Uống rượu vang là không chỉ đơn giản là uống rượu mà còn là một “nghệ thuật” của sự thưởng thức. Nhưng không phải ai mới bắt đầu tìm hiểu về rượu vang cũng hiểu, vì thế Rượu Vang 247 sẽ giới thiệu đến những ai mới bắt đầu những bước thưởng thức rượu vang cơ bản nhưng vẫn chuẩn chỉnh.

 Bước 1: Quan sát màu rượu

Một trong những cách chính xác và dễ dàng để quan sát màu sắc và độ trong của rượu là để ly rượu trên nền. Sau đó nhấc ly rượu lên, nghiêng sang 1 bên để có thể quan sát kỹ hơn. Rượu vang trắng lâu năm sẽ có màu xanh hoặc vàng đậm, rượu vang đỏ sẽ ngả sang màu sẫm hoặc nâu đậm. Bạn sẽ ngửi được mùi rượu phảng phất nhẹ nhàng

Bước 2: Xoay và lắc nhẹ ly rượu

 Xoay và lắc nhẹ rượu, bạn sẽ cảm nhận mùi rượu rõ hơn vì rượu đã được tiếp xúc với oxy trong không khí. Lúc này, vang sẽ tỏa ra mùi hương “đặc trưng” của từng loại rượu. 

Bước 3: Quan sát độ sánh

Độ sánh của rượu sẽ thể hiện vị ngọt và nồng độ alcohol. Khi lắc ly rượu, những giọt rượu trên thành ly rơi xuống, giọt rượu rơi nhanh, sánh sẽ có nồng độ alcohol cao và ngọt hơn. 

Bước 4: Ngửi rượu

Có thể với nhiều người bước này thú vị nhất khi cảm nhận vị rượu qua khứu giác và đoán hương vị cảm nhân… Hãy để ly rượu cách mũi vài centimet, hít một hơi sâu và nhắm mắt cảm nhận, bạn “nghe” rượu có mùi gì? Rượu có vị trái cây, nhẹ hay đậm? Bạn yêu thích hương vị rượu vang này chứ?

Bước 5: Nếm rượu

Nếm rượu, nhưng đừng nuốt vội hãy giữ ngụm rượu một lúc để rượu ngấm sâu vào cổ họng. Với những hương vang đỏ sẽ có mùi vị rất kín đáo, mà phải cảm nhận thật sâu mới “thấm” hết chất rượu. Sau đó hãy uống từng ngụm, nhâm nhi để cảm thật rõ hương vị và cấu trúc của rượu, hãy chú ý xem rượu nồng hay thanh nhẹ hay đậm đà nào?


Bước 6: Thưởng thức dư vị

 

Một trong những lỗi mà người chưa có kinh nghiệm mắc phải là uống rượu vang thường “uống một hơi” chứ không thưởng thức nên sẽ đưa đến những kết luận sai về vị rượu. Thay vì chỉ uống một hơi cho hết, bạn hãy nhâm nhi để dư vị đọng lại nơi cuống họng để xem rượu thật sự có vị gì, vì dư vị để lại là vị độc đáo nhất chứ không phải là vị rượu ban đầu. Lúc này bạn sẽ hiểu toàn diện về hương vị của loại rượu mình vừa thử để biết rằng mình có thích và hợp với vị rượu này không.

 

Rượu vang 247 đã giới thiệu đến cho bạn 6 bước uống rượu vang cơ bản chuẩn chỉnh để bạn có thể bắt đầu vào lĩnh vực “thưởng thức rượu vang”. Hãy thử thực hiện các bước trên và cảm nhận nhé!

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng