Bạn uống đồ uống mỗi ngày, nếm vị của chúng khi chúng đi qua miệng. Nhưng khi nói đến rượu vang, uống và nếm không đồng nghĩa. Rượu vang phức tạp hơn nhiều so với các loại đồ uống khác: Có nhiều thứ xảy ra trong một ngụm rượu. Ví dụ, hầu hết các loại rượu vang có nhiều hương vị khác nhau (và tinh tế), tất cả cùng một lúc, và chúng mang lại cho bạn nhiều cảm giác đồng thời, chẳng hạn như độ mềm và độ sắc nét cùng nhau.

Nếu bạn chỉ uống rượu vang theo cách uống cạn theo cách uống soda, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ mà bạn đã bỏ ra. Nhưng nếu bạn nếm rượu vang, bạn có thể khám phá ra sắc thái của nó. Trên thực tế, bạn càng thưởng thức một cách chậm rãi và chăm chú, thì hương vị của nó càng thú vị.

Và cùng với đó, chúng ta có hai quy tắc cơ bản của việc nếm rượu:

Chậm lại.


Chú ý.

 


Quá trình nếm rượu vang - trải nghiệm một cách có hệ thống tất cả các thuộc tính của rượu - có ba bước, chúng ta sẽ thảo luận trong các phần sau. Hai bước đầu tiên không thực sự liên quan đến miệng của bạn: Đầu tiên, bạn nhìn vào rượu, sau đó bạn ngửi nó. Cuối cùng, bạn có thể nhâm nhi nó.

Thưởng thức vẻ ngoài của rượu


Chúng tôi thích nhìn rượu vang trong ly của mình, để ý xem nó rực rỡ như thế nào và cách nó phản chiếu ánh sáng, cố gắng quyết định chính xác màu đỏ của nó và liệu nó có làm bẩn khăn trải bàn vĩnh viễn không nếu chúng ta nghiêng ly quá xa.

Để quan sát hình thức bên ngoài của rượu, hãy nghiêng ly (không quá nửa ly) ra xa bạn và quan sát màu rượu trên nền trắng, chẳng hạn như khăn trải bàn hoặc một mảnh giấy (nền màu làm sai lệch màu của rượu vang). Để ý độ đậm hay nhạt của rượu và màu sắc của nó. Cũng để ý xem rượu có vẩn đục, trong hay rực rỡ hay không. (Hầu hết các loại rượu đều trong. Một số loại rượu chưa lọc có thể kém rực rỡ nhưng không được đục.) Cuối cùng, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy các mẫu, chẳng hạn như màu đậm hơn trong rượu vang đỏ trẻ hơn và rượu vang trắng cũ hơn.

Nếu có thời gian, tại thời điểm này, bạn cũng có thể xoáy rượu xung quanh ly của mình (xem phần sau) và quan sát đường rượu chảy ngược xuống bên trong ly. Một số loại rượu tạo thành chân hoặc nước mắt chảy từ từ xuống. Đã có thời, đôi chân này được coi là dấu hiệu chắc chắn của một loại rượu vang chất lượng cao, đậm đà. Ngày nay, chúng ta biết rằng chân của rượu là một hiện tượng phức tạp liên quan đến sức căng bề mặt của rượu và tốc độ bay hơi của rượu của rượu. Nếu bạn là một nhà vật lý, hãy thoải mái thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của mình và khai sáng cho những người bạn cùng nếm thử - nhưng nếu không, đừng bận tâm đến việc đưa ra kết luận từ chân.

thử vị rượu

Mũi biết: Hít rượu


Sau khi quan sát hình thức bên ngoài của một loại rượu vang, bạn sẽ đến phần thực sự thú vị của việc nếm rượu: xoáy và ngửi. Đây là giai đoạn bạn có thể thỏa sức tưởng tượng và không ai dám làm trái ý bạn. Nếu bạn nói rằng một loại rượu vang có mùi giống như dâu rừng đối với bạn, làm sao ai đó có thể chứng minh rằng nó không giống?

Trước khi chúng tôi giải thích về nghi thức ngửi và kỹ thuật nếm đi cùng với nó (được mô tả trong phần tiếp theo), chúng tôi muốn đảm bảo với bạn rằng (a) bạn không phải áp dụng quy trình này cho mỗi loại rượu bạn uống; (b) trông bạn sẽ không ngu ngốc khi làm điều đó, ít nhất là trong mắt những người yêu rượu khác (chúng tôi không thể nói với phần còn lại của dân số); và (c) đó là một mẹo hay trong các bữa tiệc để tránh nói chuyện với người bạn không thích.

Để tận dụng tối đa khả năng đánh hơi của bạn, hãy lắc rượu trong ly trước. Nhưng thậm chí đừng nghĩ đến việc đổ rượu nếu ly của bạn đã đầy hơn một nửa.

Đặt ly của bạn trên bàn và xoay nó ba hoặc bốn lần để rượu xoay quanh bên trong ly và hòa trộn với không khí. Sau đó nhanh chóng đưa kính lên mũi. Hãy chúi mũi vào khoảng trời của chiếc ly và ngửi mùi rượu. Có phải hương thơm trái cây, hương gỗ, tươi mát, nấu chín, nồng nàn, dịu nhẹ không? Mũi của bạn nhanh chóng bị lốp xe, nhưng nó cũng phục hồi nhanh chóng. Chờ một chút và thử lại. Lắng nghe nhận xét của bạn bè và cố gắng tìm những điều tương tự mà họ tìm thấy trong mùi.

Khi bạn xoay, các hương liệu trong rượu vang sẽ bốc hơi để bạn có thể ngửi thấy chúng. Rượu có rất nhiều hợp chất thơm mà bất cứ thứ gì bạn tìm thấy trong mùi rượu có lẽ không đơn thuần chỉ là sự tưởng tượng của bạn.

Điểm đằng sau toàn bộ nghi thức xoáy và ngửi này là những gì bạn ngửi thấy sẽ khiến bạn thích thú, thậm chí có thể hấp dẫn và bạn nên cảm thấy vui vẻ trong quá trình này. Nhưng nếu bạn nhận thấy một mùi mà bạn không thích thì sao? Loanh quanh những người đam mê rượu vang một lúc, và bạn sẽ bắt đầu nghe thấy những từ như xăng, yên xe đổ mồ hôi, diêm cháy và măng tây được dùng để mô tả hương thơm của một số loại rượu vang. "Kinh quá!" bạn nói? Tất nhiên là bạn có thể! May mắn thay, những loại rượu có mùi như vậy không phải là loại rượu bạn sẽ uống phần lớn - ít nhất là không trừ khi bạn thực sự bắt được lỗi rượu. Và khi bạn bắt được lỗi rượu vang, bạn có thể phát hiện ra rằng những mùi thơm đó, trong loại rượu phù hợp, thực sự có thể là một cú hích. Ngay cả khi bạn không đến để thưởng thức những mùi đó (thành thật mà nói, một số người trong chúng ta có thế!). Bạn sẽ đánh giá chúng là đặc điểm tiêu biểu của một số vùng hoặc nho nhất định.

Rượu vang cũng có thể có mùi khó chịu mà không ai cố gắng bảo vệ. Nó không thường xuyên xảy ra, nhưng nó vẫn xảy ra, bởi vì rượu vang là một sản phẩm nông nghiệp tự nhiên. Thông thường, khi một loại rượu có sai sót nghiêm trọng, nó sẽ thể hiện ngay ở mũi của rượu. Các thẩm phán rượu có một thuật ngữ cho các loại rượu như vậy. Họ gọi chúng là DNPIM - Không cho vào miệng. Không phải là bạn sẽ bị ốm, nhưng tại sao lại khiến vị giác của bạn phải chịu đựng sự lạm dụng giống như cách mà mũi bạn vừa trải qua? Đôi khi một nút chai không tốt là điều đáng trách, và đôi khi vấn đề nằm ở một số vấn đề trong quá trình sản xuất rượu hoặc thậm chí là bảo quản rượu. Chỉ cần đặt nó lên để trải nghiệm và mở một chai khác.

Khi nói đến mùi rượu vang, nhiều người lo ngại rằng họ không thể phát hiện ra nhiều mùi thơm như họ nghĩ. Việc ngửi rượu thực sự chỉ là một vấn đề của việc luyện tập và chú ý. Nếu bạn bắt đầu chú ý hơn đến mùi trong các hoạt động bình thường của mình, bạn sẽ cảm nhận được rượu vang tốt hơn.

Mẹo để có mùi rượu


Hãy thử các kỹ thuật sau để khai thác nhiều rượu hơn khi bạn ngửi:

Hãy chúi mũi của bạn ngay vào vùng trời của kính, nơi các hương liệu được thu nhận.
Đừng mang mùi hương nồng nặc; nó sẽ cạnh tranh với mùi của rượu.
Đừng đánh gục mình khi ngửi một loại rượu khi có mùi thơm thực phẩm mạnh. Thịt bạn ngửi thấy trong rượu thực sự có thể là một món hầm nấu trên bếp.
Trở thành một người ngửi. Ngửi mùi của mọi thành phần khi bạn nấu ăn, mọi thứ bạn ăn, trái cây tươi và rau quả bạn mua ở siêu thị, thậm chí cả mùi của môi trường xung quanh bạn - như da, đất ướt, nhựa đường tươi, cỏ, hoa, con chó ướt của bạn, đánh giày, và tủ thuốc của bạn. Nhồi nhét cơ sở dữ liệu tinh thần của bạn bằng các mùi để bạn có thể tùy ý sử dụng những ký ức về hương thơm khi cần vẽ lại chúng.


Hãy thử các kỹ thuật đánh hơi khác nhau. Một số người thích nói ngắn gọn và nhanh chóng "ngửi thỏ", trong khi những người khác thích hít vào một làn hơi sâu của mùi rượu. Giữ miệng của bạn mở một chút trong khi hít vào có thể giúp bạn cảm nhận được mùi thơm. (Một số người thậm chí còn bịt chặt một bên lỗ mũi và ngửi bằng bên kia, nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều đó hơi kỳ quặc.)


10 hương liệu (hoặc hương vị) liên quan đến chiến thắng
Sau đây là một số hương thơm phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trong rượu vang:

Trái cây các loại
Các loại thảo mộc
Những bông hoa
Trái đất
Cỏ
Thuốc lá
Butterscotch
Bánh mì nướng
Vanilla
Cà phê, mocha hoặc sô cô la


Hoạt động của miệng khi nếm rượu:


Sau khi nhìn rượu và ngửi, cuối cùng bạn cũng được phép nếm thử. Đây là giai đoạn khi những người đàn ông và phụ nữ trưởng thành ngồi xung quanh và làm ra những khuôn mặt kỳ lạ, ừng ực rượu và ừng ực trong miệng với ánh mắt nhìn nồng nặc. Bạn có thể khiến kẻ thù truyền kiếp nếu đánh lạc hướng người thưởng thức rượu vào đúng lúc anh ta đang tập trung toàn bộ sức lực vào những giọt rượu đặc biệt cuối cùng.

Đây là quy trình cần làm theo:

Nhấp một ngụm rượu vừa.
Giữ rượu trong miệng, mím môi và hút một chút không khí qua lưỡi qua rượu. (Hãy hết sức cẩn thận để không bị sặc hoặc chảy nước dãi, nếu không mọi người sẽ nghi ngờ rằng bạn không phải là một chuyên gia về rượu.)
Nuốt rượu trong miệng như thể bạn đang nhai nó.
Nuốt rượu.
Toàn bộ quá trình sẽ mất vài giây, tùy thuộc vào mức độ bạn đang tập trung vào rượu.

Rượu có mũi - và cả khẩu vị


Với giấy phép thi vị đặc trưng của những người nếm rượu, ai đó đã từng đặt tên cho mùi rượu là mũi của nó - và biểu hiện này đã được giữ vững. Nếu ai đó nói rằng một loại rượu có một cái mũi khổng lồ, người đó có nghĩa là rượu đó có mùi thơm rất mạnh. Nếu anh ta nói rằng anh ta phát hiện chanh trong mũi hoặc trên mũi, anh ta có nghĩa là rượu có mùi gì đó giống như mùi chanh.

Trên thực tế, hầu hết những người nếm thử rượu hiếm khi sử dụng từ mùi để mô tả mùi rượu như thế nào vì từ mùi (giống như từ mùi) có vẻ khó chịu. Người nếm rượu nói về mũi hoặc mùi thơm của rượu. Đôi khi họ sử dụng từ bó hoa, mặc dù từ đó đang không còn hợp thời.

Giống như một người nếm rượu có thể sử dụng thuật ngữ mũi để chỉ mùi của một loại rượu, anh ta có thể sử dụng từ khẩu vị để chỉ hương vị của một loại rượu. Khẩu vị của rượu là ấn tượng tổng thể mà rượu mang lại trong miệng bạn hoặc bất kỳ khía cạnh riêng biệt nào của hương vị rượu - chẳng hạn như “Loại rượu này có khẩu vị hài hòa” hoặc “Khẩu vị của loại rượu này hơi chua”. Khi một người nếm rượu nói rằng anh ta tìm thấy quả mâm xôi trên vòm miệng, anh ta có nghĩa là rượu có hương vị của quả mâm xôi.

Cảm nhận hương vị


Các chồi vị giác trên lưỡi có thể ghi nhận các cảm giác khác nhau, được gọi là các vị cơ bản - ngọt, chua, mặn, đắng và umami, một đặc tính mặn. Trong số những vị này, vị ngọt, chua và đắng là những vị thường thấy nhất trong rượu vang. Bằng cách di chuyển rượu trong miệng, bạn có cơ hội đánh trúng tất cả các vị giác của mình để không bỏ lỡ bất cứ thứ gì trong rượu 

(ngay cả khi vị chua và đắng nghe giống như những thứ bạn sẽ không ngại bỏ lỡ).

Khi uống cạn ly rượu trong miệng, bạn cũng đang câu giờ. Bộ não của bạn cần một vài giây để tìm ra những gì lưỡi đang nếm và hiểu nó. Bất kỳ vị ngọt nào trong rượu vang thường ghi lại trong não bạn đầu tiên; độ chua (mà người bình thường gọi là chua) và vị đắng ghi nhận sau đó. Trong khi bộ não của bạn đang nghiên cứu các ấn tượng tương đối về vị ngọt, độ chua và vị đắng, bạn có thể suy nghĩ về cảm giác của rượu vang trong miệng của bạn - cho dù nó nặng, nhẹ, mịn, thô, v.v.

Nếm mùi rượu


Cho đến khi bạn chú tâm vào hành động, tất cả những gì bạn có thể nếm được trong rượu là ba cảm giác ngọt, chua, đắng và ấn tượng chung về trọng lượng và kết cấu. Tất cả dâu rừng đã biến đi đâu?

Chúng vẫn còn đó trong rượu, ngay bên cạnh sô cô la và mận. Nhưng hoàn toàn chính xác về nó, những hương vị này thực sự là mùi hương mà bạn nếm được, không phải qua tiếp xúc với lưỡi, mà bằng cách hít chúng lên đường mũi bên trong phía sau miệng của bạn được gọi là đường sau mũi (xem hình sau). Khi bạn hút không khí qua rượu trong miệng, bạn sẽ làm bay hơi các hương liệu giống như khi bạn xoay rượu trong ly của mình. Có một phương pháp cho sự điên rồ này.


Hương vị rượu thực sự là hương thơm bốc hơi trong miệng của bạn; bạn cảm nhận chúng qua đường mũi phía sau.

Sau khi bạn trải qua tất cả quá trình nghiêm ngặt này, đã đến lúc đi đến kết luận: Bạn có thích những gì bạn đã nếm không? Các câu trả lời có thể là có, không, một cái nhún vai hờ hững hoặc "Tôi không chắc, hãy để tôi nếm thử một vị khác", điều đó có nghĩa là bạn rất có tiềm năng về rượu vang.

Theo dummies.com


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng