Port là loại rượu vang đỏ được tăng cường (pha thêm cồn) tốt nhất trên thế giới. Port lấy tên từ thành phố Oporto, nằm nơi sông Douro của Bồ Đào Nha đổ ra Đại Tây Dương. Nhưng những vườn nho của nó ở rất xa, trong Thung lũng Douro, miền núi nóng bỏng. Rượu vang Port được lên men và tăng cường ở Thung lũng Douro, và sau đó hầu hết chúng được đi theo dòng chảy xuôi đến bờ biển

Mặc dù tất cả các Port đều ngọt ngào, và hầu hết đều là màu đỏ, nhưng vẫn tồn tại hàng triệu phong cách. Các kiểu dáng khác nhau tùy theo chất lượng của rượu gốc (từ loại thường đến loại đặc biệt), rượu được ủ trong gỗ bao lâu trước khi đóng chai (từ 2 đến 40 năm trở lên) và rượu có từ một năm hay không pha trộn từ các loại rượu vài năm.

Sau đây là mô tả ngắn gọn về các kiểu chính, từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất:

White Port: Được làm từ nho trắng, rượu vang màu vàng này có thể bị khô hoặc ngọt. Được phục vụ với thuốc bổ và đá, White Port có thể là một món khai vị phù hợp với thời tiết ấm áp.

Ruby Port: Phong cách trẻ trung, không cổ điển này được ủ trong gỗ khoảng ba năm trước khi phát hành. Hoa quả, đơn giản và có giá rẻ, đây là loại bán chạy nhất của Port. Nếu được dán nhãn Dự trữ hoặc Khu bảo tồn Đặc biệt, rượu vang thường đã ủ khoảng sáu năm và có giá cao hơn vài đô la.

Vintage Character Port: Vintage Character Port thực sự là ruby ​​cao cấp được pha trộn từ các loại rượu vang chất lượng cao hơn của một số loại rượu và được ủ trong gỗ trong khoảng năm năm. Những loại rượu vang này rất có giá trị và có thể uống ngay khi được phát hành.

Tawny Port: Tawny là kiểu Port linh hoạt nhất. Rượu tawny tốt nhất là loại rượu vang chất lượng tốt sẽ chuyển sang màu hồng ngọc nhạt hoặc màu đỏ nâu trong quá trình già hóa gỗ lâu dài. Tawny Ports thích hợp dùng làm món khai vị và dùng sau bữa tối.

Colheita Port: Thường bị nhầm lẫn với Port cổ điển vì nó có niên đại cổ điển, nhưng colheita thực sự là một bãi cỏ khô từ một đồ cổ điển duy nhất. Nói cách khác, nó đã già (mềm mại và bị bào mòn) trong gỗ trong nhiều năm. Tuy nhiên, không giống như rượu vang lâu năm, nó là loại rượu vang ủ trong một năm.

Port cổ điển đóng chai muộn (LBV): Loại này là từ một loại cổ điển cụ thể, nhưng thường không phải từ năm cao nhất. Rượu được ủ từ 4 đến 6 năm trong gỗ trước khi đóng chai và sau đó sẵn sàng để uống, không giống như Vintage Port. Khá đầy đặn, nhưng không quá nặng nề như Vintage Port.

Vintage Port: Đỉnh cao của ngành sản xuất Port, Vintage Port là loại rượu một năm được pha trộn từ một số vườn nho tốt nhất. Nó được đóng chai khoảng hai năm tuổi, trước khi rượu vang có nhiều cơ hội để loại bỏ tannin dai của nó. Do đó, nó đòi hỏi một lượng lớn quá trình lão hóa để đạt được sự phát triển vốn không xảy ra ở gỗ. Vintage Port thường không trưởng thành (sẵn sàng để uống) cho đến khoảng 20 năm sau vintage.

Bởi vì nó rất giàu và rất tannic, loại rượu này tạo ra một chất lắng nặng và phải được gạn lọc, tốt nhất là vài giờ trước khi uống (nó cần được sục khí). Port Vintage có thể tồn tại 70 năm trở lên ở những vùng đất đẹp nhất.

Port Cổ điển Đơn Quinta: Đây là các Cổng Cổ điển từ một khu đất (nhóm ngũ vị) thường là tài sản tốt nhất của nhà sản xuất (chẳng hạn như Taylor’s Vargellas và Graham’s Malvedos). Chúng được sản xuất trong những năm tốt, nhưng không phải ở những mùa tốt nhất, vì khi đó nho của chúng cần cho hỗn hợp Vintage Port. Chúng có lợi thế là dễ uống hơn các loại Vintage Ports được công bố - với giá thấp hơn một nửa - và thường được phát hành khi chúng trưởng thành. Tuy nhiên, bạn nên gạn và sục khí trước khi dùng.

Đối với Vintage Ports giống như tất cả các loại rượu vang đỏ hảo hạng khác: Bảo quản các chai nằm nghiêng ở nơi thoáng mát. Bạn có thể cất các chai Port khác ở bên cạnh của chúng (nếu chúng có nút chai chứ không phải nút có nắp đậy bằng nhựa) hoặc thẳng đứng. Tất cả các loại Port, ngoại trừ các Port cổ điển màu trắng, hồng ngọc và cũ hơn, giữ tốt trong một tuần hoặc lâu hơn sau khi mở, với màu nâu đã được nêu rõ tuổi có khả năng giữ trong vài tuần.


Lược dịch theo dummies.com


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng