Chúng tôi đã nói chuyện với chuyên gia rượu vang Chile, Jake Pippin, Giám đốc quốc gia Chile về nhà nhập khẩu rượu vang cao cấp Vine Connections. Pippin thường xuyên đến Chile và quan sát rượu vang, các khu vực và vùng khủng bố.

Rượu vang Chile đang được chú ý và không có gì ngạc nhiên vì có rất nhiều rượu vang ngon giá rẻ. Tuy nhiên, bất chấp những giá trị tuyệt vời của Cabernet Sauvignon, ChardonnaySauvignon Blanc từ Chile, thị trường Hoa Kỳ chỉ thấy những loại rượu từ một số nhà sản xuất lớn.

Bài viết này hy vọng sẽ làm sáng tỏ biên giới thực sự của rượu vang Chile. Tìm hiểu những gì sắp xảy ra và cách tìm những loại rượu vang ngon trong khu vực.


Khu vực nóng nhất ở Chile, Thung lũng Elqui, nhận được ít nước hơn so với Món tráng miệng Gobi. bởi Matt Wilson

Biên giới thực sự của rượu vang Chile
 
Đã đến lúc thoát ra khỏi vỏ bọc của chúng ta và đi khám phá! Chile là quê hương của nhiều loại rượu vang hấp dẫn mới được du nhập vào Mỹ. Những loại rượu vang này đang vẽ nên một bức tranh hoàn toàn mới về khả năng của rượu vang Chile. Chile không còn là nước sản xuất rượu vang có giá trị thương mại nữa. Rượu vang Chile cũ này đang nhường chỗ cho rượu vang Chile thế hệ mới và trở thành một sân chơi đa dạng của các giống nho và sự đổi mới.

Dưới đây là một vài loại rượu vang đã được gọi là quê hương của Chile trong hơn một trăm năm, nhưng là thương hiệu mới đối với nhiều người trong chúng ta.


Derek Mossman của Garage Wine Co làm cho cây nho lâu đời Carignan Chile. bởi Matt Wilson

Rượu vang đỏ
Carignan
Hãy tìm Carignan từ Thung lũng Maule, đặc biệt là VIGNO Carignan - VIGNO là một phong trào xã hội ở miền nam Chile và nỗ lực tạo ra D.O. khác biệt đầu tiên của Chile. (Denominación de Origen).

Giống nho này đã tìm thấy một ngôi nhà ở miền nam Chile, đặc biệt là ở Thung lũng Itata và Maule, nơi nó đã phát triển hơn 100 năm. Nạc và tươi nhưng có cấu trúc axit tuyệt vời khiến nó trở thành một loại rượu BBQ tuyệt vời vì axit đó sẽ cắt qua độ béo của thịt. Carignan được trồng để tạo sức bật và là trụ cột cho tất cả các loại rượu vang Pais (nho sứ) được sản xuất trong cùng các thung lũng, nhưng phải đến gần đây, Carignan mới bắt đầu phát triển. Các nhà sản xuất nhỏ hơn đã dẫn đến sự thay đổi này.

Các nhà sản xuất vĩ đại bao gồm: Garcia & Schwaderer, Garage Wine Co., Gillmore và Lapostolle’s VIGNO Carignan

Pha trộn "Bordeaux" của Chile
Đừng nghĩ đây là một câu trả lời toàn diện cho rượu vang đỏ, nhưng sự pha trộn khác nhau ở Chile. Chile không có luật nào quản lý sự pha trộn, như ở Bordeaux, hay truyền thống, như ở Tuscany, chỉ có sự sáng tạo và đổi mới của các nhà sản xuất rượu. Di sản rượu vang của Chile được kết nối với Bordeaux, nhưng Chile đang phát minh lại hỗn hợp rượu vang Bordeaux.

Carménère chắc chắn giúp ích cho điều này, vì Bordeaux hầu như không trồng nho nữa. Việc bao gồm Syrah, tỷ lệ phần trăm cao hơn của Petit Verdot và Cabernet Franc trộn với Cabernet Sauvignon, và Carménère là điều hấp dẫn đối với tôi. Có vẻ đẹp ở tính linh hoạt của việc đi nhẹ, với nhiều Syrah / Merlot hơn hoặc lớn hơn với nhiều Petit Verdot và Mourvèdre.

Kiểm tra: Von Siebenthal (Parcela # 7, Montelig, Carabantes), Clos des Fous (Cauquenina), Maquis, J Bouchon


Làm khô Pedro Ximinez từ một vườn nho ở độ cao 6300 ft (2000m) ở Thung lũng Elqui.

Rượu vang trắng
Pedro Ximenez
Điển hình như rượu Sherry ngọt ngào từ Tây Ban Nha, Pedro Ximenez (nghe có vẻ giống người, nhưng thực sự là một giống nho) từ lâu đã tìm thấy quê hương của mình ở phía bắc Chile với tên gọi là nho Pisco. Sau đó, vào giữa những năm 2000, nhà sản xuất rượu vang người Ý Giorgio Flessati đã có một suy nghĩ sẽ thay đổi số phận của giống nho này: “Điều này sẽ tạo ra một loại rượu vang trắng chát ngon và hoàn toàn thuộc loại khô.”

Đường tự nhiên cao của P.X. lý tưởng cho rượu Sherry ngọt và rượu mạnh Pisco chưng cất. Khi PX được trồng ở độ cao cao, lượng đường thấp hơn và nho duy trì độ chua của nó, làm cho nó trở thành một loại rượu vang trắng chát hoàn hảo. Hãy nghĩ về Pinot Grigio với những phẩm chất thú vị hơn nhiều. P.X chát rất hiếm và nó không thể được tìm thấy ở nơi nào khác ở Chile ngoại trừ thung lũng Elqui.

Mayu từ Thung lũng Elqui

Sauvignon Gris
Một giống trắng của Pháp ít được biết đến có liên quan đến Sauvignon Blanc được đưa đến Chile vào cuối những năm 1890. Những cây nho hàng trăm năm tuổi vẫn tồn tại trong vườn nho Casa Silva ở Colchagua và đang làm ra rượu vang tuyệt hảo! Casa Silva là nhà máy rượu vang gia đình thế hệ thứ 5 đã sản xuất rượu vang đỏ độc quyền trong hơn 120 năm cho đến gần đây, khi họ bắt đầu khám phá mảnh đất cũ của Sauvignon Gris được trồng ngay bên cạnh nhà máy rượu của họ.

Sauvignon Gris đã tìm thấy một ngôi nhà khó có thể xảy ra ở Chile, nơi nó thường bị nhầm lẫn với Sauvignon Blanc (một dạng đột biến vô tính). Sauvignon Gris có xu hướng có độ chua tương tự, nhưng cơ thể đầy đặn hơn với cảm giác miệng phong phú hơn và nhiều mùi thơm hơn Sauvignon Blanc. Nó có sản lượng nổi tiếng thấp và màu hồng độc đáo của vỏ nho. Nếu bạn thưởng thức Sauvignon Blanc thì đây là một loại nho siêu thú vị và độc đáo để thử.

Những cây nho nguyên bản của Chile đến từ Casa Silva, và chúng sẽ là một chuyến thăm quan nhà máy rượu vang tuyệt vời để bắt đầu khám phá giống nho này.


Chile có 14 loại rượu kiểm soát một phần ba thị trường. 

Tìm hiểu các khu vực rượu vang của Chile để tìm rượu vang ngon hơn
Phía Bắc
Elqui và Limari ở phía bắc nằm ngoài thế giới khô cằn này với lượng mưa ít hơn 1 inch mỗi năm (ít hơn 7 lần so với Món tráng miệng Gobi!). Sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm là khoảng 60ºF / 16,1ºC, không giống như các vùng khác trên trái đất. Elqui đặc biệt độc đáo vì nó có 3 vùng khí hậu riêng biệt:

COASTAL: có sương mù buổi sáng và sự thay đổi nhiệt độ ít khắc nghiệt hơn
GIÁ TRỊ TRUNG BÌNH: với sự thay đổi nhiệt độ lớn (đây còn được gọi là sự thay đổi trong ngày) và 330 ngày mặt trời một năm
ANDES: với những vườn nho ở độ cao lên tới 7000 feet (2133 m)
Mặc dù nhận được lượng mưa trung bình ít hơn 2 inch mỗi năm và nằm trong sa mạc Atacama, Elqui và Limari là những nơi lý tưởng để trồng nho. Các thung lũng thực sự được coi là vùng có khí hậu mát mẻ vì sự thay đổi nhiệt độ giữa nhiệt độ ngày và đêm rất lớn, lên đến 40 ° F (4 ° C). Ảnh hưởng của gió Thái Bình Dương và sương mù buổi sáng giúp giảm cường độ ánh nắng mặt trời lên các cây nho và làm cho cả hai thung lũng có những khu vực trồng nho tương đối mát mẻ.
Tìm gì ở miền Bắc:
Elqui: Hãy tìm phong cách Sauvignon Blanc màu kem đậm hơn một chút của Elqui so với những gì bạn sẽ thấy ở phần còn lại của Chile, cộng với Syrah đậm đặc nhưng nhẹ nhàng.
Limari: Khoáng sản thúc đẩy, Chardonnay tươi và Syrah sôi động, phức tạp tìm thấy một ngôi nhà hoàn hảo trong khí hậu mát mẻ có đất đá vôi này.
Choapa: Không có nhà máy rượu vang và một vườn nho. Syrah đã xây dựng một ngôi nhà ở đây, nhưng không nhiều nơi khác cho đến nay.
 


Làm nông với ngựa và cày là chuyện thường thấy trên vườn nho Carignan 100 năm tuổi này.
Nguồn Matt Wilson

Trung
Giữa bao gồm Aconcagua, Casablanca, San Antonio và Maipo. Giữa là khí hậu kiểu Địa Trung Hải rất cổ điển. Thỉnh thoảng trời có mưa nhưng hầu như khô và nóng. Điều thực sự khiến vùng trung tâm này trở nên khác biệt với khí hậu Địa Trung Hải điển hình là ảnh hưởng của gió mát từ dãy Andes và rãnh nước lạnh ở Nam Cực được gọi là Dòng chảy Humboldt chạy dọc toàn bộ bờ biển và điều chỉnh nhiệt độ đáng kể dọc theo những gì nếu không sẽ là rất nóng bờ biển.

Những gì cần tìm ở nơi trung tâm này?
Vùng trung tâm cổ điển của ngành công nghiệp rượu vang Chile này là nơi tập trung tất cả các nhà sản xuất, vùng sản xuất rượu vang và vườn nho lớn của Chile.

Aconcagua: Tìm Syrah và Red Blends
San Antonio (Leyda): Những vườn nho gần đại dương nhất được tìm thấy ở đây, hãy tìm: Pinot Noir và Syrah.
Casablanca: Được bảo vệ khỏi đại dương và ấm hơn một chút so với Leyda, Casablanca tạo nên Pinot Noir và Sauvignon Blanc nổi bật.
Maipo: Ngôi nhà cổ điển của Chile về Cabernet Sauvignon, đặc biệt là các vùng phụ Macul và Puente Alto.
Cachapoal: Khí hậu mát mẻ, Cabernet Sauvignon tinh tế và nạc từ Alto Cachapoal là một sự thay đổi mới mẻ so với những Cabs lớn hơn của Maipo.
Colchagua: Nơi dành cho Carménère, hãy tìm các vùng phụ của Los Lingues hoặc Apalta.
Curico: Một thung lũng ấm áp giữa dãy Andes và những ngọn núi ven biển trồng rất nhiều nho dành cho rượu vang số lượng lớn. Nhưng những loại rượu thú vị có thể được làm từ Cabernet Sauvignon.
Maule: Khu vực phía nam nhất ở giữa cũng là khu vực lâu đời nhất. Những cây nho đầu tiên của Chile được trồng ở đây vào cuối thế kỷ 16: Tìm Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon thân thảo cay và Carignan.
 

Miền Nam Chile trông rất giống miền Nam Oregon. bởi Villasenor Wines

Đi sâu vào Miền Nam
Itata, Malleco và Bio Bio là những vùng sản xuất rượu vang nhiều nhất ở phía nam Chile và rất khác biệt so với các vùng sản xuất rượu vang còn lại của Chile. Nó thực sự mưa ở đây, lên đến 50 inch một năm. Bên cạnh thời tiết, đất có nguồn gốc chủ yếu là núi lửa, không giống bất kỳ thung lũng rượu vang nào khác ở Chile. Những vùng này mới được trồng gần đây, vào đầu những năm 1990, khi chính phủ trồng những vườn nho thử nghiệm cùng với một nhà sản xuất rượu có tâm hồn điên rồ cảm thấy đây là một nơi lý tưởng cho Chardonnay. Có rất nhiều mây bao phủ trong khu vực này, một khu vực phát triển khí hậu mát mẻ cổ điển.

Tìm gì ở miền Nam:
Itata: Truyền thống làm rượu lâu đời và việc thiếu các nghề trồng nho và sản xuất rượu quy mô lớn đã khiến Itata trở nên khác biệt. Rất nhiều cây nho cổ thụ Cinsault, Pais và Muscat được trồng ở đây, nhưng rất khó tìm thấy ở Mỹ.
Hãy tìm: Vang hỗn hợp màu đỏ, Cabernet Franc và nếu bạn có thể tìm thấy, Pais.
Bio Bio: Ít vườn nho, ít nhà máy rượu vang hơn và những loại đất thú vị đáng kinh ngạc. Tìm kiếm: Pinot Noir
Malleco: Oregon của Chile. Vùng cực nam mát mẻ nhiều mưa này có ít hơn 5 vườn nho, nhưng làm cho Chardonnay tiêu chuẩn ở Chile và Pinot Noir là một trong những loại.


Vẫn là một loạt các loại rượu vang Chile có giới hạn bên ngoài Chile
Đến bất kỳ cửa hàng rượu nào và bạn sẽ thấy các loại rượu giống nhau trên kệ lặp đi lặp lại. Bảy nhà sản xuất lớn ở Chile kiểm soát phần lớn rượu vang Chile trên thị trường Hoa Kỳ. Số ít này, cụ thể là: Concha y Toro, San Pedro, Montes, Emiliana, Veramonte, Lapostolle và Santa Rita chiếm hơn 55% rượu vang Chile. Chỉ một trong những nhà máy rượu này, Concha y Toro, kiểm soát một phần ba thị trường. Thật không may, nó có nghĩa là nếm trải những cách thể hiện độc đáo của rượu vang Chile có thể khá khó khăn và hạn chế tầm nhìn về rượu vang Chile trên toàn thế giới.

LỜI KHUYÊN: Chile là nhà nhập khẩu rượu vang số lượng lớn lớn nhất vào Mỹ.
Với một chút công việc, bạn có thể khám phá vùng Chile và khám phá các loại rượu vang ngon. Bạn đã có một món ăn yêu thích từ Chile chưa? Hãy xem phần bình luận và cho chúng tôi biết bạn đang uống gì!


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng