rất đắng, hoặc nếu bạn cần thêm nhiều đường vào cà phê để tạo cảm giác ngon miệng, bạn có thể rơi vào trường hợp này - và do đó, bạn có thể thấy nhiều loại rượu vang đỏ khó chịu, ngay cả khi người khác cân nhắc. chúng tuyệt vời. Sự cân bằng từ ba tính chất ngọt, chua và tanin đại diện cho ba trong số các thành phần (bộ phận) chính của rượu vang.

Thứ tư là chất rượu. Bên cạnh việc là một trong những lý do khiến chúng ta thường muốn uống một ly rượu ngay từ đầu, chất rượu còn là một yếu tố quan trọng trong chất lượng rượu. Sự cân bằng trong rượu là mối quan hệ của bốn thành phần này với nhau.

Một loại rượu được cân bằng khi không có gì nổi lên, chẳng hạn như tannin khắc nghiệt hoặc quá nhiều ngọt, khi bạn nếm rượu. Hầu hết các loại rượu đều cân bằng với hầu hết mọi người. Nhưng nếu bạn có bất kỳ con vật cưng nào trộm thức ăn - ví dụ như nếu bạn thực sự ghét bất cứ thứ gì chua cay, hoặc nếu bạn không bao giờ ăn đồ ngọt - thì bạn có thể cảm thấy một số loại rượu vang không cân bằng.

Nếu bạn cho rằng chúng không cân bằng, thì chúng không cân bằng đối với bạn. (Những người nếm thử chuyên nghiệp biết đặc điểm riêng của họ và điều chỉnh cho phù hợp khi họ đánh giá rượu.) Tannin và tính axit là các yếu tố làm cứng rượu (chúng làm cho rượu có vị cứng hơn và ít gây cảm giác trong miệng hơn), trong khi body rượu và độ ngọt (nếu có) là các yếu tố làm mềm rượu. Sự cân bằng của một loại rượu là mối quan hệ qua lại giữa các khía cạnh chắc và mềm mại của một loại rượu - và là một chỉ số quan trọng của chất lượng.

Để tận mắt trải nghiệm nguyên tắc cân bằng vị giác, hãy thử cách này: Pha một tách trà đen thật đậm và để lạnh. Khi bạn nhấm nháp nó, trà lạnh sẽ có vị đắng, vì nó rất tannic. Bây giờ thêm nước chanh; trà sẽ có vị làm se (làm co các lỗ chân lông trong miệng của bạn), bởi vì axit của chanh và tanin của trà là điểm nhấn lẫn nhau. Bây giờ bạn hãy cho nhiều đường vào trà. Vị ngọt sẽ đối trọng với tác động của axit-tanin, và trà sẽ có vị mềm hơn và dễ chịu hơn so với trước đây.

Độ dài khi chúng tôi gọi rượu vang dài hay ngắn, chúng tôi không đề cập đến kích thước của chai hoặc tốc độ chúng tôi đổ hết rượu. Độ dài mô tả một loại rượu mang lại ấn tượng về việc đi đến khắp vòm miệng - bạn có thể nếm nó trên toàn bộ chiều dài của lưỡi - thay vì dừng lại giữa chừng khi nếm thử.

Nhiều loại rượu vang ngày nay rất hợp khẩu vị - chúng gây ấn tượng mạnh ngay khi bạn nếm thử nhưng chúng không biến mất khoảng cách trong miệng của bạn. Nói cách khác, chúng ngắn. Chiều dài ngày càng được sử dụng để mô tả một loại rượu có dư vị dài. (Xem phần “Kết thúc” ngay phía trước.)

Chiều dài trong miệng có thể được gọi chính xác hơn là chiều dài vòm miệng, để tránh nhầm lẫn. Chiều dài vòm miệng dài là một dấu hiệu chắc chắn của chất lượng cao.

Chiều sâu là một thuộc tính chủ quan, không thể đo lường được của một loại rượu chất lượng cao. Chúng tôi nói rằng một loại rượu có độ sâu khi nó dường như có một chiều thẳng đứng - nghĩa là nó không có vị phẳng và một chiều trong miệng của bạn. Một loại rượu vang "phẳng" không bao giờ có thể tuyệt vời. Phức tạp! Không có gì sai với một loại rượu đơn giản, dễ uống, đặc biệt là nếu bạn biết thưởng thức nó.

Nhưng một loại rượu liên tục bộc lộ những điều khác biệt về bản thân, luôn cho bạn thấy một hương vị hoặc ấn tượng mới - một loại rượu có sự phức tạp - thường được coi là chất lượng tốt hơn. Nói chung, các chuyên gia sử dụng thuật ngữ phức tạp đặc biệt để chỉ ra rằng một loại rượu có nhiều hương thơm và hương vị; một số người sử dụng thuật ngữ này theo nghĩa tổng thể hơn (nhưng ít chính xác hơn), để chỉ tổng ấn tượng mà một loại rượu vang mang lại cho bạn, nhưng cách sử dụng này đang trở nên không phổ biến.

Ấn tượng kết thúc về một loại rượu vang để lại trong miệng và trong cổ họng của bạn sau khi bạn nuốt nó là dư vị của nó. Ở một loại rượu vang ngon, bạn vẫn có thể cảm nhận được hương vị của rượu, chẳng hạn như vị trái cây hoặc vị cay, tại thời điểm đó. Cảm nhận hương vị tích cực càng bền thì kết thúc càng lâu. Một số loại rượu có thể kết thúc quá nóng, vì nồng độ cồn cao, hoặc đắng, vì tanin - cả hai đều thiếu sót. Hoặc một loại rượu có thể không có gì để nói sau khi bạn nuốt, điều này cho bạn biết rằng nó có thể không phải là một loại rượu ngon.

Tính điển hình để đánh giá rượu có đúng với loại hay không, bạn phải biết loại rượu đó có mùi vị như thế nào. Vì vậy, bạn phải biết các đặc điểm sách giáo khoa của rượu vang được làm từ các giống nho chính và rượu vang của các vùng rượu vang cổ điển trên thế giới. (Ví dụ, nho Cabernet Sauvignon thường có mùi thơm và hương vị của quả lý chua đen, và rượu vang trắng Pháp gọi là Pouilly-Fumé thường có mùi thơm nhẹ của hoa súng.)

Rượu dở là gì? Thật kỳ lạ, quyền tuyên bố rượu ngon vì bạn thích nó không mang theo quyền gọi rượu dở chỉ vì bạn không thích. Trong trò chơi này, bạn có thể đưa ra các quy tắc của riêng mình, nhưng bạn không thể buộc người khác phải sống theo họ.

Thực tế là hiện nay trên thế giới có rất ít loại rượu không tốt. Và nhiều loại rượu mà chúng ta có thể gọi là dở thực ra chỉ là những chai rượu dở - những chai không may được xử lý không tốt để rượu ngon bên trong chúng bị hỏng. Dưới đây là một số đặc điểm mà mọi người đều đồng ý chỉ ra một loại rượu dở (hoặc một chai không tốt). Chúng tôi hy vọng bạn không bao giờ gặp trường hợp như vậy!

Giấm: Trong quá trình tiến hóa tự nhiên của vạn vật, rượu chỉ là một giai đoạn chuyển tiếp giữa nước nho và giấm. Hầu hết các loại rượu vang ngày nay vẫn ở giai đoạn nấu rượu do công nghệ hoặc quá trình nấu rượu cẩn thận. Nếu bạn tìm thấy một loại rượu đã vượt qua ranh giới với giấm, đó là rượu dở.

Mùi hóa chất hoặc vi khuẩn: Phổ biến nhất là axeton (chất làm loãng sơn móng tay) và mùi lưu huỳnh (trứng thối, cao su cháy, tỏi xấu). 

Rượu ôxy hóa: Loại rượu này có mùi thơm, không nồng, hoặc có thể được nấu chín, và nó có vị giống nhau. Có thể nó đã từng là một loại rượu ngon, nhưng không khí - oxy - đã xâm nhập vào bằng cách nào đó và giết chết rượu.

Hương và vị nấu chín: Khi một loại rượu được cất giữ hoặc vận chuyển bằng nhiệt, kết quả là nó thực sự có thể có hương vị nấu hoặc nướng (rượu người ta sử dụng thuật ngữ được tạo ra cho các loại rượu đó). Thường có sự rò rỉ kể từ nút chai hoặc nút chai bị đẩy lên một chút bên trong chai.

Bình dởm. (Thật không may, tất cả các chai rượu vang khác có cùng quá trình vận chuyển hoặc bảo quản cũng sẽ không tốt.)

Rượu vang có nút chai: Lỗ hổng phổ biến nhất là mùi nút chai xuất hiện như mùi bìa cứng ẩm ướt khi tiếp xúc với không khí, cùng với cường độ hương vị giảm. Nguyên nhân là do nút chai bị lỗi và bất kỳ loại rượu nào trong chai được đậy kín bằng nút chai đều có nguy cơ mắc bệnh.

Bình dởm. (May mắn thay, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ rượu vang bị chai.) Đừng tập trung quá lâu vào những gì có thể xảy ra với một loại rượu.

Nếu bạn tìm thấy một loại rượu dở hoặc một chai không tốt - hoặc thậm chí một loại rượu được coi là rượu ngon nhưng bạn không thích nó - chỉ cần chuyển sang thứ bạn thích hơn. Uống một loại rượu được gọi là tuyệt vời mà bạn không thưởng thức cũng lãng phí thời gian như xem một chương trình truyền hình khiến bạn chán nản. Thay đổi kênh. Khám phá!

Lược dịch theo: https://www.dummies.com/

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng