Hầu như Champagne là một loại rượu vang được pha trộn cực kỳ phức tạp - không chỉ là sự pha trộn của các giống nho, mà còn là sự pha trộn của các loại rượu từ các vườn nho trên khắp vùng Champagne của Pháp. Sự pha trộn, được gọi là cuvée, kết hợp thế mạnh của mỗi vườn nho. Champagbe cũng thường là sự pha trộn của các loại rượu từ các loại rượu khác nhau.

Champagne được làm chủ yếu từ ba giống nho:

Pinot Noir (một loại màu đỏ)

Pinot Meunier (một giống màu đỏ liên quan đến Pinot Noir)

Chardonnay (một loại màu trắng)

Một số loại nho nhỏ - chẳng hạn như Petit Meslier, Arbanne và Pinot Blanc - vẫn sót trong một số vườn nho của vùng và vẫn được phép trồng, nhưng chúng không thể được trồng lại và ít gây hậu quả.

Khoảng 85 đến 90 phần trăm rượu Champagne là sự pha trộn của khoảng 2/3 nho đỏ và 1/3 Chardonnay. Một vài Champagne (ít hơn 5%) được làm từ 100% nho Chardonnay(chúng được gọi là blanc de blancs); ít hơn nữa là nho đỏ 100% (được gọi là blanc de noirs). Rosé Champagne thường được làm từ sự pha trộn của nho trắng và nho đỏ.

Lý do mà hầu hết các loại rượu Champagne đều là sự pha trộn của Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay là mỗi giống nho đều có những điểm mạnh để góp phần tạo nên sự pha trộn cuối cùng:

Pinot Noir bổ sung body, cấu trúc, hương thơm và sự phức tạp của hương vị. Giống nho này ưa khí hậu mát mẻ của vùng, phát triển tốt trên đất đá vôi nhiều phấn.

Pinot Meunier góp phần tạo nên hương trái cây, hương hoa và một đặc tính quý giá.

Chardonnay, một nghệ sĩ biểu diễn ngôi sao ở vùng Champagne, mang đến sự tươi mới, tinh tế, sang trọng và tinh tế. Vì lý do này, nhiều nhà sản xuất làm ra rượu Champagne blanc de blancs (Chardonnay).

Pinot Meunier đặc biệt có giá trị vì nó ra hoa vào mùa xuân muộn hơn Pinot NoirChardonnay. Do đó, nó ít bị sương giá gây hại hơn và có thể phát triển mạnh ở những khu vực như Thung lũng sông Marne, nơi Pinot NoirChardonnay sẽ không thành công. Nó cũng chín sớm hơn vào mùa thu so với hai giống còn lại, do đó thường tránh được những cơn mưa mùa thu. Nhưng Pinot Meunier có một nhược điểm: Rượu vang được làm từ loại nho này có xu hướng già đi nhanh hơn so với rượu vang của hai giống nho còn lại. Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất nghĩ rằng nó không hoàn toàn tốt như Pinot Noir và Chardonnay, và do đó không sử dụng nó trong Champagne danh tiếng nhất của họ.

Lược dịch theo dummies.com


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng