Khi mới bước chân vào thế giới rượu vang, ít nhiều bạn sẽ choáng ngợp trước những bảng xếp hạng, những mùi nốt hương của từng chai rượu vang mang đến. Lúc đó bạn chỉ cần chọn rượu theo hai điều cơ bản sau: loại nho và vùng trồng nho, thì cơ bản bạn sẽ xác định được hương vị của loại chai vang bạn đang để mắt đến rồi.

Loại nho:

Có rất nhiều loại nho được trồng để tạo nên những chai rượu vang hảo hạng, nhưng sau đây là 5 loại nho phổ biến, được trồng ở nhiều nơi trên thế giới:

Cabernet Sauvignon: loại nho này được mệnh danh là“ông vua” của các dòng vang đỏ. Giống nho này đang được trồng nhiều nhất trên thế giới vì khả năng thích nghi tốt với thời tiết, khí hậu khác nhau. Ban đầu nho Cabernet Sauvignon được trồng ở Bordeaux, Pháp nhưng đến hôm nay giống nho này đã có mặt ở Mỹ, Úc, Italia, Chile...

Chúng thường mang đến hương vị đặc trưng mạnh cho rượu vang, độ chát cao, do đó rượu vang được ủ từ giống nho Cabernet Sauvignon sẽ phù hợp với các món thịt đỏ như cừu, bò...

Merlot: 

Đây là giống nho chính của vùng đất Bordeaux. Chúng có vỏ sậm, mùi hương anh đào đặc trưng, vị thảo mộc. Merlot sẽ êm hơn Cabernet Sauvignon và dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.

Pinot Noir:

Loại nho này thường được trồng ở Burgundy (Pháp) và đây cũng là nơi khiến Pinot Noir có vị ngon nhất. Đặc trưng của loại nho này là sự êm ái, vị nhẹ, ít vị chát, thơm mùi khoáng chất, lá trà và da thuộc. Chai vang được ủ từ giống nho này thường là chai vang rất ngon và bạn nên lưu ý để chọn cho những buổi tối đặc biệt nhé!

Chardonnay:

Rất phổ biến để làm ra những chai vang trắng trên toàn thế giới. Chardonnay dễ uống phù hợp với hầu hết các món ăn được làm từ thịt trắng như gà, salad, hải sản...

Riesling:

Tuy được phát hiện ở Đức nhưng giống nho này lại làm nên những chai vang ngon nhất khi được trồng tại Alsace (Pháp). Riesling có vị thơm, nhưng lại mang đến cảm giác  khô chua tươi mát.

Riesling phù hợp với các món như thịt heo, thịt hun khói và sashimi... Có thể nói, một chai vang làm từ Riesling thích hợp để dùng kèm món ăn Châu Á với nhiều gia vị.

Vùng trồng nho - Yếu tố làm nên vị đặc trưng:

Mỗi vùng đất với thổ nhưỡng khác nhau sẽ làm cho mỗi loại nho có một vị đặc trưng riêng, khi đó bạn sẽ được thưởng thức và trầm trồ hương vị của những chai vang đến từ những đất nước khác nhau. Có thể những giống nho đến từ Hungary, Crotia sẽ khiến bạn ngạc nhiên vì hương vị độc đáo của nó!

Vậy bài học rút ra ở đây là gì? Hãy tự tin chọn vang dựa vào loại nho và xuất xứ của nó. Nếu Carbenet Sauvignon là “ông vua” của những dòng vang đỏ và Sauvignon Blanc là “bà hoàng" của các loại vang trắng, thì bạn biết đấy, sự lựa chọn của bạn đã được rút gọn nhất có thể rồi!Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng