Thế giới rượu vang Pháp với hàng nghìn loại vang khác nhau, làm thế nào để bạn chọn và đánh giá đúng về chất lượng của một chai vang? Thông qua bài viết này, Rượu Vang 247 hi vọng đem đến những thông tin về cách đọc nhãn rượu vang Pháp để bạn sẽ tự tin lựa chọn loại rượu vang phù hợp với nhu cầu của mình!

Trong tiếng Pháp gọi nhãn rượu là “Etiquette”, và trên một chai rượu vang thường có 2 loại nhãn: 1 nhãn rượu chính ở phía trước và 1 nhãn rượu phụ “Contre-étiquette” thường dán ở phía sau. Mục đích của nhãn rượu là cung cấp thông tin chính xác cho mục đích thương mại, và bên cạnh đó thì một chiếc nhãn rượu đẹp sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng nhiều hơn.

Trên nhãn rượu có những thông tin bắt buộc và một số thông tin khác tùy theo nnhà sản xuất. Tất cả các nhãn rượu vang lưu hành trên thị trường đều được Phòng chống hàng giả của Pháp kiểm soát chặt chẽ.

Dựa vào thông tin ở bài viết Các cấp bậc của rượu vang Pháp, ta có thể đọc nhãn rượu vang theo bốn cấp bậc:

Loại thứ nhất : “Vin de table” là loại rượu vang trên nhãn không có xác nhận rượu được làm ra từ một vùng đất nhất định với một loại nho Cépage xác định, cũng không có “cépages” nào bị cấm dùng trong khi làm rượu cả, đồng thời cũng không có “Millésime”.

Loại thứ hai: “Vin de pays” là một loại “Vin de table” mà trên nhãn rượu có ghi rõ vùng làm rượu. Loại rượu vang này có thể có “Millésime” nhưng nó phải tuân thủ theo rất nhiều điều kiện khắt khe. “Vin du pays” có nhiều gu rượu khác nhau, chia thành các loại: “des appellations régionales, des appellations départementales, des appellations locales”. (Xuất xứ Vùng , Xuất xứ theo Tỉnh , Xuất xứ theo Tỉnh , Xuất xứ theo khu vực )

Loại thứ ba: “Vins d’Appellation d’Origine -Vins Délimités de Qualité Supérieure (AO-VDQS)” được xếp hạng từ năm 1949 bởi INAO ( Institut National des Appellations d’Origine – Cục kiểm định quốc gia ), nó cho phép tiếp nhận các loại rượu vang có chất lượng cao mà không nhất thiết phải nằm trong hạng A.O.C. Để có thể đứng vào hàng AO-VDQS thì rượu vang làm ra phải tuân theo các quy định về vùng làmrượu, loại nho; phương pháp trồng nho, phương pháp làm rượu, sản lượng tính trên hectare, độ lên men tối thiểu của rượu. Cuối cùng là phải được nếm thử.

Loại thứ tư: “Vins d’Appellation d’Origine Contrôlée (AOC)” tiêu chuẩn cao nhất của rượu vang Pháp này được xác lập vào năm 1935 và đến năm 1947 thì INAO chính thức kiểm soát A.O.C. Bắt buộc phải tuân thủ theo các điều kiện vô cùng khắt khe và sau đó còn bị kiểm tra một lần nữa trước khi đưa ra bán trên thị trường. Các loại rượu vang A.O.C thật sự là đỉnh cao của nghệ thuật làm rượu của nước Pháp.


Trên nhãn rượu bạn cần lưu ý phân biệt các thông tin sau đây: A.O.C, Milésime, Premier Cru, Réserve, Cuvée, Grand Vin… Tất cả các loại rượu A.O.C đều có chữ “d’Appellation Contrôlée” trừ loại nhãn của rượu Champagne.
 

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng