Trong thế giới rượu vang có thể phân loại thành 9 phong cách khác nhau. Hương vị, sắc thái và thông điệp của mỗi loại vang là một điều bí ẩn mà chính bạn phải đi đến trên con đường khám phá thế giới rượu vang. Mỗi phong cách rượu vang là một sự lựa chọn lý thú cho mỗi dịp đặc biệt và tâm trạng của người thưởng thức. 

Cùng Rượu vang 247 khám phá về bí ẩn của 9 phong cách rượu vang này nào!

  1. Sparkling Wine

Nếu bạn đã yêu thích rượu vang sủi bọt, hãy tự thưởng cho mình hương vị tinh tế của loại rượu này. Sparkling Wine xuất hiện đầu tiên ở vùng Champagne Pháp. Mặc dù đât không là sự lựa chọn của nhiều cửa hàng tạp hóa (ví dụ: Cook’s), nhưng rượu vang sủi là loại rượu vang được sản xuất tốn nhiều thời gian và thách thức về kỹ thuật nhất trên thế giới.

Rượu champagne thường quá hạn chế về giá, thay vào đó, hãy thử những loại rượu vang không ngọt Brut như Cava, Prosecco, Crémant… 

  1. Light-Bodied White Wine

Đây là loại rượu vang khô nhẹ dễ uống được bán nhiều nhất trên thế giới (mặc dù rượu vang đỏ được chú ý nhiều hơn). Rượu có màu trắng và chúng hoàn hảo để uống với hầu hết các loại thực phẩm. Một số loại rượu vang này rất thích hợp cho những người yêu thích món mặn (như Sauv. Blanc và Grüner) với hương vị thảo mộc xanh của quả lý gai và ớt chuông.

Rượu vang trong danh mục này bao gồm Pinot Gris (hay còn gọi là Pinot Grigio) và Sauvignon Blanc nhưng chúng cũng bao gồm nhiều loại rượu vang ít được biết đến hơn như Grüner Veltliner, Albariño và Soave (“swah-vay”). Tôi thực sự khuyên bạn nên tìm một loại rượu vang từ vùng khí hậu mát mẻ (hãy tưởng tượng những nơi có tháng mưa là tháng 6). Khí hậu mát mẻ tạo ra một số ví dụ tốt nhất về phong cách nhẹ nhàng này.

  1. Full-Bodied White Wine

Full bodied white wine là loại rượu hoàn hảo cho những người yêu thích rượu vang đỏ vì hương vị mượt mà đậm đà với vị kem tinh tế. Điều khiến chúng khác biệt hơn so với rượu vang trắng nhẹ thường liên quan đến các kỹ thuật sản xuất rượu đặc biệt bao gồm việc sử dụng quá trình ủ trong gỗ sồi lão hóa, (giống như các loại rượu whisky lâu năm, rượu cũng trở nên mượt mà hơn với quá trình lão hóa thùng).

Sự lựa chọn cổ điển cho loại rượu này là Chardonnay và đặc biệt là Chardonnay từ khí hậu ấm hơn (như California, Tây Ban Nha hoặc Ý). Bên cạnh Chardonnay, một lựa chọn tuyệt vời khác trong phong cách này là Viognier

  1. Aromatic (sweet) White Wine

Nho thơm là một trong những loại rượu vang lâu đời nhất trên thế giới. Trên thực tế, Cleopatra được chú ý vì tình yêu của bà với Muscat of Alexandria từ Hy Lạp - một loại rượu vang trắng thơm nồng. Những loại rượu này có mùi thơm bùng nổ, gần như thơm, tỏa ra từ ly vào mũi bạn. Chúng có thể khô hoặc ngọt, nhưng hầu hết sẽ có vị ngọt do tất cả các hương liệu nước hoa đó mang lại.

Có rất nhiều loại rượu thơm tuyệt vời để bạn thử, và hầu hết đều có giá cả phải chăng đáng kinh ngạc. Một vài ví dụ trong số này bao gồm Moscato d’Asti, Gewürztraminer, Torrontés (tuyệt vời nếu bạn thích phong cách khô khan hơn) và Riesling.

  1. Rosé Wine

Rosé là loại rượu vang thực sự bởi vì nó được làm bằng cách “hấp thụ” chỉ trong một thời gian ngắn với vỏ của những trái nho làm rượu vang đỏ. Rượu vang Rosé lần đầu tiên được phổ biến vào cuối những năm 1700 khi rượu vang Pháp nhập khẩu ở Anh được gọi là “Claret” (âm thanh giống như “Clairette”) để mô tả màu đỏ nhạt của chúng. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy rượu vang hồng thuộc mọi phong cách (ngọt hoặc khô) được làm từ nhiều loại nho khác nhau từ Cabernet Sauvignon đến Zinfandel (thường được gọi là White Zinfandel)

Thay vì phiên bản ngọt ngào, hãy thử Rosé phong cách khô hơn để thưởng thức hương vị thanh lịch tinh tế của nó. Một số phiên bản cổ điển nhất của hoa hồng khô đến từ miền Nam nước Pháp ở Provence và vùng Pays d’Oc. Các giống được sử dụng để làm các loại rượu này bao gồm Grenache, Syrah, Carignan và Mourvèdre - tất cả đều là các loại rượu vang đỏ! Vì hoa hồng được sản xuất ở khắp mọi nơi, có lẽ bạn nên chọn loại được làm từ một hoặc một số loại đã nói ở trên để trải nghiệm một loại hoa hồng cổ điển.

  1. Light-Bodied Red Wine

Light bodied Red Wine thường có màu nhạt (bạn có thể nhìn xuyên qua chúng trong ly) và có vị tannin rất nhẹ. FYI, tanin có vị làm se trong rượu và làm bạn cảm thấy chát giống như cách đặt túi trà ướt lên lưỡi. Vì lý do này, rượu vang đỏ nhẹ là một số loại rượu vang được săn đón nhiều nhất trên thế giới.

Loại rượu vang đỏ nhạt cổ điển mà hầu hết mọi người đều biết là Pinot Noir, nhưng bên cạnh đó, Gamay Noir là một loại rượu tuyệt vời khác để thử trong danh mục này. Gamay được biết đến nhiều nhất qua tên của một khu vực nơi nó mọc có tên là Beaujolais.

  1. Medium-Bodied Red Wine

Medium bodied red wine là thứ tôi thích gọi là “rượu cực phẩm”. Chúng cung cấp rất nhiều hương vị với sự cân bằng của độ chua zesty nên loại rượu này phù hợp với nhiều loại thực phẩm (từ salad zesty đến lasagna phong phú và phô mai). Đây là những loại rượu vang giữa tuần hoàn hảo cho những người yêu thích vang đỏ.

 

Có rất nhiều giống trong danh mục rượu vang đỏ hạng trung, vì vậy, để kể tên một vài loại quen thuộc, hãy thử Grenache, Sangiovese, Merlot, Zinfandel, Montepulciano, Cabernet Franc và Barbera.

  1. Full-Bodied Red Wine

Full bodied red wine là loại rượu có màu đậm và đậm nhất trong tất cả các loại rượu vang đỏ. Tannin nghe có vẻ lạ và đắng nhưng chất tannin trong rượu vang liên kết với protein trong nước bọt của chúng ta, có tác dụng làm sạch vòm miệng. Đây là lý do tại sao rượu vang đỏ đậm lại kết hợp tuyệt vời với miếng bít tết béo ngậy, ngon ngọt như ribeye. Rượu vang đỏ full bodied cũng khá dễ chịu và đứng riêng như một loại rượu cocktail.

Bạn chắc chắn đã trải nghiệm một trong những loại rượu này nếu bạn là người yêu thích rượu vang, chúng bao gồm Syrah / Shiraz, Cabernet Sauvignon, Malbec và thậm chí cả Pinotage. Đây là những ví dụ hoàn hảo về độ đậm của rượu vang.

  1. Dessert Wine

Vào giữa đến cuối những năm 1800, rượu vang ngọt phổ biến hơn rượu vang chát. Trên thực tế, một số loại rượu vang cao cấp nhất trên thế giới, từ Sauternes ở Bordeaux đến Essencia của Hungary, gần như đặc như xi-rô cây phong. Rượu vang tráng miệng ngày nay có nhiều loại từ chát đến ngọt và là một số loại rượu vang đậm, có hương vị đậm đà nhất (và thơm nhất) trên thế giới.

Có nhiều loại rượu tráng miệng khác nhau để khám phá, tuy nhiên, nếu bạn có thể bắt đầu với rượu vang theo phong cách Port hoặc Sauternais (rượu vang trắng thu hoạch muộn), bạn sẽ có một sự thưởng thức tuy cơ bản tuyệt vời về những loại rượu vang tráng miệng mang đến.


Mỗi loại rượu vang sẽ mang đến cho bạn một hương vị và một cảm xúc khác nhau, bạn muốn thử loại rượu vang nào nhất? Hãy lựa chọn loại rượu vang đặc biệt cùng Rượu vang 247 nhé! 


 

 

 

 

 

 

.

 

 


Bài viết cũ hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng