Bây giờ là mùa hè. Trời nóng. Và, đã đến lúc đốt lửa nướng thịt!
Nhưng loại rượu vang nào là tốt nhất để kết hợp với những món ăn bạn đang nấu?

Hãy cùng tìm hiểu.

Điều quan trọng là phải hiểu lý do đằng sau lý do tại sao một loại rượu vang nhất định phù hợp với các loại thực phẩm khác nhau, để bạn có thể chọn một loại rượu dựa trên những gì có sẵn.

Kết hợp rượu vang với thịt nướng, bao gồm thịt bò và thịt lợn và nước sốt thịt nướng của Wine Folly

Kết hợp rượu vang và thịt nướng


Sốt thịt nướng Bắc Carolina (ngọt): Petite Sirah, Monastrell, Tannat, Pinotage
Sốt thịt nướng Nam Carolina (cay-mù tạt): Aglianico, Sangiovese, Montepulciano d’Abruzzo
Nước sốt thịt nướng thành phố Kansas (cổ điển): Carménère, Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon hoặc hỗn hợp Cabernet
Thịt lợn nướng đồng bằng: Zinfandel (hoặc Primitivo), Port on the Rocks, Dry Riesling, Garnacha
Thăn bò kiểu Texas trơn: Tempranillo, Shiraz Úc, GSM Blend
Bánh mì kẹp thịt và thịt bò: Sangiovese (hoặc Chianti), Syrah, American Oak-Aged Merlot, Cabernet Franc, Priorat-blend, v.v.
Thông thường, khi chúng ta nướng, chúng ta nướng thịt (thịt là bất cứ thứ gì khác ngoài thịt gia cầm và cá). Theo nguyên tắc chung, rượu vang đỏ kết hợp tuyệt vời với các loại thịt nướng thịt nướng. Tại sao? Chà, đó là vì vị umami và chất béo cao trong thịt sẽ cân bằng lượng tannin trong rượu vang đỏ.

Đối với thịt lợn nướng, bạn thường nêm các hương vị ngọt, cay, khói, thơm và nước sốt phù hợp. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng rượu vang để cân bằng khói và gia vị của món thịt lợn nướng với thứ trái cây có hương vị cay khói tương tự. Ví dụ: Zinfandel có thân hình trung bình đến toàn thân với nhiều xương sống sẽ thực hiện được mẹo này. Tuy nhiên, bạn cũng có một lựa chọn khác. Hãy làm như người Ý: sử dụng rượu vang của bạn như một loại “nước sốt” cho thịt.

Ví dụ: bạn có thể phục vụ một ly Ruby Port trên đá cùng với thịt lợn hun khói chậm của bạn, món này sẽ dễ dàng trở thành “nước sốt” ngọt ngào và cung cấp cho bạn một hương vị bùng nổ đặc biệt - đừng quên món thịt lợn ngâm chua ngọt trên mặt bên. Một Riesling (Trocken) tốt bụng, khô khan thậm chí có thể làm được mẹo ở đây.

Trong lĩnh vực thịt đỏ, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt hoặc bít tết trên vỉ, hãy nghĩ đến một lựa chọn toàn thân khác, chẳng hạn như Tempranillo, Cabernet-blend, Sangiovese hoặc thậm chí là GSM Blend tốt (Grenache-Syrah-Mourvèdre). Những loại rượu này sẽ làm tăng hương vị cay và thuốc lá trong món ăn.

Đồ ăn và rượu vang kết hợp với BBQ cá và gà nướng của Wine Folly

 

Gà và cá
Gà nướng: Sauvignon Blanc, Grüner Veltliner, Grechetto
Gà BBQ: Rosé, White Zinfandel, Gewürztraminer, Off-Dry Riesling
Cá trắng nướng: Friulano, Verdejo, White Vinho Verde, Colombard
Cá hồi nướng: Chardonnay, White Rioja, Viognier, Marsanne-Blends và thậm chí Beaujolais hoặc Pinot Noir thân nhẹ hơn.
Đối với những người trong chúng ta, những người thích món ăn nhẹ hơn, gà và cá nướng đơn giản sẽ kết hợp tuyệt vời với Sauvignon Blanc, hoặc thậm chí là Verdejo. Chúng có múi, đôi khi, cỏ, và hầu như luôn luôn "nhẹ". Nghĩ đơn giản, nhưng cũng nghĩ tinh tế. Và nếu công thức đủ đơn giản, gà (và cá) hầu như luôn kết hợp tốt với Chardonnay chưa nướng đến nướng nhẹ.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự là “bbqing” món gà của mình, với nước sốt dính và dấu vết nướng và tất cả, Gewürztraminer ngọt hơn, đậm đà hơn là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy thử món đó với pho mát xanh trên cánh nướng của bạn - yum! Vị ngọt sẽ cắt giảm gia vị và mùi hôi, tạo ra sự kết hợp tuyệt vời nhất của hương thơm và hương vị trên vòm miệng của bạn. Đảm bảo phục vụ Gewürztraminer lạnh để làm dịu các món ăn cay hơn nữa.

Quay những thứ khác nhau trên vỉ nướng, muối và tiêu cơ bản, có thể là một vài quả cà chua, hoặc thậm chí chanh và ngò cho món bánh tét cá, bạn sẽ muốn tận dụng vị cam quýt và khoáng chất trong một loại Sauvignon Blanc, Fumé Blanc ướp lạnh độc đáo (nướng hơi Sauvignon Blanc), Grechetto, Grüner Veltliner, hoặc Verdejo.

Hmm… bạn có thể tưởng tượng điều này không: gà nướng, tráng men với mứt mơ, cùng với Fume Blanc tuyệt đẹp hoặc Orvieto của Ý (hay còn gọi là Grechetto)? Và tiếp theo, một tay taco cá trắng cay với tất cả các món pizza của nó, trong khi bạn nhâm nhi miếng bánh tart và zip tinh tế dễ chịu trong một ly Verdejo. Xinh đẹp.

Lược dịch theo winefolly


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng