Học cách nếm rượu vang với 4 bước cơ bản cùng Rượu Vang 247 nào. Các mẹo nếm rượu sau đây được các chuyên gia pha chế thực hành để cải thiện khẩu vị và nâng cao khả năng nhớ rượu của họ. Mặc dù phương pháp này được những người chuyên nghiệp sử dụng nhưng nó thực sự khá đơn giản để hiểu và có thể giúp mọi người cải thiện khẩu vị rượu.

Ai cũng có thể nếm rượu, tất cả những gì bạn cần là một ly rượu và khả năng ghi nhớ của bạn. Có 4 bước để nếm rượu:

Quan sát: Kiểm tra trực quan rượu dưới ánh sáng trung tính
Ngửi mùi: Xác định mùi hương thông qua khứu giác trực tiếp (ví dụ: thở bằng mũi)
Nếm vị rượu: Đánh giá cả cấu trúc vị giác (chua, đắng, ngọt) và hương vị có được từ phản ứng khứu giác sau mũi (ví dụ: thở bằng mũi sau)
Kết luận: Xây dựng một profile hoàn chỉnh về một loại rượu có thể được lưu trữ trong trí nhớ dài hạn của bạn.

1. Quan sát:
Kiểm tra màu sắc, độ trong suốt và độ nhớt (chân rượu). Bạn không thực sự cần dành nhiều hơn 5 giây cho bước này. Rất nhiều manh mối về một loại rượu vang được che giấu trong vẻ ngoài của nó, nhưng trừ khi bạn mù tịt về việc nếm thử, hầu hết các câu trả lời mà những manh mối đó cung cấp sẽ được tìm thấy trên chai (tức là rượu cổ điển, ABV và giống nho).

2. Ngửi mùi:


Khi bạn mới bắt đầu ngửi rượu, hãy cảm nhận từ hương vị xuất hiện nhiều nhất đến hương vị thoảng qua. Có trái cây không? Trước tiên, hãy nghĩ đến cam quýt, vườn cây ăn quả hoặc trái cây nhiệt đới hoặc khi nếm trái cây màu đỏ, trái cây đỏ, trái cây xanh hoặc trái cây đen. Tìm hiểu quá cụ thể hoặc tìm kiếm một ghi chú cụ thể có thể dẫn đến thất vọng. Nói chung, bạn có thể chia mùi rượu thành ba loại chính:

Hương thơm chính có nguồn gốc từ nho và bao gồm trái cây, thảo mộc và hương hoa.
Hương thơm thứ cấp đến từ thực tiễn sản xuất rượu vang. Các hương liệu phổ biến nhất là dẫn xuất từ ​​men và dễ phát hiện nhất trong rượu vang trắng: vỏ pho mát, vỏ hạt (hạnh nhân, đậu phộng), hoặc bia cũ.
Hương thơm bậc ba đến từ quá trình lão hóa, thường trong chai, hoặc có thể trong gỗ sồi. Những hương liệu này chủ yếu là mặn: hạt rang, gia vị nướng, vani, lá mùa thu, thuốc lá già, da thuộc, tuyết tùng, và thậm chí cả dừa.


3. Hương vị


Nếm là cách chúng ta sử dụng lưỡi để quan sát rượu, ngoài ra, một khi bạn nuốt rượu, hương thơm có thể thay đổi bởi vì bạn đang tiếp nhận chúng từ rất lâu.


Hương vị: Khi thưởng thức lưỡi của chúng ta có thể phát hiện ra vị mặn, chua, ngọt hoặc đắng. Tất cả các loại rượu vang sẽ có một số vị chua, vì nho vốn dĩ có một số axit. Nó thay đổi theo khí hậu và loại nho. Một số giống được biết đến với vị đắng (tức là Pinot Grigio), và nó biểu hiện như một loại hương vị nhẹ, dễ chịu kiểu nước. Một số loại rượu vang trắng có một phần nhỏ đường nho được giữ lại, và điều này làm tăng thêm vị ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, bạn không bao giờ có thể ngửi thấy vị ngọt vì chỉ có lưỡi của bạn mới có thể phát hiện ra nó. Cuối cùng, rất ít loại rượu vang có chất lượng mặn, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi lại tồn tại màu đỏ và lòng trắng mặn.


Kết cấu: Lưỡi của bạn có thể “chạm” vào rượu và cảm nhận kết cấu của nó. Kết cấu trong rượu vang có liên quan đến một vài yếu tố, nhưng sự gia tăng kết cấu hầu như luôn xảy ra ở rượu vang có độ cồn cao hơn. Ethanol tạo ra một kết cấu rượu vì chúng tôi cho rằng nó “giàu” hơn nước. Chúng ta cũng có thể phát hiện tanin bằng lưỡi của mình, đó là cảm giác khô như giấy cát hoặc chất làm khô lưỡi trong rượu vang đỏ.


Hậu vị: Hương vị của rượu cũng theo thời gian, có phần mở đầu, giữa (giữa vòm miệng) và kết thúc (kết thúc). Hãy tự hỏi bản thân, phải làm thế nào cho đến khi rượu không còn bên bạn nữa?


4. Kết luận:


Rượu có vị cân bằng hay mất cân bằng (tức là quá chua, quá cồn, quá tannic)? Bạn có thích rượu không? Loại rượu này là độc nhất vô nhị? Có đặc điểm nào khiến bạn thấy rõ và ấn tượng không?

Bài viết được lược dịch từ Wine Folly. Theo dõi Rượu Vang 247 để bổ sung thêm nhiều kiến thức về thế giới rượu vang rộng lớn và phong phú này nhé!

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng