Rượu vang và phô mai là hai trong số những thú vui ẩm thực tuyệt vời của cuộc sống, và việc tìm kiếm sự kết hợp hoàn hảo là một nỗ lực tuyệt vời. Như với bất kỳ kết hợp rượu vang và thực phẩm nào, có một số cân nhắc, chẳng hạn như kết cấu, độ chua, chất béo và tanin. Thay vì làm phức tạp chủ đề với những trận đấu kỳ lạ như Garrotxa và Meursault, chúng tôi đã phá vỡ nghệ thuật kết hợp giữa rượu và phô mai, vì vậy bạn có thể tạo ra sự kết hợp của riêng mình.

Hướng dẫn kết hợp rượu vang và phô mai


Khả năng kết hợp giữa rượu vang và phô mai là vô tận. Để đơn giản hóa chiến lược, phô mai có thể được chia thành sáu loại.

Tươi: Mềm và không có vỏ, có thể làm bằng sữa bò, dê hoặc cừu. Chúng không già và có hương vị nhẹ, hơi thơm. Trong khi một khúc phô mai dê trắng sáng là biểu tượng, danh mục này cũng bao gồm phô mai của nông dân, ricotta và những loại khác có trong bồn.

Bloomy: Chúng được đặt tên cho sự nở ra của nấm mốc trắng ở bên ngoài. Chúng có xu hướng là loại phô mai giàu kem nhất, với kết cấu mềm, dễ tán. Phần vỏ có thể ăn được và có hương vị đậm đà, vui nhộn hơn phần bên trong.

Vỏ đã rửa: Ngâm trong nước muối, bia hoặc rượu sẽ tạo ra vỏ màu cam rõ rệt. Chúng giàu chất kem và có thể có kết cấu mềm hoặc nửa mềm. Khi ăn chúng ta có cảm giác "vui nhộn" hơn so với phô mai bloomy, với các nốt hương cay nồng, thường dễ chịu.

Bán mềm: Chúng không thể lây lan và cũng không bị vỡ thành các mảnh như phô mai cứng. Chúng thường có màu kem và hương vị khá nhẹ. Nhiều loại khi nấu chảy thì tuyệt vời và hoàn hảo để cắt lát. Một số loại phô mai như Gouda ở dạng bán mềm theo kiểu trẻ hơn, trong khi khi già đi, kết cấu của chúng trở nên cứng.

Cứng: Sản phẩm của quá trình lão hóa, chúng khá cứng và vỡ ra thành các mảnh vụn hoặc mảnh. Họ có xu hướng có hương vị mặn và phức tạp. Một số khá hăng và mặn.

Màu xanh lam: Các mạch của nấm mốc màu xanh lam chạy qua chúng. Chúng có thể mềm và kem, hoặc nửa mềm và vụn. Một số có vị ngọt và dịu hơn, nhưng tất cả đều có độ sắc và độ tang rất tốt.

Mozzarella: Mặc dù không có dạng kem hoặc mềm, nhưng nó được tiêu thụ nhanh nhất sau khi sản xuất để có vị kem ngọt, mùi cỏ và kết cấu bán mềm.

Burrata: Lớp vỏ ngoài của phô mai mozzarella nhường chỗ cho phần trung tâm thơm ngon của phomai mozzarella trộn với kem.

Chèvre (dê): Loại pho mát vụn, có thể tán nhỏ này có mùi thơm dễ chịu và kết cấu đậm đặc.

Feta: Feta được ngâm nước muối có tính mặn. Nó phải có một nền tảng của kem và hương vị hấp dẫn để hỗ trợ muối của nó.

Ricotta: Điều này được sinh ra từ sự tiết kiệm: Các nhà sản xuất pho mát Ý không muốn lãng phí whey từ quá trình sản xuất pho mát cứng, vì vậy họ sẽ thêm nó vào sữa. Kết quả là ngọt, kem và nhẹ.


Các loại phô mai tươi khác: Mascarpone, Stracchino, Boursin, Selles sur Cher rất non

Rượu và ly


Kết hợp rượu vang trắng


Đóng chai giòn, khô và non (Albariño, Soave, Pinot Blanc, Muscadet, Vermentino, Verdejo, Arneis, Sauvignon Blanc, Chardonnay trẻ)
Rượu vang khô (Gewürztraminer hoặc Riesling) dùng cho phô mai mặn như feta


Kết hợp rượu vang đỏ


Rượu vang đỏ rất trẻ, có vị trái cây, chưa pha (Loire Cabernet Franc, Pinot Noir, Gamay, Valpolicella, Zweigelt)
Hồng giòn, khô.


Kết hợp cổ điển


Mozzarella di Bufala và Greco di Tufo
Chèvre và Sauvignon Blanc de Touraine


Tất cả những gì bạn cần biết về Phô mai Bloomy


Phô mai Bloomy


Getty
pho mát Brie
Brie: Siêu kem và bơ, với dấu hiệu của nấm ruộng tươi.

phô mai cemembert
Camembert: Rất kem, nhưng với hương vị đất đậm đặc hơn và vị cay nồng theo độ tuổi.

pho mát robiola
Robiola: Thường được làm bằng hỗn hợp sữa bò, cừu và sữa dê, có vị nhẹ và ngon, được đánh dấu bằng vị chua và mặn.
Các loại pho mát khác: Chaource, Coeur du Neufchatel (cả bò), Crottin de Chavignol (dê)


Sự kết hợp của rượu vang trắng 


Sparking wine khô (Champagne thô. NV cho pho mát non, cổ điển cho pho mát, pho mát hăng hơn)
Chardonnay (Chablis) thân nhẹ, khô, không tẩm bột.
Sauvignon Blanc hạn chế, khô, nhẹ (Sancerre)
Riesling khô, trẻ, Chenin Blanc khô (Vouvray), Grüner Veltliner
Các loại Semillon của Thung lũng Hunter có tuổi hoặc các giống Rhône trắng có kết cấu (Marsanne và Roussanne, đặc biệt là Châteauneuf-du-Pape Blanc) cho pho mát chín, có vị cay nồng


Sự kết hợp của rượu vang đỏ


Rượu vang khô và nhẹ có vị tươi trẻ, có vị trái cây và chưa được pha (Pinot Noir, Dolcetto, Barbera, Gamay, Cabernet Franc từ Loire, Bonarda, Mencía, Zweigelt)


Sự kết hợp cổ điển


Crottin de Chavignol và Sancerre
Chaource và Champagne
Tất cả những gì bạn cần biết về Phô mai rửa sạch
Phô mai rửa sạch
Getty
phô mai Fontina
Fontina: Các quy tắc quy định khi nào có thể vắt sữa bò cho loại phô mai này, điều này đảm bảo đủ độ kem để cân bằng độ tươi của nó.

Phô mai epoissis
Epoisses: Mặc dù có mùi khét, phô mai mềm, béo ngậy này giống như bơ ấm và có hương vị thơm ngon.

Phô mai reblochon
Reblochon: Phô mai sữa tươi này phải được ủ trong hầm hoặc hang động ở dãy núi Savoy của Pháp. Điều này cung cấp một sắc thái cỏ, thảo mộc bổ sung cho sự phong phú của nó.

Phô mai Taleggio
Taleggio: Một trong những loại phô mai đã rửa sạch nhẹ hơn. Nó có một kết cấu đặc, dính, men nhẹ nhàng và hương hoa cỏ.

Lược dịch theo https://www.winemag.com/Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng