Hầu hết các loại rượu vang sủi đều trải qua hai quá trình lên men: một để biến nước nho thành rượu tĩnh không có bọt (được gọi là rượu nền) và một sau đó để biến rượu nền thành rượu vang sủi bọt. Nhà sản xuất rượu tiến hành lên men lần thứ hai bằng cách thêm men và đường vào rượu gốc. Các loại men được thêm vào sẽ chuyển đổi đường thêm vào thành rượu và bọt khí carbon dioxide (CO2).

All You Need to Know About Organic Sparkling Wine - Every Single Topic | Sparkling  wine, Best champagne, Good cheap champagne

Khi nấm men chuyển hóa đường thành rượu, carbon dioxide là một sản phẩm phụ tự nhiên. Nếu quá trình lên men diễn ra trong một thùng kín, điều đó sẽ ngăn không cho khí cacbonic này thoát ra ngoài không khí. Không còn nơi nào khác để đi, CO2 sẽ bị giữ lại trong rượu dưới dạng bong bóng.

Bắt đầu từ lần lên men thứ hai, quá trình làm rượu càng lâu và chậm, rượu vang sủi bọt sẽ càng phức tạp và đắt tiền. Một số loại rượu vang nổ có tuổi đời mười năm; những chiếc khác được sản xuất chỉ trong vài tháng. Các loại rượu vang chậm có thể có giá hơn 100 đô la một chai, trong khi rượu vang sủi bọt ở đầu đối diện của quang phổ có thể bán với giá ít nhất là 4 đô la.

Mặc dù có nhiều biến thể, nhưng hầu hết các loại rượu vang sủi bọt đều được sản xuất theo một trong hai cách: lên men lần thứ hai trong bồn chứa hoặc qua quá trình lên men lần thứ hai trong chai.

Lên men trong bể


Cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để sản xuất rượu vang sủi bọt là tiến hành quá trình lên men lần thứ hai trong các thùng lớn, kín, có áp suất. Phương pháp này được gọi là phương pháp số lượng lớn, phương pháp bể, đóng cuve (có nghĩa là bể kín trong tiếng Pháp), hoặc phương pháp charmat (theo tên một người Pháp tên là Eugene Charmat, người đã vô địch quy trình này).

Rượu vang sủi bọt được làm theo phương pháp charmat (phát âm là shar mah) thường ít tốn kém nhất. Đó là vì chúng thường được làm với số lượng lớn và sẵn sàng bán ngay sau khi thu hoạch. Toàn bộ quá trình có thể chỉ mất vài tuần. Ngoài ra, nho được sử dụng để làm rượu vang nổ theo phương pháp charmat (ví dụ như Chenin Blanc) thường rẻ hơn nhiều so với nho Pinot NoirChardonnay thường được sử dụng theo phương pháp truyền thống hoặc champagne

Lên men chai
Phương pháp truyền thống hơn để sản xuất rượu vang sủi bọt là tiến hành quá trình lên men lần thứ hai trong các chai riêng lẻ mà sau đó rượu sẽ được bán. Kỹ thuật tiến hành lên men lần hai trong chai được gọi là phương pháp cổ điển hay truyền thống ở Châu Âu; ở Hoa Kỳ, nó được gọi là phương pháp champagne hoặc méthode champenoise.

Champagne đã được làm theo cách này hơn 300 năm và theo quy định của Pháp, không thể làm theo cách nào khác. Nhiều loại rượu vang sủi tăm khác của Pháp được sản xuất bên ngoài vùng Champagne cũng sử dụng quy trình tương tự nhưng được phép sử dụng thuật ngữ crémant trong tên của chúng chứ không phải champagne.

Có thể nói, quá trình lên men trong chai là một quá trình công phu, trong đó mỗi chai trở thành một thùng lên men riêng lẻ. Bao gồm cả thời gian ủ rượu tại nhà máy rượu trước khi rượu được bán, quá trình này cần tối thiểu mười lăm tháng và thường mất ba năm hoặc hơn. Luôn luôn, rượu vang sủi lên men trong chai đắt hơn rượu sủi bọt lên men trong bể.

Hương vị: Bằng chứng của bánh pudding
Hai phương pháp sản xuất rượu vang sủi bọt khác nhau dẫn đến hương vị khác nhau:

Rượu vang sủi lên men trong bể có xu hướng có vị trái cây hơn so với rượu vang sủi theo phương pháp truyền thống. Sự khác biệt này xảy ra bởi vì trong quá trình lên men trong bể, con đường từ nho đến rượu ngắn hơn và trực tiếp hơn so với lên men trong chai. Một số nhà sản xuất rượu sử dụng phương pháp charmat, hoặc tank vì mục tiêu của họ là rượu vang sủi bọt tươi và có vị trái cây. Asti, rượu sủi tăm nổi tiếng nhất của Ý, là một ví dụ hoàn hảo. Bạn nên uống thuốc bổ trợ theo phương pháp charmat khi còn trẻ, khi độ thơm của chúng ở mức tối đa.

Lên men trong chai làm cho rượu vang có xu hướng ít trái cây hơn so với rượu vang theo phương pháp charmat. Những thay đổi hóa học diễn ra khi rượu phát triển làm giảm hương vị trái cây của rượu và góp phần tạo ra hương thơm và hương vị như độ thơm, độ ngậy, caramel và men. Kết cấu của rượu cũng có thể thay đổi, trở nên mịn và như kem. Các bong bóng có xu hướng nhỏ hơn và chúng cảm thấy ít hăng hơn trong miệng của bạn so với các bong bóng của rượu vang lên men trong bể.

Theo dummies.com

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng