Tổng quan hệ thống rượu vang Pháp được phân chia thành 3 cấp bậc, gồm: AOC, Vin de Pay – IGP, Vin de France (Vin de Table). Hai cấp bậc rượu vang thông thường “Table wine”, một loại thuộc rượu vang chất lượng cao cấp theo khu vực cụ thể (Quality Wines Produced in Specified Regions – QWPSR)

AOC là phân hạng cao cấp nhất của rượu vang Pháp. Nó quy định những loại rượu vang được sản xuất trên một vùng thổ nhưỡng cụ thể kết hợp với điều kiện tự nhiên và yếu tố con người để xác định chất lượng, nét đặc trưng của chúng. 


Khi nói đến rượu vang AOC và phân loại của Pháp, rất nhanh thôi bạn có thể cảm thấy chúng thực sự phức tạp. Nhưng nếu bạn biết một số điều cơ bản, bạn sẽ thấy rằng hiểu sự phân loại này khá dễ dàng. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn uống rượu ngon hơn!

Rượu AOC là gì?


Bạn đã bao giờ mua rượu và nhận thấy dòng chữ AOC ở đâu đó trên nhãn chưa?

AOC là viết tắt của Appellation d’Origine Contrôlée, và đề cập đến các tiêu chuẩn đặt ra cho rượu vang được sản xuất tại Pháp. Có 363 AOC cho rượu vang và rượu mạnh ở Pháp, kiểm soát từ cách trồng nho đến loại rượu vang có trong chai.

Phân loại rượu vang của Pháp tương quan với PDO (Chỉ định xuất xứ được bảo vệ) của Liên minh Châu Âu bảo vệ tất cả các loại thực phẩm đặc sản của vùng như pho mát Parmigiano-Reggiano ở Ý.

Tên gọi của rượu AOC


Bạn sẽ tìm thấy một số ký hiệu đề cập đến vị trí và chất lượng.

- Khu vực: Điều này đề cập đến nghĩa rộng nhất của AOC. Ví dụ: Bordeaux, Burgundy.
- Tiểu khu vực: Trong các khu vực đó là các tiểu khu vực nhỏ hơn được biết đến với rượu vang cụ thể hơn. Ví dụ: tiểu vùng Bordeaux’s Médoc, tiểu vùng Burgundy’s Chablis.
- Xã / Làng: Việc thu hẹp hơn nữa trong một tiểu vùng, các khu vực này là đôi khi chỉ một vài dặm trong phạm vi. Ví dụ: Pauillac ở Médoc, Côtes d’Auxerre ở Chablis.
- Phân loại đặc biệt: AOC có thể được chỉ định thêm về chất lượng vào thời điểm này, cho biết Cru, đề cập đến một vườn nho cụ thể hoặc một nhóm vườn nho thường được công nhận về chất lượng.

AOC đến từ đâu?


Trong nỗ lực kiểm soát danh tiếng của rượu vang và các loại thực phẩm văn hóa khác, Pháp đã thành lập INAO vào năm 1935. 

Đến năm 1937, việc thành lập AOC cho các vùng sản xuất rượu cổ điển như Bordeaux, Burgundy và Champagne đã diễn ra, đặt ra các tiêu chuẩn và quy tắc vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay.

Ví dụ: luật AOC đảm bảo rằng nếu bạn mua một chai rượu vang Pháp có nhãn “Champagne”, bạn sẽ nhận được một loại rượu vang sủi được làm theo phương pháp truyền thống từ vùng Champagne với Chardonnay, Meunier và / hoặc Pinot Noir. 

IGP là gì?
Có một bậc rượu vang Pháp khác rất đáng để điều tra gọi là rượu vang IGP. Tên phân loại này là viết tắt của Indication Géographique Protégée hoặc “Vin de Pays” như trong, một “rượu đồng quê”.

IGP liệt kê 74 khu vực địa lý và 150 ký hiệu riêng. Một số ví dụ bao gồm Pays d’Oc, Comté-Tolosan và Val de Loire.

Rượu vang khu vực IGP cho phép nhiều giống nho hơn và một bộ tiêu chuẩn ít khắt khe hơn trong việc tạo ra loại rượu nói trên. Nghĩa là có ít quy tắc hơn, dẫn đến sự thay đổi về chất lượng lớn hơn nhiều so với những gì thường thấy trong rượu AOC. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các nhà sản xuất chọn phân loại này vì rượu vang của họ nằm ngoài bộ quy tắc cho AOC.

Sự khác biệt giữa AOC và IGP là gì?


Nếu AOC đề cập đến các vị trí cụ thể và các quy tắc cụ thể, thì IGP sẽ mở rộng các quy tắc đó. Thông thường, IGP đến từ một khu vực rộng lớn hơn với ít quy định hơn về việc trồng nho và giống được phép. Vì lý do này, khá phổ biến khi rượu IGP của Pháp liệt kê những giống nho được sử dụng trên nhãn.

Ví dụ, với một chai rượu vang từ vùng Sauternes của Bordeaux, bạn thường biết mình mong đợi điều gì: một loại rượu vang trắng ngọt ngào được cô đặc bởi botrytis, được làm từ tối đa ba loại nho cụ thể. Tuy nhiên, rượu vang từ IGP of Pays d’Oc có thể đề cập đến rượu vang trắng, rượu vang đỏ hoặc rượu vang hồng với nhiều kiểu dáng và giống nho khác nhau.

Vin de France là gì?


Về mặt kỹ thuật, Vin de France có chất lượng thấp nhất trong tất cả các loại rượu vang Pháp. Vin de France đề cập đến các loại rượu để bàn cơ bản không có vùng cụ thể nào được chỉ định cho nó. Với những chỉ định này, đảm bảo duy nhất bạn nhận được là rượu đến từ Pháp. Nho có thể đến từ bất kỳ vùng nào, và tiêu chuẩn sản xuất rượu là ít nghiêm ngặt nhất.

Trên thực tế, nếu các nhà máy rượu vang phân loại rượu vang của họ theo “Vin de France” thì họ không được phép liệt kê nguồn gốc của nho. Phần lớn, đây là những loại rượu chất lượng thấp nhất từ ​​Pháp.

Bộ tiêu chuẩn của Pháp


Luật phân loại như AOC là một phần trong những yếu tố tạo nên danh tiếng của Pháp như một nhà sản xuất rượu vang ngon đáng tin cậy.

Và mặc dù không có quy tắc nào nói rằng AOC sẽ luôn là niềm yêu thích của cá nhân bạn, nhưng những quy định về rượu vang này đã có ảnh hưởng rất lớn đến cách rượu vang của các khu vực khác hoạt động trên toàn thế giới.

Bài viết được lược dịch theo: Winewolly.

(1) tham khảo tại: 


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng