Nâng cao trình độ học vấn về rượu vang của bạn? Biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây là bảng phân tích các cấp độ rượu ngon hơn và ý nghĩa thực sự của chúng.


Chủ đề về rượu vang càng đi sâu khi bạn sẵn sàng đi sâu vào.


Các cấp độ rượu vang Sommelier
1. Trình độ mới bắt đầu: Làm việc trong phòng thử rượu, gây ấn tượng với bạn bè, lên kế hoạch cho một chuyến đi và cảm thấy tự tin về kiến ​​thức của bạn về rượu vang.
2. Cấp độ được chứng nhận: Cảm thấy tự tin khi làm việc trong quán rượu, nhà hàng hoặc cửa hàng rượu. Dạy cho bạn bè và cộng sự của bạn và tổ chức các buổi nếm thử.
3. Chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành: Bạn đã làm việc trong lĩnh vực rượu vang một thời gian và bạn biết mọi thứ hoạt động như thế nào. Bạn có thể chỉ huy một mức lương như một người sommelier. Bạn có thể điều hành một danh sách rượu, mở một nhà hàng và giáo dục học sinh về rượu.
4. Thành thạo: Một cấp độ cần tới 10.000 giờ luyện tập có chủ ý. Bạn dạy những người chuyên nghiệp và thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển.
Có nhiều lựa chọn để bạn tùy chọn, vì vậy hãy cùng tìm hiểu các lựa chọn và xác định xem cái nào có thể phù hợp nhất với bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào hai chương trình đào tạo người nếm rượu phổ biến: Wine & Spirit Education Trust (WSET) và Court of Master Sommeliers (CMS). Ở dưới cùng, bạn cũng sẽ thấy thông tin chi tiết về các chương trình chính khác.


So sánh chung về độ khó trong các khóa học CMS và WSET.


CMS và WSET: Sự khác biệt là gì?
Hai chương trình này dường như cung cấp cùng một nền giáo dục về rượu (không đề cập đến rượu sake, rượu mạnh và bia), nhưng sự khác biệt của chúng giúp xác định chúng. Một số điều cần lưu ý:

- Về bản chất, Court of Masters được định hướng là "dịch vụ". Con đường này là rất tốt cho các chuyên gia rượu vang trong ngành dịch vụ làm việc như một người pha chế rượu.
- Chương trình WSET được định hướng "truyền thông". Chương trình này rất phù hợp cho các đại diện bán hàng, thương mại rượu khác và các nhà giáo dục.
- CMS phát huy thế mạnh của người học độc lập, yêu cầu tự học và tự giáo dục, sau đó là khóa học 1-3 ngày và kỳ thi.
- WSET là lựa chọn tuyệt vời cho những người học thích cấu trúc của một lớp học chính thức với thời gian ở giữa để tiếp thu và phản xạ.
- CMS yêu cầu học viên phải vượt qua từng khóa học trước khi chuyển sang khóa học tiếp theo. WSET là một chương trình đa cấp không yêu cầu điều kiện tiên quyết.


Giải thích: 
Không chương trình nào cung cấp nhiều hơn hoặc ít hơn chương trình kia. Đó là tất cả những gì bạn muốn đạt được từ giấy chứng nhận của mình (bao gồm các chương trình được liệt kê ở cuối bài viết này!)

Mất bao lâu để trở thành một sommelier được chứng nhận?


Nó phụ thuộc vào bạn! Điều đó đang được nói, mong đợi hầu hết các chương trình chứng nhận sẽ mất một năm hoặc hơn.


Tại sao nhận được chứng nhận rượu vang?
Nói tóm lại, chứng chỉ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tốt hơn trong ngành đồ uống. Chúng không phải là cách duy nhất, nhưng chúng có thể giúp phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh. Chúng cũng giúp bạn mở rộng kiến ​​thức về rượu vang, trau dồi nghề thủ công và mở ra cánh cửa cho sự nghiệp của bạn.


Court of Masters là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn làm việc “lót sàn” trong các nhà hàng. Louis Hansel


Court of Masters Sommeliers (CMS)
Cấp độ 1: Khóa học giới thiệu

Bắt đầu

Chi phí: $ 700 * + (định giá dựa trên số liệu năm 2020)

Thời gian chuẩn bị: Hãy coi cấp độ này như một phần giới thiệu: một kho thông tin, bao gồm thuật ngữ phổ biến, vùng rượu vang và giống nho, chưa kể đến rượu mạnh, bia và rượu sake. Nếu bạn trả lời đúng hơn 60% số câu hỏi, bạn sẽ vượt qua!

Nên tối thiểu ba năm trong ngành đồ uống. Khóa học thực tế trong CMS là một bài giảng lý thuyết và nếm với nhịp độ nhanh, kéo dài hai ngày, sau đó là một bài kiểm tra trắc nghiệm. Cấp độ đầu tiên này bao gồm phần giới thiệu ngắn gọn về phương pháp nếm, vì vậy nếu bạn đang muốn trau dồi kỹ năng của mình, chúng tôi có một bài viết tuyệt vời sẽ giúp bạn tiếp tục.

Cấp độ 2: Kỳ thi Sommelier được chứng nhận
Thông tin sâu

Chi phí: $ 600 +

Thời gian chuẩn bị: CMS khuyến nghị một năm chuẩn bị giữa việc tham gia Khóa học Giới thiệu và thử Chứng nhận.

Bây giờ bạn đã có kinh nghiệm, bạn có thể đang tìm kiếm thứ gì đó cao cấp hơn một chút. Trong đó các bài kiểm tra Cấp độ 1 tập trung vào nhiều thông tin, Cấp độ 2 khám phá mọi thứ sâu hơn, dựa trên kiến ​​thức của bạn từ Cấp độ 1. Bạn sẽ cần tự chuẩn bị cho kỳ thi này!

Kỳ thi Sommelier được chứng nhận là kỳ kiểm tra một ngày đưa lý thuyết, nếm và kỹ năng phục vụ vào bài kiểm tra. Để vượt qua cấp độ này, bạn phải hoàn thành cả ba bài kiểm tra sau với ít nhất 60% câu trả lời đúng cho mỗi phần, đồng thời:

1. Nếm thử: Bạn có 30 phút để nếm thử bốn loại rượu (hai đỏ, hai trắng).
2. Bài thi Lý thuyết 45 câu: Bài này sẽ bao gồm các câu hỏi chung về rượu vang và làm rượu dành cho sommelier.
3. Dịch vụ: Cấp độ 2 là bài thi đầu tiên có phần dịch vụ. CMS khuyên bạn nên dành một chút thời gian trong ngành trước khi giải quyết kỳ thi này. Đối với những người mới làm quen với dịch vụ rượu vang và bán hàng tại bàn, CMS cung cấp rất nhiều nguồn lực.


“Đừng dừng lại. Bạn có thể nghỉ một vài tuần, nhưng nếu bạn đam mê, bạn cần phải tiếp tục ”.-Aaron Patrick, Master Sommelier

Cấp độ 3: Sommelier nâng cao
Kiểm tra kiến ​​thức & kỹ năng của bạn

Chi phí: 1.200 đô la trở lên

Thời gian chuẩn bị: Một lần nữa, CMS khuyến nghị một năm giữa việc vượt qua chương trình Sommelier được chứng nhận và chương trình Advanced Sommelier. Ngoài ra, họ yêu cầu hai năm kinh nghiệm trong ngành trước khi bạn đủ điều kiện tham gia khóa học.

Đây là nơi mà các nhóm cố vấn và nếm thử thực sự bắt đầu tạo ra sự khác biệt. Tìm một người cố vấn hiểu biết nhiều hơn bạn và để họ dạy bạn các mẹo và thủ thuật của họ. Kỳ thi này là một cam kết thực sự và yêu cầu tỷ lệ vượt qua 60% cho mỗi phần sau:

1. Lý thuyết: Một kỳ thi viết liên quan đến kiến ​​thức về thực hành rượu vang, đồ uống và rượu sommelier.
2. Nếm rượu: Kiểm tra kỹ năng khẩu vị bằng lời nói trực tiếp.
3. Dịch vụ: Một minh chứng thực tế về khả năng phục vụ.


Cấp độ 4: Master Sommelier
Hãy suy nghĩ như một bậc thầy

Chi phí: $ 1,800 +

Thời gian Chuẩn bị: Ba năm kể từ khi hoàn thành chứng chỉ Cấp độ 3.

Làm việc để trở thành Master Sommelier thật hào hứng và hoàn toàn mệt mỏi. Bản thân kỳ thi, cộng với thời gian và cam kết cá nhân làm cho việc này không hề dễ dàng. Đây là những gì nó cần:

1. Kỳ thi Lý thuyết vấn đáp: Một kỳ thi nói trong 50 phút về trách nhiệm của một người làm nghề thẩm mỹ.
2. Kiểm tra Nếm thử (6 loại rượu): Mô tả và xác định thành công sáu loại rượu khác nhau.
3. Kiểm tra Dịch vụ Rượu: Chuẩn bị và trình bày một dịch vụ rượu thích hợp, bao gồm dụng cụ thủy tinh, gạn và trả lời các câu hỏi của khách hàng.
Thời gian để đạt được những cuốn sách! Tỷ lệ đậu phần lý thuyết của kỳ thi này là khoảng 10%. Bạn có thể làm được! Sau đó, lấy cho mình một ly Champagne và vỗ nhẹ vào lưng. Chi tiết kiểm tra CMS đầy đủ có tại đây.

“Tôi lùi lại. Tôi đã tin tưởng chính mình. Tôi đã tin tưởng vào khả năng của mình. Ở cấp độ này, người ta biết cách nếm rượu. Trong bối cảnh kỳ thi, vấn đề chỉ là giữ cho tinh thần vững vàng và thoải mái, sau đó mô tả rượu và thể hiện khả năng thành thạo. Nó đơn giản như vậy. Tôi chỉ mất 16 năm để tìm ra điều đó ”.

-Scott Tyree, Master Sommelier

Tìm hiểu về rượu vang thật thú vị - Hội thảo Giáo dục về rượu vang về rượu vang Bordeaux ở Seattle


WSET chuyên về các khóa học trực tiếp nơi bạn thực hành với các chuyên gia.


Sự tin cậy về Rượu & Giáo dục Tinh thần (WSET)
Cấp độ 1: Giải thưởng WSET Cấp độ 1 trong rượu vang
Bước đầu tiên của người mới bắt đầu

Chi phí: $ 200 - $ 300 +

Thời gian chuẩn bị: Thời gian học sáu giờ

Tuyệt vời cho những cá nhân quan tâm đến việc bắt đầu hành trình với rượu vang, WSET Cấp độ 1 cung cấp một môi trường bình thường và dễ tiếp cận đi kèm với một sổ làm việc. Bài giảng một ngày trên lớp được theo sau bởi một bài kiểm tra trắc nghiệm. Các chủ đề trải dài qua các chủ đề nguyên tắc về rượu vang và bao gồm các giống nho phổ biến, các loại và phong cách rượu vang cũng như kết hợp thực phẩm và rượu vang.

Cấp độ 2: Giải thưởng WSET cấp độ 2 trong rượu vang
Bạn đã bắt đầu bước vào sự chuyên sâu của lĩnh vực rượu vang

Chi phí: $ 800 +/-

Thời gian chuẩn bị: Thời gian học hơn 28 giờ

Đây là nơi CMS và WSET bắt đầu thực sự thể hiện sự khác biệt của chúng. Không giống như CMS Cấp độ 2, kỳ thi này chỉ bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và không yêu cầu học sinh tham gia kỳ thi nếm thử hoặc kiểm tra dịch vụ. Các lớp học theo chuỗi được cung cấp và kéo dài trong một vài tuần. Trọng tâm chính của kỳ thi này là nếm và mô tả rượu vang, giống nho, vùng và cách làm rượu vang. Nếu bạn cảm thấy thoải mái, hãy bỏ qua dòng! Wine & Spirit Education Trust, Cấp độ 2 dành cho người mới bắt đầu đến trình độ trung cấp.

Cấp độ 3: Giải thưởng WSET cấp độ 3 trong rượu vang
Cấp độ của sự nghiêm túc

Chi phí: $ 1,300 - $ 1,800

Thời gian chuẩn bị: Thời gian học hơn 84 giờ

Lớp cấp độ nâng cao này là một bước nâng cao so với Cấp độ 2. Phần lớn thông tin cho kỳ thi này tập trung vào Sách bài tập Cấp độ 3, bao gồm các vùng rượu vang chuyên sâu, cách kết hợp rượu vang và thực phẩm và các loại rượu vang nguyên bản. Ngoài việc nhớ lại thực tế, điểm nhấn ở đây là có thể áp dụng hiểu biết của bạn về nho, vùng, khí hậu và sản xuất rượu vang để giải thích lý do tại sao một loại rượu lại có hương vị theo cách của nó.

Kỳ thi bao gồm:

1. Phần Nếm rượu: Một lần nếm thử hai loại rượu khác nhau.
2. Lý thuyết: Một bài thi viết, bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và câu trả lời ngắn.
Tò mò làm thế nào để đạt được cấp độ này? Tìm những người khác yêu thích nghiên cứu về rượu vang như bạn! Nghiên cứu cùng một nhóm có cùng đam mê là một lựa chọn tuyệt vời.

Cấp độ 4: WSET Cấp độ 4 Văn bằng về rượu
Hãy thực sự quyết tâm

Chi phí: Thay đổi tùy theo nhà cung cấp (có các lớp học trực tuyến)

Thời gian chuẩn bị: Thời gian học hơn 500 giờ

Đỉnh cao của WSET, đây là nơi bạn nên bắt đầu việc học tập của mình. Văn bằng WSET Cấp 4 bao gồm sáu phần (có, 6) có thể mất từ ​​18 tháng đến ba năm để hoàn thành.

Các chủ đề của nghiên cứu bao gồm tất cả mọi thứ từ giải phẫu của cây nho đến kinh doanh rượu vang và rượu mạnh. Kỳ thi được kết thúc bằng một bài tập nghiên cứu cùng với lý thuyết và nếm thử. Không giống như các cấp độ khác trong WSET, các ứng viên cho Cấp độ 4 phải vượt qua Cấp độ 3 của WSET trước khi đăng ký. Các bài kiểm tra bao gồm một số chủ đề khác nhau, bao gồm:

- Sản xuất rượu
- Kinh doanh rượu
- Rượu vang của thế giới
- Sparking Wines
- Rượu mạnh
- Một bài tập nghiên cứu độc lập 3.000 từ.

Các cấp bậc Sommelier khác:


Viện các bậc thầy về rượu (IMW)
IMW là một lựa chọn nghiêm ngặt cho các chuyên gia rượu muốn mở rộng phạm vi công việc của họ bên ngoài nhà hàng. Hướng đến các nhà giáo dục và giám đốc rượu vang, hãy coi chương trình này như một “Bằng Thạc sĩ” về rượu vang. Để đăng ký chương trình này, bạn phải đạt chứng chỉ rượu vang hoặc chương trình Cử nhân nghiên cứu về rượu vang.

Hiệp hội Sommelier Quốc tế (ISG)
ISG cung cấp một chương trình nhập môn với một chương trình giảng dạy rộng và sách bài tập toàn diện - rất phù hợp cho những sinh viên muốn đặt nền tảng cho kiến ​​thức về rượu của họ.

Hiệp hội các nhà giáo dục rượu
Hiệp hội các nhà giáo dục rượu là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các cá nhân trong lĩnh vực bán hàng, giáo dục và tư vấn rượu. Các chứng chỉ bao gồm từ Chuyên gia Khách sạn đến Nhà giáo dục Tinh linh được Chứng nhận. Nội dung tuyệt vời! Toàn bộ các chứng nhận bao gồm:

- Chuyên gia về Khách sạn / Đồ uống (HBSC)
- Chuyên gia về rượu được chứng nhận (CSW)
- Nhà giáo dục rượu được chứng nhận
- Chuyên gia được chứng nhận về Tinh linh
- Nhà giáo dục được chứng nhận


Hiệp hội học giả rượu

WSG chuyên về các chứng nhận dành riêng cho các quốc gia và khu vực sản xuất rượu cụ thể, bao gồm:

- Học giả rượu vang Pháp - bao gồm các chương trình đặc biệt cho Bordeaux, Bourgogne, Alsace, Champagne, Provence, Rhône và Thung lũng Loire.
- Học giả về rượu vang Ý
- Học giả về rượu vang Tây Ban Nha
 


Nếm rượu ngẫu nhiên trong một buổi thưởng thức rượu vang đậm đặc của Đức ở Rheingau.


Bắt lỗi? Bạn không cô đơn. Để hoàn thành bất kỳ chương trình nào trong số này đều đòi hỏi sự cống hiến, thời gian và cam kết. Tuy nhiên, điều tốt cần lưu ý: nó CÓ THỂ được thực hiện. Trong thời gian chờ đợi, hãy tìm một người cố vấn và phát triển cùng những người khác có đam mê với rượu - chúng tôi có rất nhiều người!

Bạn muốn tìm hiểu thêm về công việc và mức lương trong ngành rượu? Hãy xem bộ sưu tập các lựa chọn nghề nghiệp rượu vang này.

SOURCES:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng