Khi rượu vang ngày càng trở thành một lựa chọn phổ biến của nhiều người, những câu hỏi tương tự nhau về rượu vang luôn được hỏi rất nhiều. Sau đây là  những câu trả lời mà chúng tôi tổng hợp cho các bạn. 

Rượu ngon nhất là gì?


Đây có lẽ là câu hỏi mà khách hàng thường hỏi nhất tại các cửa hàng rượu, muốn biết, hay nói cách khác, “Tôi nên mua loại rượu nào?” Nhà bán lẻ thường trả lời bằng một loạt các câu hỏi, chẳng hạn như

"Bạn thích rượu vang đỏ hay rượu vang trắng?"

"Bạn muốn chi bao nhiêu cho một chai?"

"Bạn có định phục vụ rượu với bất kỳ món ăn cụ thể nào không?"

Như tất cả những câu hỏi này gợi ý, “rượu ngon nhất” phụ thuộc vào sở thích và hoàn cảnh của bạn. Không có đáp án duy nhất "rượu ngon nhất" cho tất cả mọi người.

 

Tôi nên loại rượu vang cổ điển nào?


Câu hỏi này giả định rằng bạn có sự lựa chọn trong số một số loại rượu giống nhau. Tuy nhiên, hầu hết thời gian thì không. Gần như mọi loại rượu đều chỉ có một loại rượu cổ điển, được gọi là rượu vang cổ điển hiện tại.

Đối với rượu vang trắng, cổ điển hiện tại đại diện cho nho được thu hoạch gần đây nhất là chín tháng trước hoặc lâu nhất là ba năm trước, tùy thuộc vào loại rượu; đối với rượu vang đỏ, cổ điển hiện tại là loại có niên đại từ một đến bốn năm trước. Rượu vang sủi bọt thường không có niên đại cổ điển nhưng khi có, ngày thường là từ ba đến tám năm trước - hoặc hơn, đối với những loại Champagnes cao cấp nhất.

Rượu vang Bordeaux đỏ đã được phân loại là một ngoại lệ đáng chú ý: Hầu hết các cửa hàng rượu vang đều có một số loại rượu vang này. Một số loại rượu vang hảo hạng khác - chẳng hạn như rượu vang Burgundies, rượu Barolos hoặc rượu Rhône - cũng có thể có ở nhiều loại rượu khác nhau, nhưng thường thì không vì số lượng sản xuất ít và rượu bán hết.

Giống nho nào đã làm ra loại rượu này?


Hầu hết các loại rượu vang không phải của Châu Âu đều cho bạn biết chúng được làm từ giống nho nào ngay trên nhãn trước - đó thường là tên của loại rượu. Rượu vang truyền thống của Châu Âu được pha trộn từ một số giống nho thường không cung cấp cho bạn thông tin đó a) bởi vì các nhà sản xuất rượu coi tên của địa điểm quan trọng hơn nho, và b) bởi vì thường nho họ sử dụng là giống địa phương có ít tên mọi người sẽ nhận ra.

Nếu bạn thực sự muốn biết những giống nho nào tạo nên Soave, Valpolicella, Châteauneuf-du-Pape, Rioja, Côtes du Rhône hoặc các loại rượu vang pha trộn khác của Châu Âu, bạn thường phải tìm kiếm.

Làm thế nào để biết một loại rượu có lỗi gì không?


Khi một loại rượu có sai sót, khứu giác là hướng dẫn tốt nhất để xác định điều đó.

Một nút chai bị lỗi là thủ phạm phổ biến nhất. Trong những trường hợp nghiêm trọng do nút chai, rượu có mùi ẩm mốc khó chịu, giống như bìa cứng ẩm. Trên thực tế, cái gọi là nút chai này trở nên tồi tệ hơn khi rượu tiếp xúc với không khí.

Khi một loại rượu chỉ hơi chai, nó không có mùi cấp bậc - nó vô hồn, như thể mùi thơm và hương vị của nó đã bị vô hiệu hóa. Nếu bạn không phải là nhà sản xuất rượu hoặc một người rất quen thuộc với loại rượu đó, bạn có thể không nhận ra rằng đây không phải là phong cách bình thường của loại rượu đó, nhưng so sánh rượu với một chai rượu khác cùng loại sẽ làm rõ tình hình.

Nếu bạn phát hiện thấy một nốt hương nho trong mùi rượu thì rượu đó đã bị giảm chất lượng theo độ tuổi hoặc bảo quản kém, kết hợp với các vấn đề sản xuất rượu. Nếu một loại rượu có mùi khét hoặc xỉn, với hương thơm của trái cây đã nấu chín, có thể rượu đã bị tiếp xúc với oxy, thường là do bảo quản quá ấm hoặc nút chai không vừa vặn.

Nếu bạn không thích hương vị của một loại rượu - ví dụ: nó quá tanning đối với bạn hoặc quá chua; quá chua hoặc quá ngọt; không cân bằng - rượu không nhất thiết là thiếu sót. Nó không chỉ dành cho bạn!

Có loại rượu nào không có sulfit không?


Sulfur dioxide tồn tại tự nhiên trong rượu vang do quá trình lên men. Các nhà sản xuất rượu sử dụng sulfur dioxide ở các giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất rượu vì nó ổn định rượu và bảo vệ hương vị của rượu.

Rất ít nhà sản xuất rượu từ chối sử dụng sulfur dioxide, nhưng một số thì có. Các nhà sản xuất rượu, những người sản xuất ra thứ mà họ gọi là rượu tự nhiên thường không thêm sulfit trong quá trình sản xuất rượu; tuy nhiên, các loại rượu nói chung có thời hạn sử dụng ngắn.

Nếu một loại rượu không có cụm từ Chứa Sulfites trên nhãn của nó, thì hàm lượng sulfite phải dưới 10 phần triệu theo quy định của Hoa Kỳ và sulfite có thể không được thêm vào trong quá trình sản xuất rượu. Rượu vang Mỹ được dán nhãn là rượu vang hữu cơ (không nên nhầm lẫn với loại rượu vang được sản xuất từ ​​nho hữu cơ) không được thêm sulfit.

Rượu vang hữu cơ là gì?


Các tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thiết lập vào năm 2002 bao gồm hai loại rượu:

Rượu làm từ nho trồng hữu cơ; đây là những loại rượu có nho đến từ những vườn nho hữu cơ được chứng nhận.

Rượu hữu cơ; những loại rượu vang này đến từ nho được trồng hữu cơ và cũng được sản xuất theo phương pháp hữu cơ, tức là không bổ sung các chất phụ gia hóa học như sulfur dioxide trong quá trình sản xuất rượu vang. (Tuy nhiên, các quy định hiện hành của EU cho phép rượu vang hữu cơ có chứa thêm lưu huỳnh.)

Cho đến nay, nhiều loại rượu nội địa hơn được xếp vào loại thứ nhất hơn loại thứ hai, bởi vì hầu hết các nhà sản xuất rượu sử dụng sulfur dioxide để sản xuất rượu vang của họ.

Không phải tất cả các loại rượu vang từ nho trồng hữu cơ đều được dán nhãn như vậy. Một số nhà sản xuất rượu có vườn nho được chứng nhận hữu cơ thích quảng cáo và bán rượu vang của họ dựa trên chất lượng của rượu vang, chứ không phải đặc điểm ngẫu nhiên của canh tác hữu cơ của họ.

Vẫn còn những nhà sản xuất rượu khác cam kết sâu sắc với nông nghiệp hữu cơ đã chọn không để vườn nho của họ được chứng nhận là hữu cơ. Đối với một số người trong số họ, chứng nhận thể hiện sự quan liêu và thủ tục giấy tờ bổ sung.

Chuyên gia về rượu là gì?


Một chuyên gia rượu vang là người có kiến ​​thức cao về rượu vang nói chung, bao gồm cả việc trồng nho, sản xuất rượu vang và các loại rượu vang khác nhau trên thế giới. Một chuyên gia rượu cũng có kỹ năng nếm rượu cao.

Trong lịch sử, hầu hết các chuyên gia rượu vang Mỹ đã đạt được chuyên môn của họ thông qua học tập hoặc kinh nghiệm làm việc không chính thức. Các chương trình đại học về công nghệ điện tử (sản xuất rượu vang) và trồng nho (trồng nho) đã trở thành quá mức cần thiết về mặt khoa học đối với những người có mục tiêu là kiến ​​thức về các loại rượu vang trên thế giới.

Ngày nay, nhiều người trở thành chuyên gia về rượu vang thông qua các chương trình của Tổ chức Giáo dục về Rượu vang & Tinh thần (WSET), hoặc các tổ chức sommelier chuyên nghiệp khác nhau, bao gồm các kỳ kiểm tra khi kết thúc nghiên cứu. Một số kỳ thi cho phép sinh viên thành công sử dụng các chữ cái sau tên của họ, chẳng hạn như CWE (Nhà giáo dục rượu được chứng nhận), MS (Thạc sĩ Sommelier) hoặc MW (Thạc sĩ rượu). MW là chứng chỉ rượu lâu đời nhất và khó kiếm được nhất đối với các chuyên gia rượu.

Một số người viết về rượu vang hoặc bán rượu vang thực sự là chuyên gia trong một khía cạnh cụ thể của rượu vang, chẳng hạn như rượu vang Tây Ban Nha hoặc rượu Champagne, ngay cả khi họ không có bằng chứng xác thực của bên thứ ba.

Các chuyên gia về rượu có phải là những người hay say rượu không?


Mọi người liên tục cho rằng, một cách không chính xác, các chuyên gia rượu vang là những người nấu rượu. Trên thực tế, một sommelier là một người quản lý rượu. Đây là một chức danh công việc dành cho những cá nhân điều hành hoạt động kinh doanh đồ uống của một nhà hàng, từ việc lựa chọn các loại rượu và rượu mạnh mà nhà hàng mua và duy trì hàng tồn kho cho đến tư vấn cho thực khách về các lựa chọn đồ uống của họ và phục vụ các loại rượu.

Một sommelier thành công không chỉ cần có kiến ​​thức chuyên môn về rượu vang mà còn phải được đào tạo và kinh nghiệm trong hoạt động nhà hàng và hiểu biết sâu sắc về kết hợp giữa đồ ăn và rượu.

Court of Master Sommeliers tiến hành một loạt các bài kiểm tra mà qua đó các cá nhân có thể chứng minh kiến ​​thức về rượu vang và rượu mạnh cũng như kỹ năng phục vụ của họ. Những người thành công ở cấp cao nhất trở thành Master Sommeliers, một hạng mục rất được kính trọng. Các chương trình đào tạo sommelier khác cũng tồn tại ở Hoa Kỳ, Canada và nhiều quốc gia khác.

Làm cách nào để biết khi nào nên uống những loại rượu đặc biệt lâu đời mà tôi vẫn giữ?


Thật không may, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này bởi vì tất cả các loại rượu vang đều già đi ở một tốc độ khác nhau. Khi bạn nghĩ đến một loại rượu cụ thể, bạn có thể nhận được lời khuyên về sự sẵn sàng uống của nó theo một số cách khác nhau:

Tham khảo ý kiến ​​của các nhà phê bình như Antonio Galloni, Robert Parker, hoặc Steve Tanzer.

Liên hệ với nhà máy rượu; trong trường hợp các loại rượu ngon, cũ hơn, nhà sản xuất rượu và nhân viên của anh ấy thường sẵn lòng cho bạn biết ý kiến ​​của họ về thời điểm tốt nhất để uống rượu của họ.

Nếu bạn có nhiều chai rượu giống nhau, hãy thử từng chai một để xem rượu phát triển như thế nào. Hương vị của riêng bạn thực sự là hướng dẫn tốt nhất.

Các loại rượu cũ có cần xử lý đặc biệt không?


Giống như con người, rượu vang có thể trở nên dễ hỏng trong những năm cuối đời. Có điều, rượu cũ không thích phải di chuyển. Nếu bạn phải chuyển rượu cũ, hãy để rượu nghỉ vài ngày sau đó, trước khi mở chai. (Red Burgundies và các Pinot Noirs khác đặc biệt bị quấy rầy bởi các cuộc hành trình.)

Các loại rượu cũ, với hương vị và hương vị tinh tế, có thể dễ dàng bị lấn át bởi các loại thực phẩm có hương vị mạnh. Những miếng thịt đơn giản hoặc chỉ đơn giản là pho mát cứng và bánh mì giòn, ngon thường là những người bạn đồng hành tốt cho rượu vang trưởng thành.

Nếu bạn định uống một loại rượu cũ hơn, đừng làm lạnh quá (cho dù đó là màu trắng hay đỏ). Các loại rượu cũ hơn thể hiện tốt nhất ở nhiệt độ vừa phải. Nhiệt độ dưới 60 ° F (15,5 ° C) ức chế sự phát triển của kính.

Gạn rượu vang đỏ hoặc Cổng cổ điển để tách rượu trong suốt ra khỏi bất kỳ cặn lắng đọng trong chai. Đặt chai lên trên hai hoặc ba ngày trước khi bạn định mở nó để cặn có thể lắng xuống dưới đáy. Một mối quan tâm quan trọng khi gạn rượu cũ là để rượu quá nhiều sục khí: Rượu ở giai đoạn cuối của nó sẽ biến chất nhanh chóng khi tiếp xúc với không khí, thường trong vòng nửa giờ - đôi khi trong 10 hoặc 15 phút.

Khi bạn gạn một loại rượu cũ, hãy nếm thử ngay lập tức và chuẩn bị uống nhanh nếu rượu có dấu hiệu nhạt dần.

Lược dịch theo: dummies.com


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng