Một khi bạn biết những thủ thuật này, bạn sẽ không phải thất vọng trước danh sách rượu nhà hàng nữa. Dưới đây là 3 mẹo về cách đọc nhãn rượu vangRượu Vang 247 lược dịch từ Winefolly.


Một số loại rượu được gắn nhãn theo giống nho


Khi bạn nhìn thấy một loại rượu được dán nhãn bằng các từ “nho” như Cabernet Sauvignon hoặc Albariño, thì đó là nhãn theo giống nho. Có hàng trăm (thực tế là hàng nghìn) loại rượu vang khác nhau và bạn có thể gắn nhãn một loại rượu với nhiều loại nho.

Ghi nhãn đa dạng cho bạn biết điều gì?
Rượu được dán nhãn theo giống không đảm bảo rằng rượu là 100% của giống được liệt kê. Mỗi quốc gia đều có những yêu cầu tối thiểu riêng để dán nhãn rượu theo chủng loại (Đáng ngạc nhiên là Hoa Kỳ có mức thấp nhất!):

75% Hoa Kỳ (ngoại trừ Oregon yêu cầu 90%)
80% Argentina
85% Ý, Pháp, Đức, Áo, Bồ Đào Nha, New Zealand, Nam Phi, Úc, Vương quốc Anh


Một số loại rượu được gắn nhãn theo khu vực (hay còn gọi là “vin deurusir”) Các loại rượu như Bordeaux, Chablis, Chianti, Sancerre và Rioja được dán nhãn theo vùng. Phong cách ghi nhãn này được sử dụng hầu hết ở các nước rượu vang thế giới lâu đời như Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Việc ghi nhãn theo vùng có thể xuất hiện từ thời nhiều giống khác nhau mọc cùng nhau trong cùng một vườn nho và được pha trộn với nhau thành rượu vang.


Rượu được gắn nhãn theo vùng miền


Mỗi vùng rượu vang quy định loại nho có thể được sử dụng trong rượu vang của vùng. Vì vậy, để biết có gì bên trong một trong những loại rượu được gắn nhãn khu vực này, bạn sẽ muốn thực hiện một nghiên cứu nhỏ. Ví dụ, Chablis ở Pháp trồng Chardonnay, và Chianti ở Ý chuyên về Sangiovese.


Một số loại rượu được gắn nhãn theo tên


Phong cách ghi nhãn rượu phổ biến cuối cùng bao gồm các loại rượu sử dụng tên giả hoặc tên giả. Thường xuyên hơn không, các loại rượu được đặt tên là sự pha trộn độc đáo do nhà sản xuất rượu phát minh ra. Bạn cũng sẽ thấy các loại rượu vang được đặt tên phổ biến ở các vùng không cho phép sử dụng một số loại nho nhất định trong rượu vang của vùng của họ (nhưng vẫn trồng chúng). Ví dụ: rượu vang Tuscan làm bằng nho có nguồn gốc từ Pháp bao gồm Merlot, Syrah và Cabernet không được phép dán nhãn là rượu vang vùng của Ý. (Đây là cách loại rượu Super Tuscan đầu tiên ra đời!)

Những gì rượu có tên nói với bạn


Rượu có tên thường là rượu pha trộn hoặc rượu bất thường không phù hợp với luật rượu của một vùng cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tìm thấy các chi tiết độc đáo về rượu trên trang web của nhà máy rượu.

Hãy theo dõi thêm bài viết của Rượu Vang 247 để cập nhật những thông tin về rượu vang bạn nhé!

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng