Những lời khuyên về rượu vang này đề cập đến một số điều lạ lùng về ngôn ngữ và nghi thức được sử dụng bởi những người sành rượu.

Nghĩ lại, thế giới rượu đầy những điều kỳ quặc.

Ví dụ, bạn đã bao giờ chứng kiến ​​một loạt những người uống rượu thanh lịch phun ra những chai rượu trị giá hàng trăm đô la? (Điều này rất phổ biến ở các buổi nếm thử chuyên nghiệp!)

Vì vậy, đây là 10 mẹo về rượu vang sẽ giúp bạn giả bộ  rượu cho đến khi bạn thực hiện nó.


1. Nếu bạn không biết phải nói gì, hãy thử nói "Thật thú vị."


Đây là tính từ phi cam kết của năm! Đừng hoảng sợ: chỉ cần xoay ly rượu của bạn, ngửi nó và tự lẩm bẩm, “Thật thú vị…” với bản thân. Nó sẽ giúp bạn có chút thời gian trong khi cố gắng nhớ lại sự khác biệt giữa quả đào và quả xuân đào, hoặc khi bạn quyết định có thừa nhận mình ghét loại rượu vang mà bạn cho vào miệng hay không.

Tuy nhiên, thực sự thì quá trình nếm rượu vang này khá dễ học.


2. Giữ ly của bạn bằng thân hoặc đế.


Điều này có vẻ như là một điều tồi tệ đáng lo ngại, nhưng nó thực sự rất thực tế. Nhiệt độ rượu là một vấn đề lớn đối với những người chuyên về rượu.

Ngoài ra, việc cầm ly theo một cách nhất định là cách bắt tay bí mật của giới thượng lưu rượu vang.


3. Nếu bạn không thể ngửi thấy mùi rượu, nó có thể bị "đóng cửa".


Hầu hết chúng ta có thể ngửi thấy bất kỳ loại rượu nào, bất kể nó tinh tế đến mức nào (tất nhiên là trừ khi bạn bị chứng anosmia). Tuy nhiên, một số loại rượu vang rất khó tạo ra mùi thơm.

Tại sao? Chà, có một số lý do cho điều này. Đối với một, rượu vang nằm trong chai trong một năm hoặc hơn mà không cần thêm oxy. Ở trạng thái này, các phản ứng hóa học kéo theo tuổi rượu kéo các nguyên tố khác (ngoài chữ “O”) cho nhiệm vụ. Đây là lý do tại sao việc gạn rượu (đặc biệt là rượu vang đỏ) rất quan trọng!


4. Thuật ngữ “biểu cảm” giành được điểm.


Rượu vang có mùi thơm nồng nàn, giống như mùi nước hoa không? Hay, những mùi thơm như khoa trương và nói nhiều như người cô say rượu của bạn trong một đám cưới?

Giống như bạn mô tả một người bạn mà bạn có, tốt hơn là nói “biểu cảm” thay vì “họ sẽ không im lặng”. Có lẽ "biểu cảm" là quá khoa trương? Chúng tôi nghĩ là không! Dưới đây là một số từ khác bạn nên thử: hào nhoáng, hoa lệ, sống động, sôi nổi, hoạt hình, sặc sỡ, đáng kể, bountiful và hào hùng.

Chúng tôi đã đưa ra 40 mô tả về rượu nếu bạn muốn biết thêm.


5. Bất chấp logic thông thường, việc khạc nhổ là điều đáng kinh ngạc.


Trong tất cả các mẹo về rượu, đây là mẹo lạ nhất. Đúng là không phải lúc nào bạn cũng phải khạc nhổ. Nhưng nếu bạn đang trải qua một vài lần bú bình, thì việc khạc nhổ là một ý tưởng tuyệt vời (bất kể mẹ bạn đã nói gì khi bạn còn nhỏ). Nó giúp bạn tỉnh táo (ish) và tập trung vào việc “nếm” hơn là “uống”.

Điều quan trọng hơn là bạn thực hành kỹ năng khạc nhổ của mình. Nó thực sự tạo ra sự khác biệt.


6. Thật kỳ lạ, "cay" không phải là một thuật ngữ rượu vang.


Khi nói đến rượu vang, "cay" không thực sự là một thứ. Điều này sẽ gây nhầm lẫn khi bạn xem xét có bao nhiêu loại gia vị thực tế xuất hiện trong ghi chú nếm thử: hồi, đinh hương, tiêu đen và quế.

Cố gắng thể hiện cụ thể, chẳng hạn như sử dụng “peppery” hoặc “leathery” khi bạn cảm nhận được “gia vị”. Và, nếu rượu có vị đậm, nó thực sự có độ axit cao.

7. Các loại rượu có độ cồn cao được gọi là “nóng”.


Hãy nghĩ rằng rượu vang đốt cháy cổ họng của bạn và bốc ra khói như hơi nước bốc ra từ một nồi nước sôi; đó là những gì chúng tôi có nghĩa là "nóng". Mức độ cồn là một đặc điểm thú vị trong rượu vang vì nó thực sự làm tăng nhận thức của cơ thể.

Rượu vang có mức cồn cực kỳ cao, bắt đầu từ khoảng 5% và cao nhất là 24%!


8. Clinking tốt là một thực hành tốt!


Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của truyền thống kính râm. (Đáng buồn thay, không có bằng chứng nào cho thấy sự việc bắt đầu từ việc các nhà lãnh đạo hoang tưởng tạt rượu vào nhau để tránh chất độc).

Nhưng có một điều chắc chắn: bát là bộ phận chắc chắn nhất của ly và nó giúp tạo ra âm thanh chuông tuyệt vời đó nổi bật như bài quốc ca của những người uống rượu trên toàn thế giới. Ngoài ra, hãy nhìn thẳng vào mắt đối tác đang chúc rượu của bạn; đó chỉ là cách cư xử tốt. Bạn sẽ không nhảy chậm với ai đó và nhìn qua vai họ suốt, phải không? Suy nghĩ kỹ lại, đừng trả lời câu hỏi đó…

9. Fruit-forward vs. earthy: biết sở thích của bạn!


Mặc dù không có khoa học nào chứng minh điều đó, nhưng rượu vang có xu hướng chia thành hai loại: những loại mang hương vị trái cây và những loại có ghi chú “đậm đà” hơn về chúng. Hãy nghĩ đến sự khác biệt giữa một loại quả to, màu đỏ đậm với nhiều hương vị quả mọng và một quả màu đỏ tươi, đậm với hương vị phức tạp gợi ý về trái đất mà từ đó cây nho mọc lên.

Cần một số thuật ngữ để mô tả những loại rượu đó? Kiểm tra các thuật ngữ nếm rượu phổ biến này.


10. Khi mọi thứ khác thất bại, hãy đổ lỗi cho kẻ khủng bố.


Terroir có thể chỉ là từ được sử dụng sai và bị lạm dụng nhiều nhất trong rượu vang.

Nói tóm lại, khủng bố bao gồm tất cả các yếu tố thúc đẩy sự độc đáo: thổ nhưỡng, thời tiết, văn hóa và địa lý (và nhiều hơn thế nữa, tùy thuộc vào người bạn nói chuyện). Đó là lý do rượu Sauvignon Blanc từ Pháp có hương vị hoàn toàn khác với Sauvignon Blanc sản xuất tại New Zealand. Tất nhiên, khoa học chỉ có một chút hiểu biết về những gì đang diễn ra.

Vì vậy, hiện tại, nếu bạn không thể giải thích lý do tại sao một loại rượu lại có hương vị giống như nó, thì đó có thể là rượu khủng bố.

Tìm hiểu về rượu vang có nhiều tác dụng phụ thú vị, bao gồm cả việc trông giống như một kẻ xấu xung quanh bạn bè của bạn. Nhưng thành thật mà nói, còn nhiều điều cần biết hơn là chỉ 10 mẹo về rượu vang này. Xem Hướng dẫn về Wine 101: đó là một nguồn tài nguyên tuyệt vời (miễn phí).

Chào! 

Bài viết được Rượu Vang 247 lược dịch theo winefolly. 
 


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng