Biểu đồ lão hóa rượu vang trắng này cho biết giống nho trắng nào có xu hướng già đi tốt nhất dựa trên các đặc điểm vốn có.

Tất nhiên luôn có ngoại lệ cho quy tắc! Một số loại rượu vang trắng đã được ghi nhận là có tuổi thọ cao từ 30 năm trở lên. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy biểu đồ này là một điểm khởi đầu tốt để giúp bạn cân nhắc xem nên uống gì và uống gì ngay bây giờ!


Biểu đồ này sẽ giúp bạn bắt đầu suy nghĩ về rượu vang trắng lâu năm. Hãy nhớ rằng, từng loại rượu 

khác nhau!


Rượu vang trắng thường không để được lâu như rượu vang đỏ vì chúng không được lên men trên vỏ nho. Sự khác biệt đơn giản giữa các phương pháp sản xuất rượu vang làm giảm lượng tanin trong rượu vang, và do đó, làm giảm phạm vi lão hóa của rượu vang trắng.

Ngoài ra, một số loại rượu vang trắng có độ axit thấp hơn. Tính axit là một đặc điểm của rượu làm chậm các tương tác hóa học khiến rượu bị hỏng. Vì vậy, độ chua là một đặc điểm rất quan trọng để đánh giá độ tuổi của rượu vang.

Rượu vang trắng có tuổi đời tốt
Chardonnay: Đây là loại nổi tiếng nhất trong số những người da trắng đáng tuổi. Chardonnay có khả năng lão hóa từ sự kết hợp của nồng độ axit cao hơn kết hợp với quá trình lão hóa gỗ sồi (bổ sung thêm tanin). Hãy chắc chắn tìm loại rượu vang Chardonnay có độ pH thấp.
Sémillon Sémillon được biết đến nhiều hơn như một loại được pha trộn với Sauvignon Blanc trong hỗn hợp màu trắng của Bordeaux. Mặc dù Sémillon không lấp lánh bằng vị chua, nhưng nó đã được chứng minh là lâu đời một cách duyên dáng và phát triển hương vị hấp dẫn thú vị theo thời gian.
Rkatsiteli Một loại nho hiếm gặp bên ngoài Đông Âu, loại nho này có tất cả các đặc điểm của một màu trắng tuyệt vời cho đến tuổi già, ngay cả khi nó không được nhiều người biết đến. Mong đợi sáp ong và vị thơm trên vòm miệng theo độ tuổi.
Riesling Đây là màu trắng vô địch của Đức có mùi thơm (và thường là ngọt nhẹ), làm nên điều kỳ diệu với thời gian. Khi nó già đi, Riesling trở nên có màu vàng đậm với mùi xăng đáng ngạc nhiên (do một hợp chất tạo mùi thơm độc đáo gọi là TDN tạo ra).
Viura Được biết đến nhiều hơn với cái tên Rioja Blanca - White Rioja - đây là nơi rượu vang trắng bắt đầu với hương vị cam quýt và khoáng chất và ngày càng trở nên phong phú và có hương vị khi chúng già đi. Viura là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung màu trắng thân thiện cho hầm rượu của bạn.
Chenin Blanc Hãy tìm những loại rượu Chenin Blanc ngọt ngào từ Thung lũng Loire (xung quanh Anjou), nơi một số lựa chọn sưu tầm được cho là đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Hoặc, nếu bạn thông minh, hãy bắt đầu săn lùng những người có tiềm năng ở Nam Phi.
Savatiano Loại nho trắng được trồng nhiều nhất ở Hy Lạp hóa ra lại là một giống nho đáng kinh ngạc có khả năng phát triển thành một loại nho kỳ lạ, có mùi thơm và màu trắng cỏ theo độ tuổi. Nếu bạn có thể tìm thấy chúng ở nhà (hoặc lấy ở đó), những loại rượu này là một lựa chọn siêu đáng giá.
Arinto Có lẽ là anh hùng rượu vang thầm lặng nhất của Bồ Đào Nha, Arinto được sản xuất theo vô số kiểu dáng. Các loại rượu vang tốt nhất có hương vị nạc, khoáng chất và cam quýt mở ra hương vị đậm đà, mật ong, sáp ong và dưa lưới theo thời gian.
 


Verdelho là một loại nho trắng được sử dụng cho các loại rượu tráng miệng quý hiếm của Madeira.


Người da trắng tráng miệng có xu hướng lâu hơn
Ngoài những thứ vẫn còn đó, rượu vang trắng chát, rượu vang tráng miệng tăng cường có xu hướng lâu hơn! Các loại rượu như Sherry, Madeira, và thậm chí một số loại Marsala đã được chứng minh là cải thiện hương vị và kết cấu trong nhiều thập kỷ.

Ngoài ra, có một số loại rượu vang trắng đã được botryti hóa (chẳng hạn như Sauternes và Riesling) có tuổi thọ lên đến 30 năm.

Ngoại lệ đối với Quy tắc
Tất nhiên, như với tất cả mọi thứ, có những ngoại lệ đối với quy tắc. Điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện kỹ năng nếm của mình là huấn luyện khẩu vị của bạn để đạt được chất lượng.

Tính axit và tanin rất quan trọng đối với khả năng tuổi tác. Ngoài ra, vị ngọt được coi là một đặc điểm lão hóa có lợi trong rượu vang trắng. Chúc may mắn và hạnh phúc khi săn được chai vang phù hợp với bạn!


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng