Ắt hẳn bạn không còn xa lạ với hai cụm từ “Old World Wine” và “New World Wine” nếu bạn có niềm đam mê với rượu vang. Nhiều người thường chỉ đặc biệt thích rượu vang của Old World hoặc New World nhưng không thực sự biết về sự khác biệt giữa hai phong cách hay điều gì làm cho một loại rượu thực sự là Old World hay New World. Đối với Rượu Vang 247, chúng tôi không nghĩ rằng phong cách này tốt hơn phong cách kia, mà mỗi phong cách đều mang một vẻ riêng biệt. Cùng chúng tôi đọc bài viết này và tìm hiểu về hai thế giới rượu vang với chúng tôi nào.

  1. Vị trí địa lý và tên gọi:

Điểm khác biệt đầu tiên là về tên gọi và vị trí địa lý:

Khi ai dùng thuật ngữ Thế giới cũ - nghĩa là họ đang nhắc đến nền công nghiệp rượu vang tại Châu Âu và Trung đông - cái nôi của rượu vang: Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Bồ Đào Nha, Áo, Hy Lạp, Lebanon, Israel, Croatia, Georgia, Romania, Hungary và Thụy Sĩ.

Thế giới mới đến từ các quốc gia có khí hậu nóng hơn, có hương vị trái cây đậm và đầy đặn hơn. Các quốc gia này cũng chú trọng vào kỹ thuật sản xuất rượu vang hơn, gồm:  Mỹ, New Zealand, Argentina, Chile, Australia và Nam Phi.

     2. Quy trình sản xuất rượu vang:

Ở những đất nước “Old World Wine” thường sử dụng phương pháp truyền thống không thay đổi qua các thế hệ. Họ thường tuân thủ theo nguyên tắc nhất định và ưu tiên hàng đầu của họ là duy trì truyền thống sản xuất. Vì vậy việc sản xuất rượu có nhiều hạn chế. Tuy nhiên, cảm giác và hương vị khi thưởng thức rượu vang từ Thế giới cũ thường lãng mạn và đặc biệt như một chuyến du hành xuyên thời gian.

Ở vùng “New World Wine” quy trình sản xuất rượu vang thường chú trọng vào việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc sản xuất rượu vang. Chính vì thế giá thành và chất lượng của các loại rượu vang ở Thế giới mới đã đuổi kịp rượu vang ở Thế giới cũ dù “sinh sau đẻ muộn”.


     3. 
Hương vị:

Rượu vang của Thế giới cũ thường được đánh giá cao nhờ hương thơm phức hợp, cảm giác thanh lịch và tuổi thọ - như một khía cạnh để xác định chất lượng. Mùi vị đặc trưng của rượu đến từ giống nho và cả hương gỗ sồi khi được ủ bằng thùng gỗ sồi.

Rượu vang ở Thế giới mới lại mang đến nhiều hương vị các loại hoa quả. Điều đặc biệt ở đây là kể cả những chai rượu vang chất lượng cao nhất cũng không cần tuổi thọ cao.

Rượu vang ở Old World WineNew World Wine đều có những điểm khác biệt làm nên thương hiệu của mình, mà chính chúng ta - những kẻ say mê rượu vang cũng không thể đánh giá loại nào vượt trội hơn loại kia. Quan trọng là bạn có một sự trải nghiệm phong phú và đút kết ra được kết luận riêng và sở thích của mình. Bạn yêu thích loại vang nào? Hãy cùng Rượu Vang 247 thử nghiệm và khám phá thế giới rượu vang phong phú này!


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng