Điều gì tạo nên một hầm rượu tốt? Dưới đây là các mẹo về bảo quản rượu và các phương pháp tổ chức hầm rượu của bạn (hoặc tủ mát rượu!).

Cho dù bạn đang mua rượu vang để lưu giữ trong một vài năm, mới bắt đầu sưu tập rượu vang hay đã có một hầm rượu được quản lý tốt với 100 chai, thì việc bảo quản rượu tốt là điều quan trọng.

wineroadwarrior-by-region-IG


Căn hầm này, của độc giả VinoRoadWarrior, được sắp xếp theo khu vực.


Wine Cellaring 101


Một bộ sưu tập rượu được tổ chức tốt sẽ giúp bạn tránh mở chai quá sớm hoặc quá muộn. Thêm vào đó, chúng cho phép bạn nhận ra những lỗ hổng trong bộ sưu tập rượu của mình, giúp bạn đưa ra quyết định mua rượu tốt hơn.

Và đừng quên rằng bạn sẽ có thể dễ dàng chọn rượu vang cho những dịp đặc biệt và tìm được loại rượu vang bạn đang tìm kiếm nhanh hơn.

Chai và Corks


Bất cứ khi nào một nút chai đặt trên một chai rượu, rượu phải được ủ ở bên cạnh của nó. Nó cho phép nút chai tiếp xúc với rượu, giữ ẩm cho nút chai. Một nút chai khô bắt đầu co lại theo thời gian và để không khí bên trong. Điều đó không tốt vì quá trình oxy hóa nhanh chóng phá hủy rượu vang!

Nhân tiện, hãy bắt đầu hầm rượu vang hàng đầu! Và, họ sẽ không cần phải lưu trữ bên mình.


Bạn sẽ thấy rất nhiều nhà sưu tập mua chai lọ khổ lớn. Họ làm được điều này vì rượu vang có xu hướng ổn định hơn với kích thước lớn hơn chai 750 ml.

Tủ-lạnh-rượu-vang-hầm rượu-cleslie-alveirameida


Reader, Alveirameida, sử dụng hệ thống gắn thẻ thủ công đơn giản trong khi Cleslie theo dõi rượu vang của họ bằng hệ thống mã vạch của cellartracker.


Nhiệt độ và độ ẩm


Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu vang là nhiệt độ ổn định 55-59 ° F (12–14 ° C) với độ ẩm 55-75%.

Độ tối cũng rất quan trọng vì tia cực tím từ ánh sáng có thể khiến rượu bị hỏng.

Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch mua rượu lâu năm hơn một năm, thì hãy đầu tư vào tủ lạnh, hầm rượu, thuê không gian tại một cơ sở bảo quản rượu trong tủ lạnh hay bạn nên tìm kiếm một nơi có thể chứa rượu trong hầm rượu của bạn bè hoặc gia đình bạn!

rượu vang-folly-minh họa-chai-màu sắc


Tuổi nào tốt trong hầm rượu?


Phần lớn rượu vang trên thị trường hiện nay được sản xuất để tiêu thụ sớm. Nếu bạn muốn nó có tuổi thọ cao trong vài năm, một loại rượu vang phải có một số đặc điểm sau:

- Rượu có độ axit từ trung bình đến cao: Điều này rất quan trọng. Rượu vang mất tính axit theo thời gian, vì vậy axit cần bắt đầu cao hơn.
Rượu vang đỏ có tanin cao hơn: các polyphenol trong tanin ổn định màu sắc và hương vị.
- Tìm nồng độ cồn cân bằng: cồn là một trong những chất xúc tác chính khiến rượu bị hỏng. Tuy nhiên, có một số cuộc tranh luận về điều này do khả năng giữ tuổi của các loại rượu vang như Amarone della Valpolicella là 15% + ABV.
- Lưu ý về độ ngọt: Như bạn sẽ thấy trong mứt, vị ngọt đóng vai trò như một chất bảo quản cho rượu vang. Đây là một trong những lý do tại sao rượu vang ngọt lâu năm thì sẽ tốt hơn.

Bạn không cần tu sửa để tạo ra một hầm rượu phù hợp với mình!


Mẹo sắp xếp hầm rượu của bạn
Không có hai hầm rượu nào giống nhau. Cách bạn tổ chức hầm rượu hoặc tủ lạnh sẽ phụ thuộc vào quy mô bộ sưu tập rượu và sở thích cá nhân của bạn.

Tôn trọng lưới.

Hệ thống lưới sẽ cho phép bạn theo dõi và xác định vị trí các chai một cách dễ dàng, bất kể kích thước bộ sưu tập của bạn. Cung cấp cho mỗi cột rượu vang trong bộ sưu tập của bạn một chữ cái và mỗi hàng một số, tương tự như bảng tính Excel. Điều này sẽ cho phép bạn ghi lại vị trí chính xác của từng chai trong bộ sưu tập của bạn.

Đặt những chai vang có giá trị ngoài tầm mắt.

Cám dỗ sẽ là một vấn đề! Đặt những chai rượu mà bạn định ủ lâu trong thời gian dài ở phía sau tủ lạnh rượu hoặc trên các kệ xa tầm với. Điều đó sẽ khiến những bàn tay quá sức tránh xa chúng. Ngoài ra, hãy đặt những chai mà bạn định tiêu thụ sớm hơn ở những vị trí dễ tiếp cận hơn.


Sắp xếp theo phong cách


Đối với những người yêu thích rượu vang mới bắt đầu xây dựng bộ sưu tập của mình, việc sắp xếp các loại rượu của bạn theo phong cách là một lựa chọn tốt. Nhóm rượu vang theo loại vang trắng, sủi bọt, đỏ, hồng và tráng miệng là lý tưởng nếu bạn chỉ có một số ít rượu vang ở mỗi loại.

Sắp xếp theo giá


Nếu bạn mua rượu ngẫu nhiên theo ý thích và không mong đợi hầm rượu của mình có thể lớn hơn 200 chai hoặc hơn, hãy thử sắp xếp theo giá. Điều này thật tuyệt nếu bạn chỉ mới bắt đầu xây dựng hầm rượu và đang thử nghiệm nhiều phong cách và khu vực để trau dồi thị hiếu của mình.

Sắp xếp theo nhiều loại khác nhau
Đối với các bộ sưu tập quy mô trung bình (hơn 200 chai rượu, tùy thuộc vào người bạn yêu cầu) hãy tập trung vào các nhà sản xuất tốt trên thế giới.

Bạn sẽ biết chính xác hàng nào bạn nên nghĩ đến trong tủ làm mát rượu hoặc hầm rượu của bạn khi bạn đang thèm một chai Grenache hoặc một ly Riesling thơm. Phân loại hỗn hợp rượu theo sự đa dạng chủ đạo.

Hoặc bạn có thể có một phần riêng biệt để trộn tất cả với nhau. Ngoài ra, bạn có thể quyết định sắp xếp bộ sưu tập rượu vang cỡ này theo phong cách cổ điển.

Phân loại theo khu vực

Một khi bạn đang sưu tầm hơn 200 chai rượu, bạn có thể đã tích lũy rượu vang từ các vùng khác nhau trên thế giới. Tại thời điểm này, bạn có tùy chọn sắp xếp bộ sưu tập rượu của mình theo quốc gia và thậm chí xa hơn theo khu vực.

Ví dụ: tất cả các loại rượu vang Pháp của bạn có thể đặt 3-4 hàng trên cùng của tủ lạnh rượu vang của bạn. Sau đó, bạn có thể chiếm từng hàng hoặc phạm vi cột theo một vùng cụ thể của Pháp. Sử dụng bảng tính Excel để kiểm kê số lượng chai nhiều như vậy cũng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

 

Ví dụ: tất cả các loại rượu vang Pháp của bạn có thể có 3-4 hàng trên cùng 

 

Phân loại theo nhà sản xuất
Nhiều nhà sưu tập rượu tham gia các câu lạc bộ có chọn lọc và mua phân bổ các bản phát hành mới cho mỗi loại rượu cổ điển. Theo thời gian, phương pháp thu thập này có thể mang lại kết quả có lợi vì bạn có thể bán các bộ sưu tập này sau đó theo bộ ba hoặc nhiều hơn hoặc dưới dạng một nhóm các vintages.

Đối với bộ sưu tập tập trung vào nhà sản xuất, trước tiên bạn có thể sắp xếp theo khu vực hoặc nhiều loại, sau đó theo nhà sản xuất.

Sử dụng ứng dụng kiểm kê rượu
Sau khi bạn có khoảng hơn 100 chai rượu, đã đến lúc bắt đầu sử dụng ứng dụng kiểm kê rượu, chẳng hạn như cellartracker để quản lý bộ sưu tập rượu của bạn. Các ứng dụng cho phép bạn quét mã vạch của từng chai rượu để quản lý và theo dõi hầm rượu của mình hiệu quả hơn.

Bạn sẽ có thể dễ dàng theo dõi từng loại rượu cổ điển, biết ngày tiêu thụ được đề xuất cho mỗi chai, đọc các bài đánh giá và theo dõi ghi chú nếm thử của riêng bạn trên mỗi loại rượu.

Hầm rượu không nhất thiết phải trông đẹp mắt mới phù hợp với bạn. Độc giả Seth Baldwin, sử dụng Cellartracker để theo dõi những gì có trong các hộp phồng này.

Hãy một cách hệ thống hầm rượu vang phù hợp nhất với tình trạng hiện tại.
Hãy nhớ rằng: không có “cách đúng nhất” để sắp xếp hầm rượu của bạn.

Phương pháp phù hợp với bạn có thể phát triển khi bộ sưu tập rượu của bạn phát triển. Vì vậy, hãy thử bất cứ điều gì cảm thấy tốt nhất cho bạn và bộ sưu tập của bạn.

Dù bạn sử dụng cách sắp xếp nào, bạn sẽ biết mình đã chọn tốt rượu vang được bảo quản đúng cách mà bạn có thể tìm thấy một cách nhanh chóng.

Bạn có cơ sở dữ liệu cho bộ sưu tập rượu của mình không? Các công việc tuyệt nhất cho bạn?

Theo winefolly


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng