Một số ly rượu vang nhất định hoạt động tốt hơn những ly khác (thực sự có một số khoa học hỗ trợ điều này). Điều đó đang được nói, những ly rượu vang tốt nhất cho bạn là gì?

Bạn có thể uống rượu vang từ bất kỳ chiếc ly nào bạn muốn, có thể là ly rượu, cốc cà phê hoặc cốc dixie. Heck, bạn có thể uống cạn ly và uống thẳng từ chai.

Tuy nhiên, sử dụng ly đúng cách sẽ cải thiện hương vị của rượu vang. Và chúng cũng sẽ không khiến bạn phải trả giá đắt. (Tất nhiên, trừ khi bạn bị ám ảnh…)

Tầm quan trọng của một chiếc ly rượu vang phù hợp


Lựa chọn ly rượu vang tốt nhất


Có nhiều loại ly rượu khác nhau để lựa chọn, nhưng hình dạng cơ bản là giống nhau…


Hiện nay đã có một số bằng chứng khoa học chứng minh tầm quan trọng của hình dạng thủy tinh.

Năm 2015, một nhóm y tế Nhật Bản đã sử dụng một máy ảnh đặc biệt để ghi lại hình ảnh của hơi ethanol trong các loại ly rượu vang khác nhau. Trong nghiên cứu của mình, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra các hình dạng thủy tinh khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến mật độ và vị trí của hơi tại các lỗ mở của các loại ly khác nhau.

Tại sao hơi lại quan trọng? Chà, chúng mang các hợp chất thơm vào mũi của bạn. Các hợp chất thơm chịu trách nhiệm tạo ra phần lớn hương vị trong rượu vang.

XEM VIDEO: Chúng tôi đã thử nghiệm 5 ly rượu vang ngon nhất thế giới.

Biểu đồ các loại ly rượu theo Wine Folly


Tại sao lại có nhiều ly rượu khác nhau?


Trong số nhiều loại ly rượu khác nhau có sẵn, bạn sẽ thấy rằng một số hình dạng nhất định sẽ tốt hơn để thưởng thức một số loại rượu nhất định.

Nhân tiện, không thực sự quan trọng nếu ly của bạn có thân hay không có thân. Nó nói thêm về cách hình dạng của bình thu thập hương liệu và lắng rượu vào miệng của bạn. (Tôi biết một số bạn đam mê sẽ phản đối mạnh mẽ! 😉)

Dưới đây là tóm tắt về các hình dạng thủy tinh chính và các loại rượu có xu hướng hoạt động tốt trong các hình dạng này.


 Đây có thể trông giống như một ly rượu vang, nhưng thực sự không phải vậy.


Những điều đầu tiên trước tiên. Bạn có biết những chiếc kính có gốc mà bạn lấp đầy đến tận cùng không? Đó không phải là những ly rượu. Chúng là những chiếc cốc hipster.

Để thưởng thức hương vị trong rượu, bạn thực sự cần không gian phía trên rượu để thu thập hương liệu.

Các loại ly rượu vang trắng của Wine Folly


Một loại ly rượu trắng tốt hơn trong việc duy trì nhiệt độ mát. Loại kia thu thập hương liệu tốt hơn.


Ly rượu vang trắng


Rượu vang trắng thường được phục vụ trong ly nhỏ hơn. Ly rượu vang nhỏ hơn:

Bảo tồn hương hoa
Duy trì nhiệt độ mát hơn
Thể hiện nhiều axit hơn trong rượu vang
Mang lại nhiều hương thơm hơn (ngay cả ở nhiệt độ lạnh hơn) do gần mũi
Bạn sẽ nhận thấy rằng các loại rượu vang trắng nguyên chất như Chardonnay, Viognier, White Rioja và rượu vang cam sẽ ngon hơn khi có một bát lớn hơn.

Chiếc bát lớn hơn, ban đầu được Riedel giới thiệu là thủy tinh “Montrachet”, nhấn mạnh tốt hơn kết cấu kem vì miệng rộng hơn.


3 hình dạng ly rượu vang đỏ chính giúp rượu vang có lượng tannin cao vừa phải, mang lại nhiều hương thơm hơn hoặc làm cho rượu vang có vị cay tròn vị hơn.


Ly rượu vang đỏ


Việc lựa chọn một ly rượu vang đỏ có liên quan rất nhiều đến việc giảm bớt vị đắng của tannin hoặc vị cay để mang đến một loại rượu có hương vị mượt mà hơn.

Sau một vài năm nếm thử rượu vang từ các loại ly khác nhau, chúng tôi nhận thấy rằng rượu vang đỏ có xu hướng có hương vị mượt mà hơn từ ly có lỗ mở rộng. Tất nhiên, khoảng cách đến chất lỏng thực tế ảnh hưởng đến những gì bạn ngửi thấy.

Hình dạng ly rượu vang đỏ và các loại rượu. Minh họa bởi Wine Folly


Ly “Bordeaux” lớn


Hình dạng thủy tinh này là tốt nhất với các loại rượu vang đỏ đậm hơn, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Alicante Bouschet hoặc Bordeaux Blends.

Cung cấp nhiều hợp chất thơm hơn so với việc đốt cháy ethanol từ xa mũi
Diện tích bề mặt lớn hơn để etanol bay hơi
Mở rộng hơn giúp rượu vang có hương vị mượt mà hơn


Ly rượu vang đỏ “tiêu chuẩn”


Một ly tuyệt vời cho các loại rượu vang đỏ vừa đến nồng với các nốt cay và / hoặc độ cồn cao.

Gia vị được làm mềm vì hương vị đánh vào lưỡi của bạn nhiều hơn từ phần mở nhỏ hơn. Hãy thử các loại rượu như Zinfandel, Malbec, Syrah (Shiraz) và Petite Sirah bằng ly này.

Ly thu thập hương thơm “Bourgogne”


Một sự lựa chọn tuyệt vời cho các loại rượu vang đỏ nhẹ nhàng, tinh tế hơn với hương thơm tinh tế. Thố tròn lớn giúp gom tất cả các hương liệu. Hãy thử hình dạng thủy tinh này với hỗn hợp Pinot Noir, Gamay, Zweigelt, St. Laurent, Schiava, Freisa, Valpolicella và thậm chí cả Nebbiolo!

Rượu vang sủi bọt, rượu tráng miệng và các loại ly rượu đặc biệt khác của Wine Folly

Ly rượu đặc biệt


Bạn có thể tìm thấy lý do để chọn một vài ly rượu đặc biệt tùy thuộc vào những gì bạn có xu hướng uống nhiều nhất.

Ví dụ, chúng tôi không thể sống mà không có ly Port chính thức của chúng tôi. Kích thước nhỏ và miệng hẹp làm giảm sự bay hơi (đây là loại rượu có độ cồn cao).

Điều đó nói lên rằng, tôi đã làm hỏng hầu hết mọi cây sáo Champagne mà tôi đã mua. 


Chúng tôi đã thử nghiệm 5 ly rượu vang Universal và đây là những gì chúng tôi học được.


Còn về ly “Phổ thông” thì sao?


Một số nhà sản xuất ly bao gồm Zalto và Gabriel-Glas cung cấp “ly phổ thông”.

Đây là một ý tưởng tuyệt vời cho những người yêu thích thực dụng, tiết kiệm không gian, những người không muốn bận tâm đến tất cả các hình dạng khác nhau. Cả hai thương hiệu thủy tinh nói trên đều có chất lượng vượt trội (bắt đầu từ $ 30 một chiếc!), Vì vậy, thật khó để băn khoăn về sự khác biệt tinh tế trong cách phân phối hương vị.

Điều đó nói lên rằng, nếu bạn là người “chỉ uống rượu vang màu đỏ đậm”, bạn có thể được phục vụ tốt hơn với một ly Bordeaux cỡ lớn (như ly được hiển thị ở trên).

Bảng câu hỏi: Tôi nên mua loại ly rượu nào?


Hãy trả lời trung thực những câu hỏi này để tìm ra loại ly phù hợp để mua.

Bạn có rửa tay các dụng cụ nhà bếp đặc biệt như dao không?
Bạn có nơi nào để cất những ly rượu cao không?
Bạn có thưởng thức một ly rượu vang hầu như mỗi đêm không?
Bạn có rửa bát sau bữa tối không?
Bạn có thấy thích thú với việc dọn dẹp và sắp xếp nhà bếp hoặc phòng tắm của mình không?
Bạn có những khu vực an toàn cho trẻ em không?


Nếu bạn chủ yếu trả lời là “Không” Việc sở hữu đồ gia dụng bằng pha lê tốt sẽ khiến bạn phát điên. Thay vào đó, hãy mua đồ thủy tinh hoặc ly pha lê không cuống. Những thứ này sẽ dễ bảo trì hơn và sẽ không mang lại cho bạn sự nhầm lẫn nếu chúng bị hỏng. Bạn cũng có thể rửa chúng trong máy rửa bát.

Nếu bạn chủ yếu trả lời là “Có” Bạn có đủ thần kinh để giữ cho đồ thủy tinh bằng pha lê luôn sạch sẽ và lấp lánh. (Có!) Bạn nên xem xét để có được một bộ 6 ly rượu pha lê phù hợp mà bạn có thể sử dụng trong nhiều năm tới.

Lược dịch theo winefolly


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng