Rượu vang sủi không chỉ là Champagne, và nếu có, ngay cả Champagne cũng có khá nhiều kiểu đa dạng. Vì vậy, để tìm loại rượu vang sủi bọt yêu thích của bạn, hãy chia nhỏ các kiểu rượu vang sủi bọt khác nhau dựa trên hương vị, bao gồm các đề xuất về loại rượu phù hợp với từng người.

Các kiểu rượu vang sủi bọt khác nhau


Giải thích về kiểu dáng của rượu vang sủi bọt

Phong cách rượu vang kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới
Rượu vang sủi bọt (được cho là) ​​loại rượu vang kỹ thuật nhất trên thế giới. Điều làm cho thứ này trở nên kỹ thuật là nó không chỉ trải qua một lần lên men (để tạo ra rượu) mà còn trải qua một lần lên men thứ hai để tạo ra bong bóng! Trong toàn bộ quá trình sản xuất rượu, nhà sản xuất rượu có rất nhiều lựa chọn để thực hiện điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị rượu cuối cùng. Và đây là cách chúng ta đến để khám phá nhiều phong cách của rượu vang sủi

BÍ QUYẾT TÌM KIẾM PHONG CÁCH CỦA BẠN
Ngay cả trong khu vực nhỏ của Champagne, bạn có thể tìm thấy các ví dụ về rượu vang phù hợp với từng loại trong số 4 loại. Vì vậy, làm thế nào sau đó, một người tìm thấy phong cách họ thích? Tôi muốn cho bạn biết một bí mật nhỏ về thế giới rượu vang sủi bọt. Nếu bạn hiểu sản xuất rượu dựa trên 2 kỹ thuật chính, bạn có thể thấy giấc mơ của mình nổi như cồn.

Rượu vang sủi bọt Zesty REDUCTIVE


Rượu vang sủi được làm theo phong cách này sẽ có hương vị nhẹ nhàng với hương vị của hoa, táo tươi, trái cây nhiệt đới, chanh và vỏ chanh. Rượu có xu hướng nhẹ và có vị ngọt trong vòm miệng. Kỹ thuật này được gọi là sản xuất rượu vang giảm thiểu và tư tưởng đằng sau phương pháp này là bảo tồn càng nhiều đặc tính hoa và trái cây của rượu càng tốt. Điều này có nghĩa là lượng oxy được đưa vào ít hơn trong quá trình sản xuất rượu - đây là nguyên nhân của thuật ngữ khử.

Các kiểu được tạo bằng phương pháp này:
Chát, Lean & Zesty
Nhẹ, Chát, Trái cây & Hoa cỏ
Ngọt ngào & thơm

Chát, Lean & Zesty
Rượu vang chát và rượu vang zesty được làm bằng nho không thơm như ChardonnayPinot Noir. Họ cũng thường đến từ các vùng rượu vang có khí hậu mát mẻ nhất.

Rượu chát, chúng có ít vị ngọt nhất được thêm vào trong liều lượng và thường được dán nhãn là Brut (xem tất cả các mức độ ngọt của rượu vang sủi tăm). Dưới đây là một số loại rượu vang thuộc loại này:

Hầu hết các loại rượu sâm panh NV (không cổ điển)
Hầu hết các Cava
Hầu hết rượu vang nổ cấp Brut và Extra Brut
Rượu vang sủi bọt Most Brut Nature (hay còn gọi là Pas Dosé, Pas Dosage)
 

Nhẹ, Chát, Trái cây & Hoa cỏ


Vẫn có hương vị nhẹ nhàng, những loại rượu vang này có thêm hương hoa và trái cây đặc trưng từ nho đã được pha trộn vào rượu. Ví dụ, vùng Franciacorta ở Ý pha rượu Pinot Grigio vào rượu vang của họ, tạo ra hương vị trái cây hơn (giống như đào trắng!). Bạn cũng sẽ có xu hướng tìm thấy phong cách này được thực hiện ở các vùng trồng trọt có khí hậu ấm hơn, chẳng hạn như Sonoma, California. Dưới đây là một số ví dụ:

Hầu hết các Prosecco tàn bạo và cực chát (hay còn gọi là Valdobbiadene)
Hầu hết Franciacorta (“fran-cha-court-ah”)
Rosé lấp lánh
Riesling Sekt (từ Đức và Áo)
Hầu hết các loại rượu vang sủi bọt của Mỹ, Argentina và Nam Phi (Cap Classique)
Rượu vang sủi bọt siêu chát
rượu vang sủi bọt ngọt ngào

Ngọt ngào & thơm


Rượu vang sủi ngọt hoặc được làm ngọt trong phần liều lượng của quá trình sản xuất rượu vang hoặc được làm bằng nho thơm như Muscat (hay còn gọi là Moscato). Nếu rượu được làm ngọt theo liều lượng, nó sẽ được dán nhãn với một trong số các thuật ngữ dành cho vị ngọt:

Prosecco chát (hay còn gọi là Valdobbiadene)
Rượu vang nổ Demi-Sec và Doux
Rượu vang sủi bọt Ý Amabile và Dolce
Brachetto d’Acqui (một loại rượu vang Rosé)
Asti Spumante (làm bằng Moscato)


Rượu vang sủi bọt AUTOLYTIC và OXIDATIVE có kem


Rượu vang sủi bọt được làm theo phong cách này có vị béo ngậy và béo ngậy với hương vị của bánh mì nướng, bánh ngọt, táo vàng, tổ ong và đôi khi là hạt phỉ. Phong cách này được thực hiện với một kỹ thuật thường được gọi là sản xuất rượu tự phân hoặc oxy hóa. Ý tưởng đằng sau phương pháp đặc biệt này là nâng cao chất lượng rượu vang lâu năm.

Các kiểu được tạo bằng phương pháp này:

Phong phú, Kem & Nutty

rượu vang sủi bọt giàu kem

Rich, Creamy & Nutty
Như bạn có thể đã đoán, rượu vang sủi bọt tự phân giải là một quá trình tốn kém hơn về thời gian và nguồn lực, đó là lý do tại sao chúng có xu hướng đắt hơn (mặc dù có thể tìm thấy những giá trị tuyệt vời!). Tìm kiếm các loại rượu vang có “thời gian kéo dài” có nghĩa là họ đã nghỉ ngơi trong một thời gian dài. Điều này giúp tăng thêm độ mịn của kem. Sau đó, hãy xem xét quá trình sản xuất rượu vang. Nhiều loại rượu vang sủi bọt hấp dẫn nhất được lên men trong thùng gỗ sồi.

Reserva và Gran Reserva Cava


Rượu Champagne cổ điển, Bubbles của Mỹ, “Metodo Classico” của Ý, Franciacorta và Cap Classique với hơn 3 năm kinh nghiệm.


CÁCH OXYGEN VÀ AUTOLYSIS LÀM CHO RICHER, CREAMIER SPARKLING THẮNG
Oxy: Trong quá trình sản xuất rượu vang, rượu vang thường được lên men trong thùng gỗ sồi để thêm hương vị tinh tế của gỗ sồi nhưng quan trọng hơn, gỗ sồi cho phép nhiều oxy hơn vào quá trình sản xuất rượu vang. Đây là nơi bắt nguồn của thuật ngữ “oxy hóa” và nó làm tăng thêm vị hấp dẫn tinh tế cho rượu. mặt tolytic của quá trình này xảy ra trong khi rượu nằm trong chai sau lần lên men thứ hai. Nấm men chịu trách nhiệm cho quá trình lên men thứ hai chết và hòa tan (tự phân) và nằm trong chai. Rượu vang càng tiếp xúc lâu với các hạt men này, được gọi là “lees”, thì rượu vang càng trở nên kem hơn. Một số loại rượu vang sủi bọt, chẳng hạn như Krug Champagne hoặc Cava Gramona (một Gran Reserva Cava) sẽ có tuổi thọ từ 6-7 năm để phát triển một kết cấu kem béo ngậy và hấp dẫn.


Lần tới khi bạn ở một cửa hàng rượu, hãy cho nhà bán lẻ rượu biết phong cách bạn đang tìm kiếm dựa trên các phong cách ở trên và bạn sẽ có thể có được những gì mình muốn.


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng