Hôm nay Rượu Vang 247 sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên tắc cơ bản về thức ăn và rượu vang để bạn có thể tạo sự kết hợp của riêng mình. Sự kết hợp giữa thức ăn và rượu vang tuyệt vời tạo ra sự cân bằng giữa các thành phần của một món ăn và các đặc tính của một loại rượu. Việc kết hợp thức ăn và rượu rất phức tạp, nhưng những điều cơ bản lại dễ. Bạn cũng sẽ hiểu những điều cần tìm trong công thức để tạo ra các loại rượu vang tuyệt vời.

9 mẹo để kết hợp rượu vang và thức ăn


Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn sẽ thấy những phương pháp đã thử và này tạo ra các sự kết hợp tuyệt vời nhất quán. Điều đó nói lên rằng, khi bạn quen hơn với các loại rượu khác nhau, bạn sẽ trở nên tự tin và có thể thử phá vỡ các quy tắc! (Gamay với cá hồi có ai thử không?)

Rượu phải có tính axit cao hơn thức ăn.
Rượu phải ngọt hơn thức ăn.
Rượu phải có cùng cường độ hương vị với thức ăn.
Rượu vang đỏ kết hợp tốt nhất với các loại thịt có hương vị đậm (ví dụ: thịt đỏ).
Rượu vang trắng kết hợp tốt nhất với các loại thịt có cường độ nhẹ (ví dụ như cá hoặc gà).


Rượu vang có vị chát (ví dụ như rượu vang đỏ) được cân bằng tốt nhất với chất béo.
Rượu chấm với nước sốt sẽ ngon hơn là chấm với thịt.
Rượu vang trắng, Sparkling Rosé tạo ra các cặp tương phản.
Thường xuyên hơn không, rượu vang đỏ sẽ tạo ra các cặp bổ sung
Các cặp bổ sung và các cặp tương phản
Sự kết hợp tương phản tạo ra sự cân bằng bằng cách tương phản về mùi vị và hương vị.

Sự kết hợp bổ sung tạo ra sự cân bằng bằng cách khuếch đại các hợp chất hương vị được chia sẻ.


Xác định hương vị cơ bản


Trong thời đại ngày nay, chúng ta đã khám phá ra hơn 20 vị khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm - từ cơ bản, bao gồm ngọt, chua và béo, đến cực đoan, bao gồm cay, umami... May mắn là bạn chỉ cần tập trung vào 6 vị khi kết hợp đồ ăn và rượu: Muối, Axit, Ngọt, Đắng, Béo và Gia vị.


Các thành phần hương vị cơ bản trong rượu vang


Hầu hết, rượu vang thiếu 3 vị là béo, cay và mặn nhưng lại có độ chua, ngọt và đắng ở các mức độ khác nhau. Nói chung, bạn có thể nhóm rượu thành 3 loại khác nhau:

Rượu vang đỏ có nhiều vị đắng hơn.
Rượu vang trắng, vang hồngvang sủi bọt có nhiều axit hơn.
Rượu ngọt có nhiều vị ngọt hơn.


Các thành phần hương vị cơ bản trong thực phẩm


Cách xác định vị một món ăn đơn giản nhất là theo vị chủ đạo cơ bản của nó. Ví dụ, mì ống nướng có 2 thành phần chính: chất béo và muối. Thịt nướng miền Nam phức tạp hơn một chút và bao gồm mỡ, muối, ngọt và gia vị (cộng với một chút axit!). Ngay cả những món ăn không có thịt cũng có thể được đơn giản hóa. Ví dụ, một món salad xanh cung cấp độ chua và đắng; kem bắp mang lại độ béo và ngọt.

Xem xét cường độ


THỰC PHẨM: Thức ăn siêu nhẹ hay đậm đà? Món salad có vẻ nhạt hơn, nhưng có lẽ nước sốt là dầu giấm balsamic với độ chua cao. Nếu lúc đầu, độ đậm đà của món ăn không rõ ràng, chỉ cần tập trung vào sức mạnh của từng thành phần hương vị (độ chua, béo, ngọt, v.v.).

RƯỢU VANG: Rượu nhạt hay đậm? Đây là vài ví dụ:

Sauvignon Blanc có body nhẹ, nhưng nó có tính axit cao hơn
Chardonnay có body nặng hơn, nhưng nó thường không quá chua
Pinot Noir có body nhẹ hơn (đối với một loại rượu vang đỏ) và nó không có quá nhiều tannin.
Cabernet Sauvignon toàn thân hơn và có lượng tannin cao (đắng hơn)
Cần thêm ví dụ? 8 loại rượu phổ biến và cấu hình khẩu vị của chúng


Tìm các cặp tương phản hoặc bổ sung


Bây giờ bạn đã xác định tất cả các thành phần hương vị cơ bản trong món ăn của mình, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm với các kết hợp chúng tôi gợi ý nào. Ví dụ đơn giản về món mì ống nướng sẽ cung cấp một số cặp đôi có thể có:

CẶP BÉO: Một loại rượu trắng có độ axit cao sẽ bổ sung chất béo trong mì ống. Vì vậy, ví dụ, một công thức truyền thống mac và pho mát với sốt béchamel kem kết hợp với rượu vang trắng zesty như Pinot Grigio, Assyrtiko hoặc Sauvignon Blanc sẽ tạo ra một cặp đôi bổ sung.

CẶP BỮA TIỆC: Rượu vang trắng có độ kem sẽ làm tăng thêm độ béo ngậy cho món ăn. Vì vậy, ví dụ, một công thức mac và pho mát truyền thống với sốt béchamel kem kết hợp với một loại rượu vang trắng kem như Viognier hoặc Chardonnay sẽ tạo ra một Kết hợp Congruent.


Bắt đầu sáng tạo


Một khi bạn tạo ra sự cân bằng với các thành phần hương vị chính trong cả rượu và món ăn, bạn có thể sáng tạo bằng cách kết hợp các hương vị tinh tế hơn. Dưới đây là một số ví dụ sử dụng các biến thể của mac và pho mát:

RƯỢU VANG ĐỎ: Ý tưởng đằng sau sự kết hợp này là vị đắng cao (tannin) sẽ được cân bằng bởi muối và chất béo trong mì ống. Sự cân bằng này sẽ để lại cho bạn những hương vị tinh tế còn lại để kết hợp với pho mát và rượu vang. Vì vậy, ví dụ, nếu mì ống nướng của bạn có gouda hun khói trong đó, bạn có thể chọn Shiraz cũng có khói trong đó (ở phần hoàn thiện). Các hương vị khói kết hợp để tạo ra sự kết hợp đồng vị trong khi chất tannin trong rượu tạo ra sự kết hợp bổ sung với vị béo trong món ăn.

RƯỢU VANG TRẮNG NGỌT: Ý tưởng đằng sau sự kết hợp này là mang lại hương vị ngọt ngào và mặn mà khi kết hợp. Ví dụ: mac và pho mát với giăm bông sẽ rất hợp với một loại rượu vang trắng có vị ngọt như Riesling. Độ chua sẽ tạo ra Sự kết hợp bổ sung với chất béo và vị ngọt sẽ đóng vai trò Kết hợp đồng dạng với giăm bông.


Dưới đây là một số hướng dẫn khác để bạn bắt đầu:

Gợi ý kết hợp rượu và pho mát
Gà (và các loại gia cầm khác) với rượu
Rượu với thịt cừu, bít tết và các loại thịt đỏ khác
Kết hợp rượu với món cá
Hướng dẫn kết hợp rượu vang với cá hồi
Các loại rượu kết hợp tuyệt vời với giăm bông
Khóa học kết hợp đồ ăn và rượu tự nấu
Kết hợp thảo mộc và gia vị với rượu

Bạn đã có sự kết hợp thức ăn và rượu vang tuyệt vời chưa? Hãy thử  lắng nghe! Ngoài ra, nếu có một món ăn nào đó mà bạn cảm thấy khó kết hợp, hãy cho chúng tôi biết về điều đó để chúng tôi có thể giúp đỡ 🙂

Lược dịch theo Wine Wolly


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng