Màu sắc và độ trong suốt của rượu vang cung cấp cho bạn nhiều gợi ý về phong cách rượu mà bạn sắp thưởng thức. Hầu hết những nơi chúng ta thường thưởng thức rượu vang đều quá tối để có thể quan sát rượu vang, chẳng hạn như một nhà hàng thiếu ánh sáng hoặc, trong trường hợp của tôi, một phòng làm việc được chiếu sáng bởi màn hình máy tính lúc 2 giờ sáng! Tuy nhiên, nếu bạn nhìn màu rượu vang trong một không gian khoa học hơn với ánh sáng sạch (và nền trắng), bạn sẽ thấy màu sắc của các loại rượu vang đỏ về cơ bản khác nhau như thế nào. Học cách xác định màu sắc trong rượu vang đỏ sẽ giúp bạn trở thành một bậc thầy về nếm rượu.


Nhìn vào màu sắc, biến thể vành và độ mờ.


Nhiều màu rượu vang đỏ khác nhau


Màu sắc của rượu cho biết tuổi, giống nho, mật độ của hương vị, độ chua và hơn thế nữa. Bằng cách so sánh các màu sắc khác nhau được tìm thấy trong các loại rượu vang đỏ khác nhau, bạn có thể học cách xác định một loại rượu vang chỉ bằng cách nhìn vào nó.


Sự khác biệt về màu rượu vang đỏ 


Cường độ màu
Màu sắc của rượu vang đậm như thế nào? Nó nhợt nhạt với rất ít sắc tố hay nó đang làm ố các mặt của kính? Con trỏ này sẽ cho bạn biết liệu rượu có nhẹ hơn / đậm đặc hơn trong phong cách hay không. Rượu vang có màu sắc đậm hơn có xu hướng đặc hơn và có lượng tannin cao hơn. Người làm rượu càng giữ cho vỏ nho tiếp xúc với nước trái cây lâu hơn trong khi làm rượu, thì màu của rượu sẽ càng đậm hơn. Tuy nhiên, cùng với vỏ (tạo thêm màu sắc đậm), còn có hạt nho (hạt nho) và thân sẽ bổ sung lượng tannin ngày càng tăng vào rượu vang. Quá nhiều tanin có thể làm cho rượu có vị đắng và quá khô. Các gợi ý màu xanh lam ở rìa của kính có xu hướng cho thấy độ pH cao hơn.

Độ mờ
Rượu đục như thế nào? Bạn có thể đọc văn bản qua rượu không hay nó quá tối đến mức bạn khó có thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua nó. Độ trong suốt của rượu có thể cho bạn biết loại nho đã được sử dụng để làm rượu và nó cũng có thể cho bạn biết tuổi của rượu. Rượu có màu đục cũng có thể chưa được lọc và trông có vẻ mơ hồ (tức là có màu đục hơn). Kiểu này phổ biến trong rượu vang Ý khi nhà sản xuất rượu cố ý không lọc rượu để duy trì kết cấu phong phú và hương vị năng động hơn trong rượu.

Màu sắc
Màu sắc chính của rượu vang là hướng về trung tâm. Một lần nữa, giá trị của màu sắc có thể cho bạn biết rượu bao nhiêu tuổi. Rượu vang hướng đến giá trị và thương mại có xu hướng mất sắc tố màu nhanh hơn nhiều (2-4 năm) trong khi rượu vang được thiết kế để ủ lâu phải mất 10-14 năm để bắt đầu thay đổi màu sắc. Những loại rượu lâu thay đổi màu sắc cũng mất nhiều thời gian để phát triển và ngon hơn sau nhiều năm được bảo quản trong hầm rượu.

Màu phụ
Đây là những gợi ý và màu sắc khác của màu trong ly. Trong rượu vang trắng có dấu hiệu của màu xanh lá cây hoặc rơm. Trong rượu vang đỏ có thể có màu cam, nâu, đỏ tươi hoặc gạch. Các màu phụ thường được tìm thấy trong vành rượu khi nó đi về phía mép của ly.


Biến thể vành
Một biến thể vành rộng trong một loại rượu có thể cho thấy một loại rượu cũ hơn, trong khi một biến thể vành rất hẹp có thể cho bạn thấy một loại rượu rất trẻ. MẸO: Một chút màu xanh lam trên vành của rượu vang đỏ cho thấy nồng độ axit cao hơn.

Bảng màu rượu vang đỏ


Màu sắc của rượu có thể cho biết rượu 'lớn' như thế nào, bao nhiêu tuổi và loại rượu nào


1. young cabernet, 2. old cabernet / merlot 3. young merlot 4. young syrah, 5. young pinot noir, 6. old pinot noir


Màu của Cabernet Sauvignon
Bảng Màu Rượu Vang Đỏ, Mục 1 Cabernet gần như mờ đục nhưng không mờ đục như syrah. Khi rượu trẻ, màu sắc có màu hồng ngọc sẫm ở trung tâm đến một cạnh nhuốm màu đỏ tươi. Cabernet không ngả màu cam khi còn non và mất nhiều thời gian để phát triển vẻ ngoài của một loại rượu cũ hơn (nghĩa là màu nhạt, pha nâu / cam và biến thể vành rộng). Cabernet khác nhau về cường độ màu sắc tùy thuộc vào sản xuất rượu vang và khí hậu. Trong khí hậu mát mẻ hơn như Bang Washington hoặc Bordeaux Pháp, Cabernet Sauvignon nhạt hơn và chứa ít sắc tố hơn. Một lần nữa, một nhà sản xuất rượu có thể lợi dụng những kết quả này bằng cách để vỏ nho ngâm trong rượu lâu hơn để tạo ra màu đậm hơn. Theo kinh nghiệm của tôi, rượu vang Cabernet Sauvignon có màu nhạt hơn và ít đậm đặc hơn có xu hướng có độ axit cao hơn. Một lloại Cabernet Sauvignon đục hơn nói chung sẽ chỉ ra một vùng trồng trọt ấm hơn như California hoặc Ý.

Màu của Cabernet Sauvignon Cũ
Bảng Màu Rượu Vang Đỏ, Mục 2 Khi rượu vang già đi, độ đậm nhạt của màu sắc giảm đi và sự biến đổi vành trở nên lớn hơn cho thấy nhiều màu cam (đôi khi là nâu). Tỷ lệ rượu thay đổi theo cách này phụ thuộc vào loại rượu, nhà sản xuất và khu vực. Nói chung, rượu vang hảo hạng mất nhiều thời gian hơn (nhiều nhất là 10-12 năm) để bắt đầu mang các đặc tính của rượu cũ như được minh họa. Tuy nhiên, các biến thể nhạy cảm như Merlot, Zinfandel và Pinot Noir có thể thay đổi nhanh hơn. Sau bốn năm trong chai, tôi đã quan sát thấy một chai rượu Zinfandel hữu cơ từ Arizona có viền màu cam và trông giống như một loại rượu cũ. Rượu vang lão hóa lâu hơn trong các chai lớn hơn vì tỷ lệ rượu vang với không khí trong chai.

Màu của Merlot
Bảng màu rượu vang đỏ, Mục 3 Merlot 

Có xu hướng có màu nhạt hơn một chút so với Cabernet Sauvignon nhưng nó cũng có một chỉ số đặc biệt mà bạn hầu như luôn có thể chọn ra một loại rượu trẻ hơn. Nó có tông màu hơi cam trên vành. Trong những lần nếm thử mù quáng khó khăn nhất của tôi về rượu vang hảo hạng, nơi mật độ của rượu là của rượu Cabernet Sauvignon hảo hạng, manh mối may mắn đã luôn xác định được vành màu đỏ gạch. Màu rượu này cũng trông rất giống với tempranillo (như ở Rioja), sangiovese (như ở Chianti hoặc Brunello di Montalcino) và Montepulciano (như ở Montepulciano d’Abruzzo).

Màu của Syrah hoặc Shiraz
Bảng màu rượu vang đỏ, Mục 4 Syrah hoặc Shiraz rất đục như là syrah nhỏ, tang lễ (hay còn gọi là monastrell ở Tây Ban Nha) và malbec. Những loại rượu này có rất ít biến thể vành và khi còn trẻ đi từ trung tâm màu tím đen mờ đục sang màu đỏ tươi ngay rìa rượu.

Màu của Young Pinot Noir hoặc Burgundy
Bảng Màu Rượu Vang Đỏ, Mục 5 Pinot Noir là một trong những loại rượu vang đỏ nhạt nhất mà ngay lập tức bạn có thể nhìn thấy nó. Nó có màu đỏ mọng (nam việt quất, mâm xôi) màu đỏ nhạt mặc dù một số nhà sản xuất rượu pinot noir hảo hạng (chủ yếu ở Burgundy) có thể chiết xuất nhiều màu hơn từ rượu. Pinot noir là một trong những loại rượu vang dễ nhận biết nhất vì nó có màu trong mờ nhạt. Rượu nebbiolo từ vùng Langhe ở Ý cũng có thể nhạt như thế này, cũng như một số loại rượu vang có khí hậu mát mẻ hơn có thể có màu xám.

Màu của Old Pinot Noir hoặc Burgundy
Bảng Màu Rượu Vang Đỏ, Mục 6 Khi pinot noir già đi, nó sẽ có màu giống gạch hơn và một chiếc pinot lâu năm sẽ có màu cam và nâu. Sự thay đổi vành của một loại rượu cũ là rộng và màu sắc có xu hướng yếu hơn và nhạt hơn.


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng