Dưới đây là 12 sự kết hợp giữa rượu vang và pho mát cổ điển mà bạn không thể bỏ qua. Cùng khám phá sự tuyệt vời của pho mát mang đến khi thưởng thức cùng một số loại rượu vang thú vị nhất trên thế giới.

Không có nghĩa là bất kỳ loại rượu nào cũng hoàn hảo với bất kỳ loại pho mát nào. Vì vậy, bạn nên bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này, Rượu Vang 247 sẽ cùng bạn khám phá 12 sự kết hợp giữa rượu vang và pho mát đại diện cho độ ngon và bổ sung của bộ đôi này.

Pinot Noir và Gruyere


Tại sao chúng có thể kết hợp với nhau: Nho mọng đỏ của Pinot Noir là sự kết hợp hoàn hảo cho hương vị hấp dẫn có trong một loại pho mát có độ cứng vừa phải như Gruyere. Cả hai đều có độ thơm và độ phức tạp phù hợp với chúng, mà không sợ hương vị của cái này lấn át cái kia.


Cũng thử thêm: Beaujolais và Jarlsberg, Gamay Noir và Comté, hoặc Zweigelt và Emmental.

Aged Port và Blue Stilton


Tại sao chúng có thể kết hợp với nhau: Port được biết đến với cơ thể đầy đặn, ngọt ngào và tính cách táo bạo. Và khi bạn giải quyết tất cả những điều đó, bạn cần một loại pho mát phù hợp: một thứ gì đó bốc mùi. Tính cách phức tạp của một Blue Stilton cay nồng và mặn mà phù hợp tuyệt vời với một Port già hơn, ngọt ngào hơn. Hãy nhớ rằng: rượu càng ngọt thì pho mát càng hôi.


Hãy thử: Ice Wine và Beenleigh Blue, Oloroso Sherry và Torta del Casar, hoặc Sauternes và Roquefort.

Champagne và Brie


Tại sao chúng có thể kết hợp với nhau: Kết cấu mềm hơn của pho mát ba kem như Brie đòi hỏi một thứ gì đó sắc nét và có tính axit để cắt qua chất béo. Độ axit cao và bong bóng chua cay dễ chịu của rượu Champagne kết hợp với vị kem đặc của Brie tạo nên sự tương phản rất hoàn hảo.


Hãy thử: Chardonnay và Camembert, Cava và Délice de Bourgogne, hoặc Crémant và Époisses.

Moscato d’Asti và Gorgonzola


Tại sao chúng có thể kết hợp với nhau: Như chúng tôi đã nói, pho mát funkier gọi một loại rượu ngọt hơn, nhưng vị nhẹ của Moscato và các loại lòng trắng ngọt khác có thể là một sự thay đổi tuyệt vời, nếu bạn chỉ từng kết hợp pho mát cay với rượu vang nặng. Trái cây tươi, có tính axit của Moscato d’Asti làm sạch khoang miệng của bạn với các loại pho mát nặng hơn như Gorgonzola, giúp bạn sảng khoái và sảng khoái.


Cũng nên thử: Gewürztraminer và Munster hoặc Prosecco và Asiago.

Tempranillo và Idiazabal


Tại sao chúng có thể kết hợp với nhau: Tempranillo và Idiazabal là một ví dụ tuyệt vời cho câu ngạn ngữ cổ "nếu có thể phát triển cùng nhau, chúng sẽ đi cùng nhau." Cả hai đều là món của Tây Ban Nha và cả hai đều có hương vị khói, mặn kết hợp hoàn hảo với nhau. Toàn bộ hương vị trong Tempranillo trung bình là một sự kết hợp tuyệt vời với kết cấu cứng hơn của Idiazabal, trong khi tannin của rượu tương phản với hương vị bơ của pho mát.

Hãy thử: Rioja và Manchego, Garnacha và Zamorano, hoặc Mencía và Roncal.

Sauvignon Blanc và Pho mát dê


Tại sao chúng có thể kết hợp với nhau: Chúng có vị đất và chua, hầu hết các loại phô mai dê đều là một phiến đá trắng, vì vậy các ghi chú cam quýt và khoáng chất có trong Sauvignon Blanc của Pháp mang lại hương vị thơm ngon và bổ dưỡng tuyệt vời có thể tìm thấy trong phô mai . Độ chua cũng là một cách tuyệt vời để loại bỏ độ nặng của pho mát dê.

Bạn cũng nên thử: Chenin Blanc và Chèvre, Grüner Veltliner và Florette, hoặc Chablis và Cremont.


Cabernet Sauvignon và Aged Cheddar


Tại sao chúng có thể kết hợp với nhau: Một pho mát lớn hơn, đậm hơn cần một loại rượu có thể nâng nó lên, xoay tròn và không bị cuốn vào trong quá trình này. Cheddar lâu năm có độ béo kết hợp tuyệt vời với tannin làm khô miệng mà bạn sẽ tìm thấy trong nhiều loại Cabernet Sauvignons. Thêm vào đó, hương vị đậm tương ứng của chúng sẽ phù hợp, thay vì một loại át đi hương vị kia.

Cũng nên thử: Carménère và Smoked Gouda, Montepulciano và Parmigiano-Reggiano, hoặc Nero d’Avola và Asiago.

Provence Rosé và Havarti


Tại sao chúng có thể kết hợp với nhau: Nho đỏ, giòn mà bạn tìm thấy trong Provence Rosé rất ngon nhưng tinh tế, và hương vị êm dịu mà bạn tìm thấy trong rượu Havarti bổ sung cho rượu một cách duyên dáng mà không quá áp đảo nó. Ngoài ra, độ khoáng đặc biệt của Provence Rosé là một sự tương phản tuyệt vời với kết cấu mềm mịn của pho mát.

Cũng nên thử: Pinot Noir Rosé và Fontina, Sangiovese Rosé và Mozzarella, hoặc Rosado và Ricotta.

Riesling và Raclette


Tại sao chúng có thể kết hợp với nhau: Độ mịn và bơ của Raclette là một loại pho mát êm dịu và linh hoạt, kết hợp thực sự tốt với độ chua cao và hương vị trái cây có trong Riesling. Hương thơm cổ điển của Đức mang lại sự tinh tế và đáng ngạc nhiên trong pho mát Havarti chất lượng tốt. Bạn nên cân nhắc Kabinett hoặc Riesling khô để vị ngọt của nó không át được pho mát.

Cũng nên thử: NZ Sauvignon Blanc và Mild Cheddar, Silvaner và Raclette, hoặc Gewürztraminer và Edam.

Chianti Classico và Pecorino Toscano


Tại sao chúng có thể kết hợp với nhau: Một sự kết hợp tuyệt vời khác mang đến cảm giác “cùng đi cùng phát triển” là kết cấu cứng, lâu năm của Pecorino kết hợp tuyệt vời với tannin bùng nổ của Chianti Classico. Các nốt hương thứ cấp mặn trong rượu Chianti mang đến một hương vị thảo mộc ẩn chứa trong pho mát, với trái cây đen của rượu kết hợp hoàn hảo với vị đậm của Pecorino.

Hãy thử thêm: Sangiovese và Parmigiano-Reggiano hoặc Brunello di Montalcino và Grana Padano.

Vermentino và Fiore Sardo


Tại sao chúng có thể kết hợp với nhau: Một pho mát cừu bổ dưỡng, Fiore Sardo sẽ hợp hơn kết cấu nhiều dầu của Vermentino. Hương vị mặn của cả hai đảm bảo rằng mỗi loại chỉ làm tăng thêm hương vị khác, với hương cam quýt của Vermentino bổ sung thêm vị chua trái cây vào vị béo của pho mát sữa cừu như Fiore Sardo (hay còn gọi là Pecorino Sardo).

Cũng nên thử: Soave và Mascarpone, Grechetto và Fromage Blanc, hoặc Verdicchio và Requesón.

Malbec và Edam


Tại sao chúng có thể kết hợp với nhau: Sự kết hợp giữa hương vị hấp dẫn của Edam và hương vị nho mượt mà của Malbec là sự kết hợp mà hầu như ai cũng có thể thưởng thức. Cả rượu vang và pho mát đều có hương vị và mùi thơm mà không quá nồng, và kết quả là một sự kết hợp bổ sung của các hương vị phức tạp.

Cũng nên thử: Shiraz và Gouda, Monastrell và Tomme, hoặc Blaufränkisch và Abbaye de Belloc.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một bữa tiệc và phục vụ pho mát và rượu vang, hãy cố gắng bao gồm ít nhất một trong các kết hợp rượu ngọt và pho mát được đề cập ở trên. Chúng không chỉ ngon mà còn có thể thay đổi suy nghĩ của bạn về món tráng miệng! Đừng quên theo dõi các bài viết của Rượu Vang 247 để cập nhật thêm các kiến thức về rượu vang nhé!

Lược dịch theo: winefolly


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

0 bình luận

Để lại một bình luận

Xin lưu ý, ý kiến phải được phê duyệt trước khi đăng