Bạn vừa làm đổ rượu vang đỏ lên người mình hoặc người khác… bây giờ thì sao? Chúng tôi đã thử nghiệm một số chất tẩy vết rượu để tìm ra loại nào hiệu quả!

Loại bỏ rượu vang đỏ tràn khỏi vải tổng hợp hoặc không tổng hợp


Tẩy-vết-rượu-đỏ-khỏi-vải-linen


Vải linen có thể là loại vải bền nhất trên thế giới, vì vậy, thử nghiệm này với vải linen cũng sẽ hoạt động tốt với các chất liệu khác như bông, lụa, modal, polyester, len hoặc spandex. Đáng ngạc nhiên là một kỹ thuật mà chúng tôi sử dụng có thể loại bỏ gần như hoàn toàn vết bẩn, đến mức không thể nhìn thấy nó dưới ánh sáng bình thường.

Chuẩn bị vật liệu để làm sạch ngay lập tức.

Trong tất cả các tình huống, đặt cược tốt nhất của bạn là di chuyển càng nhanh càng tốt để chuẩn bị vật liệu để làm sạch. Khi axit và sắc tố màu của rượu vang lưu lại lâu hơn, vết bẩn sẽ hình thành và khó tẩy hơn.

Rượu vang đỏ tràn: Nước đá hay Nước nóng?


đá-nước-nóng-nước-trên-vết-ố


Chúng tôi đã nghe mọi người khuyên dùng nước nóng hoặc nước đá lên vết bẩn. Đó là cái nào? Chúng tôi quyết định thử nghiệm cả hai kịch bản để xem cái nào hoạt động tốt nhất.

Bước 1: Lấy một miếng vải sạch, tốt nhất là màu trắng, khăn tắm, áo sơ mi cũ và thấm nhiều rượu thừa trên áo sơ mi bị vi phạm (quần đùi, váy, quần jean). Trong lúc hoảng sợ, đừng chà xát “sạch” vết bẩn, chỉ cần thấm nhẹ và thấm càng nhiều nước trái cây càng tốt.


Bước 2 (tùy chọn tốt nhất): Tiếp theo, nhúng quần áo vào nước đá hoặc nước soda lạnh để áo không đông lại. Giữ vết bẩn ướt cho đến khi bạn có thể hoàn thành Bước 3.

Lựa chọn nước nóng: Nếu không có cách nào bạn có thể sớm làm sạch vật liệu, hãy cho vật liệu vào nước sôi. Dùng dụng cụ để làm kích ứng vật liệu và bạn sẽ thấy hầu hết vết bẩn loãng ra và gần như không lan tỏa. Thật không may, phương pháp này cũng làm cho vết bẩn gần như không thể làm sạch về sau, nhưng nó hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên.


Bước 3 (lựa chọn tốt nhất): Xịt với chất tẩy vết rượu vang đỏ (chúng tôi đã sử dụng Chất tẩy vết rượu vang đỏ Chateau Spill) và nhẹ nhàng chà xát vải với tay của bạn.

Lựa chọn tẩy vết rượu vang đỏ tốt nhất

Nếu bạn không có chất tẩy vết rượu vang, lựa chọn tốt nhất tiếp theo là chấm với nước giặt dạng lỏng và dùng tay chà nhẹ lên vải để tạo bọt.

chất lỏng-chất tẩy-để-loại-rượu-vết bẩn

 

Bước 4: Xả vải và giặt hoặc để khô.

 

KHÔNG CÒN CẢ VỚI CÁC LOẠI BỎ LỖI KHÁC
Chúng tôi cũng đã thử nghiệm Oxy-Clean, Shout và Folex và nhận thấy rằng chúng không hoạt động tốt như chất tẩy rửa thông thường. Họ đã thay đổi độ pH của vết bẩn thành dung dịch cơ bản, dung dịch này chỉ chuyển màu đỏ thành màu xám xanh. Trong mọi trường hợp, nó dường như làm vết rượu nặng hơn.

Lời cuối: Cách thức hoạt động
Thuốc tẩy vết bẩn được bào chế đặc biệt để nhắm mục tiêu anthocyanin (sắc tố) trong rượu vang đỏ hoạt động tốt hơn nhiều so với thuốc tẩy vết bẩn tiêu chuẩn. Sau khi thử nghiệm một số chất tẩy vết ố từ Oxy-Clean to Shout đến chất tẩy vết bẩn trên thảm tuyệt vời Folex, chúng tôi không thấy kết quả tương tự như chất tẩy vết bẩn dành riêng cho rượu vang hoặc thậm chí chỉ là chất tẩy rửa thông thường. Chúng tôi đã hỏi người sáng lập của Chateau Spill một chút về cách hoạt động của những chất tẩy vết ố này và đây là những gì ông ấy nói:

Chất hoạt động bề mặt là một cơ chế rất khác với chất tẩy trắng hoặc chất tạo ôxít, đó là thay đổi cấu trúc của vết bẩn bằng cách phá vỡ nó. Về cơ bản các chất hoạt động bề mặt là “hòa tan” các phân tử gây ra vết bẩn bằng cách phủ chúng và giữ chúng không bám vào vải. Hiệu quả tức thì là chất hoạt động bề mặt gần như “bắn tung” phân tử vết bẩn để nó bị phá vỡ. Để cụ thể hơn, chúng tôi đang sử dụng chất hoạt động bề mặt Không ion. Loại bỏ gần như tất cả các vết bẩn nhưng nó chỉ đặc biệt nhanh trên rượu vang, quả mọng hoặc i-ốt. Đối với những người khác, nó cần một chút chà xát hoặc rửa để loại bỏ cặn (ví dụ: trang điểm / máu / cỏ / tương cà, v.v.).
 
Bạn có thể tìm thấy tổng quan ngắn gọn về các cách khác nhau mà vết bẩn có thể được loại bỏ tại đây. Một lựa chọn tốt khác mà tôi đã sử dụng trước khi phát triển ESR (Giải cứu vết bẩn khẩn cấp) là chất tẩy rửa bát đĩa Dawn (chất hoạt động bề mặt) và một số hydrogen peroxide. Điều này hoạt động tuyệt vời nhưng thực sự là một nỗi đau khi trộn lẫn và hoàn toàn phá hỏng bữa tiệc (cộng với việc bạn gặp một số vấn đề với mất màu).

Harry Smail, Người tạo ra Chateau Spill

Nếu bạn đang thắc mắc liệu chúng tôi đã thử nghiệm Wine Away hay chưa, thì chúng tôi vẫn chưa…!

Cảm tạ
Gửi đến Stacy Slinkard vì đã đồng tác giả bài viết này và bắt đầu tìm kiếm giải pháp tốt nhất.


Gửi Sandy vì đã để chúng tôi phá hủy chiếc khăn ăn bằng vải lanh đẹp đẽ của cô ấy (cô ấy không thực sự có lựa chọn, nhưng đã lấy nó rất tốt).


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng