Rượu Vang 247 giới thiệu đến quý độc giả một số giống nho trắng làm nên làm rượu vang trắng nổi tiếng 

Chardonnay, Riesling, Sauvignon Blanc, và Pinot Gris / Pinot Grigio là những giống nho trắng quan trọng và phổ biến nhất hiện nay. Các loại rượu vang làm từ những loại nho này có thể là rượu vang đa dạng hoặc rượu vang theo địa danh không đề cập đến giống nho ở bất kỳ đâu trên nhãn (một thực tế phổ biến đối với rượu vang Châu Âu). Nho trắng cũng có thể là đối tác pha trộn của các loại nho khác, trong các loại rượu vang được làm từ nhiều giống nho.

Chardonnay

Giống Nho Chardonnay
Chardonnay là một loại nho vương giả vì vai trò của nó trong việc sản xuất ra loại rượu vang trắng khô ngon nhất trên thế giới - Burgundies trắng - và là một trong những loại nho chính của Champagne. Nó cũng được sử dụng trong một lượng lớn rượu vang hàng ngày. Nho Chardonnay thực tế phát triển ở mọi quốc gia sản xuất rượu vang trên thế giới, vì hai lý do:

- Nó tương đối thích nghi với nhiều loại khí hậu

- Tên Chardonnay trên nhãn rượu là một công cụ bán hàng chắc chắn

Hầu hết rượu vang Chardonnay được ủ trong thùng bằng gỗ sồi trong hoặc sau quá trình lên men. Điều này là do hương vị của Chardonnay rất tương thích với hương vị của gỗ sồi, và nhiều người uống rượu thích hương vị của gỗ sồi. Đối với Chardonnay tốt nhất, xử lý bằng gỗ sồi có nghĩa là những thùng gỗ sồi Pháp đắt tiền; nhưng đối với Chardonnay giá thấp hơn, nó có thể có nghĩa là ngâm vụn gỗ sồi trong rượu hoặc thêm tinh chất lỏng của gỗ sồi.

Nho Chardonnay có hương thơm và hương vị trái cây từ táo - ở những vùng rượu vang mát hơn - đến trái cây nhiệt đới, đặc biệt là dứa, ở những vùng ấm hơn. Chardonnay cũng có thể hiển thị hương thơm tinh tế của đất, chẳng hạn như nấm hoặc khoáng chất. Rượu vang Chardonnay có độ axit từ trung bình đến cao và nói chung là toàn thân. Những loại rượu vang Chardonnay cổ điển thường sẽ khô. Nhưng hầu hết các loại vang Chardonnay giá rẻ ngày nay thực sự có một chút ngọt ngào.

Riesling

Tìm hiểu giống nho Riesling - Những bí mật của rượu vang Riesling tuyệt vời
Các loại rượu vang Riesling tuyệt vời của Đức đã đưa nho Riesling lên bảng xếp hạng như một giống nho cao quý không thể tranh cãi. Tuy nhiên, Riesling chỉ thể hiện đẳng cấp thực sự của mình ở một vài nơi bên ngoài nước Đức. Vùng Alsace của Pháp, Áo và vùng Thung lũng Clare của Úc nằm trong số ít.

Nhận thức chung về rượu vang Riesling là chúng có vị ngọt và nhiều loại trong số đó có - nhưng nhiều loại thì không. Alsace Rieslings thường khô, nhiều Rieslings Đức khá khô, và một vài Rieslings Mỹ khô. Tìm từ trocken (có nghĩa là khô) trên nhãn Riesling của Đức và từ khô trên nhãn của Mỹ nếu bạn thích phong cách khô của Riesling.

Rượu vang Riesling thường có vị nhẹ, giòn và sảng khoái. Độ axit cao, nồng độ cồn từ thấp đến trung bình và hương thơm / hương vị từ trái cây thoang thoảng đến hương hoa đến khoáng chất là các thương hiệu của Riesling.

Sauvignon Blanc

Tìm Hiểu Về Giống Nho Sauvignon Blanc


Sauvignon Blanc có độ axit cao với hương thơm và mùi vị rõ rệt. Bên cạnh đặc tính thân thảo (đôi khi được gọi là cỏ), rượu vang Sauvignon Blanc thể hiện hương thơm và hương vị khoáng chất, đặc tính thực vật, hoặc - ở một số vùng khí hậu nhất định - đặc tính trái cây, chẳng hạn như dưa chín, quả sung hoặc chanh dây. Các loại rượu vang nhẹ đến trung bình và thường khô. Hầu hết trong số chúng là không có vỏ bọc, nhưng một số có màu gỗ sồi.

Pháp có hai vùng rượu vang cổ điển cho giống nho Sauvignon Blanc: Bordeaux; và Thung lũng Loire, nơi có hai loại rượu Sauvignon nổi tiếng nhất được gọi là Sancerre hoặc Pouilly-Fumé. Ở Bordeaux, Sauvignon Blanc đôi khi được pha trộn với Sémillon.

Sauvignon Blanc cũng rất quan trọng ở Đông Bắc Ý, Nam Phi và các vùng của California, nơi đôi khi rượu vang được dán nhãn là “Fumé Blanc”. Đặc biệt, rượu vang Sauvignon Blanc của New Zealand nổi tiếng với phong cách tươi mới, đầy hương vị.

Pinot Gris / Pinot Grigio

Pinot gris là gì? Sự khác biệt giữa Pinot Gris và Pinot Grigio là gì?


Pinot Gris (xanh) là một trong một số giống nho được gọi là Pinot: There’s Pinot Blanc (Pinot trắng), Pinot Noir (Pinot đen), Pinot Meunier, và Pinot Gris (Pinot xám), được gọi là Pinot Grigio trong tiếng Ý. Pinot Gris được cho là đột biến từ giống nho đen Pinot Noir. Mặc dù nó được coi là một loại nho trắng, nhưng màu da của nó lại sẫm màu bất thường đối với một loại nho trắng.

Rượu vang làm từ Pinot Gris có thể có màu đậm hơn hầu hết các loại rượu vang trắng - mặc dù hầu hết các loại rượu vang Pinot Grigio của Ý đều khá nhạt. Rượu vang Pinot Gris có nồng độ trung bình đến toàn thân, thường không có mùi sồi, và có độ axit khá thấp và hương thơm khá trung tính. Đôi khi hương vị và mùi thơm có thể gợi ý đến vỏ của trái cây, chẳng hạn như vỏ đào hoặc vỏ cam.

Pinot Gris là một loại nho quan trọng trên khắp vùng Đông Bắc nước Ý và cũng phát triển ở Đức, nơi nó được gọi là Ruländer. Khu vực duy nhất ở Pháp mà Pinot Gris quan trọng là ở Alsace. Oregon đã thành công tốt đẹp với Pinot Gris, và ngày càng nhiều nhà sản xuất rượu ở California đang theo đuổi nó. Pinot Grigio là một trong những loại rượu vang trắng giá rẻ bán chạy nhất tại Hoa Kỳ.

Lược dịch theo dummies.com

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng