Hành động đơn giản là rót rượu và để một chút “thời gian không khí” thực sự giúp cải thiện hương vị. Nhưng, bạn nên đợi bao lâu?

Và, rượu vang có bị hỏng nếu để quá lâu không?

Vậy…để rượu thở trong bao lâu?

Rượu vang đỏ - 20 phút đến 2 giờ, tùy thuộc vào kiểu dáng.
Rượu vang trắng and Rosé Wine - tối đa 30 phút, tùy theo điều kiện.
Sparkling Wine - tối đa 30 phút, dựa trên các điều kiện nhất định.
Các phong cách khác - mẹo về rượu vang tự nhiên, rượu vang cam, v.v.


Thời gian gạn rượu Đồ họa thông tin của Wine Folly

Rượu vang đỏ
Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều nên được thở trước khi uống. Có hai quá trình chính liên quan (quá trình oxy hóa và bay hơi) cuối cùng làm cho rượu vang đỏ có hương vị trái cây và mượt mà hơn sau khi gạn.

Rượu vang đỏ dịu nhẹ: 20–30 phút. Các loại rượu vang đỏ có vị nhẹ bao gồm Pinot Noir, Gamay (hay còn gọi là “Beaujolais”), Zweigelt và Schiava.
Rượu vang đỏ vừa: 30-60 phút. Một vài ví dụ bao gồm Cabernet Franc, Grenache, Merlot, Malbec, Barbera, Dolcetto và Tempranillo.
Rượu vang đỏ toàn thân: 60 phút trở lên. Ví dụ bao gồm Cabernet Sauvignon, Nebbiolo, Petit Sirah, Monastrell (hay còn gọi là Mourvèdre) và Tannat.


Vào khoảng 15–20 phút, các đặc tính khử trong rượu vang đỏ sẽ biến mất. Giảm mùi như trứng thối, thịt ăn trưa cũ, cao su cháy, hoặc thậm chí là rắm nóng! Nó khá phổ biến trong rượu vang đỏ và xảy ra khi các hợp chất thơm biểu hiện trong môi trường yếm khí (ví dụ: bên trong chai).

Vào khoảng 30–45 phút, mùi thơm “cháy” hoặc “sắc” trong rượu vang đỏ ít được phát hiện hơn. Bạn có thể nghĩ rằng những mùi khét này là do rượu, nhưng nhiều khả năng, đó là tính axit dễ bay hơi (VA). Tất nhiên, mỗi phòng và mỗi người thưởng thức cảm nhận VA một chút khác nhau, vì vậy hãy nhớ thử rượu của bạn.

Khoảng 60 phút, tannin bắt đầu dịu đi. Thời gian gạn lâu hơn thường được dành cho các loại rượu vang đỏ đậm với tannin có vị chát. Mặc dù không có nhiều khoa học chứng minh quan sát này, nhưng một số người nghi ngờ rằng sự gia tăng của các hợp chất thơm có thể làm giảm nhận thức của chúng ta về tannin.

QUÁ LÂU LÀ BAO LÂU?
Miễn là bạn uống rượu vang của mình trong vòng vài giờ sau khi được gạn, bạn sẽ ổn. Tất nhiên, có một số ngoại lệ đặc biệt:

Rượu cũ: Một số loại rượu cũ rất tinh tế và nhanh chóng phân hủy sau khi mở. Đặt cược tốt nhất của bạn là chuẩn bị sẵn các loại rượu vang “mồi” nếu bạn đang lên kế hoạch nếm thử các loại rượu vang cũ. Hoặc, liên hệ với nhà sản xuất để được giới thiệu.


Rượu vang trắng: Các loại rượu vang trắng tinh tế có hàm lượng thiols cao hơn (mùi như bưởi, chanh dây hoặc ổi) có thể mất mùi thơm nếu được gạn quá kỹ. Đọc thêm về điều đó bên dưới.


Hướng dẫn gạn cho Đồ họa thông tin về rượu vang trắng và vang hồng của Wine Folly

Rượu vang trắng và rượu vang hồng
Tối đa 30 phút nếu rượu có dấu hiệu giảm độ sánh.

Hầu hết các loại rượu vang trắngvang hồng không cần phải gạn lọc. Trên thực tế, một số hợp chất thơm, như hương chanh dây trong Sauvignon Blanc, sẽ biến mất! Vì vậy, lý do duy nhất bạn có thể muốn gạn một loại rượu vang trắng hoặc vang hồng là nếu nó bị “giảm bớt”.

Rượu vang trắng khử đôi khi có mùi giống như diêm cháy, nhưng phần lớn là thiếu hương liệu. Nếu bạn chỉ ngửi thấy hương vị "giống như khoáng chất" và rất ít mùi trái cây, màu trắng của bạn có thể bị giảm đi một chút. Không thành vấn đề!

Trong hầu hết các trường hợp, rót rượu vào ly và đợi khoảng 15 phút sẽ khắc phục được sự cố. Bạn sẽ ngửi thấy nhiều mùi trái cây hơn sau khi chờ đợi!

Bao lâu để gạn rượu vang sủi bọt - Infographic của Wine Folly

Rượu vang lấp lánh
Có một vài trường hợp hiếm hoi khi bạn có thể gạn rượu vang sủi tăm. Chúng ta đang nói chuyện hiếm hoi!

Một số loại rượu Champagne của người trồng và rượu Champagne sản xuất nhỏ đã khử (mùi diêm cháy) và cải thiện khi gạn. Nói chung, một bình gạn rượu sủi bọt có diện tích bề mặt ít hơn nhiều và được tạo hình “amphora” để giữ được độ mịn của bong bóng.

Rượu khác
Có một vài tình huống thú vị khác khi bạn có thể sử dụng bình đựng rượu của mình!

Rượu cam: Rượu cam * thực chất là * rượu trắng được làm bằng tiếp xúc với da. Những loại rượu này có tannin và có thể được lợi từ một số gạn. Hãy thử 15–30 phút.
Rượu vang tự nhiên: Rượu vang tự nhiên và rượu sinh học thường có mức giảm! (Mùi diêm / xì hơi). Mặc dù chúng tôi không chắc chắn chính xác lý do tại sao, nhưng một số người tin rằng điều này là do sự cân bằng nitơ không phù hợp trong đất của vườn nho. Không sao - chỉ cần gạn trong khoảng 20 phút. Nếu bạn vẫn thấy mùi tỏi, thì bạn đã bị lỗi rượu thực sự.
Rượu rất cũ: Như chúng tôi đã đề cập trước đó, rượu cũ khá nhạy cảm. Hãy nhớ nếm thử rượu khi bạn mở nó ra để xem nó có vị cân bằng hay không. Nếu vậy, hãy nút chai cho đến khi bạn nếm thử. Nếu không, hãy kiểm tra định kỳ hơn 30 phút để xem liệu nó có cải thiện hay không và làm theo các khuyến nghị ở trên.

Lược dịch theo winefolly


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng